Bồn cầu rò rỉ nước là nguyên nhân thường xuất hiện trong quá trình sử dụng lâu dài, điều này làm ảnh hưởng đến vệ sinh và sức khỏe cách thành viên trong gia đình. Mặt khác, hiện tượng rò rỉ nước xảy ra liên tục sẽ ảnh hưởng đến kinh tế và gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt gia đình. Để khắc phục được tình trạng trên, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý hiệu quả nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Đây là vấn đề không phải hiếm gặp trong cuộc sống và cũng là mối quan tâm rất lớn của các gia định gặp phải. Vì thế nếu gặp trường hợp bồn cầu rò rỉ nước thì hãy kịp thời xử lý để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục rõ ràng nhất.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị rò rỉ nước

Thông thường bồn cầu bị rò rỉ nước do thời gian sử dụng lâu dài, hệ thống bị hao mòn dần. Điều này ảnh hưởng đến các điểm tiếp nối bên trong bồn cầu bị hao mòn, không đóng khớp như trước và xảy ra hiện tượng nước bị rò rỉ ra bên ngoài. Dưới đây là cách nhận biết được đúng vị trí bị rò rỉ để tiến hành sửa chữa.

Quan sát bằng mắt thường

Đây là phương pháp rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt, các vị trí rò rỉ nước ở bồn cầu phổ biến nhất là điểm tiếp xúc giữa giữa bể nước và thân bồn cầu, điểm tiếp xúc giữa bồn cầu và sàn nhà vệ sinh.
 

Tại sao bồn cầu bị rò rỉ nước và cách xử lý hiệu quả
Nhận biết bồn cầu bị rò rỉ nước bằng mắt thường
 

Cụ thể, nếu bồn cầu bị rò rỉ, khi quan sát bằng mắt thường chúng ta có thể thấy được nước trong bồn cầu chảy ra liên tục, chân bồn cầu bị rỉ nước ra sàn nhà, phao bồn cầu không ngắt nước làm cho nước chảy ra khỏi bể chứa. Sau một thời gian sẽ có những vết ố, hở tại khu vực rò rỉ.

Dùng dung dịch phẩm màu

 

Tại sao bồn cầu bị rò rỉ nước và cách xử lý hiệu quả
Nhận biết bồn cầu bị rò rỉ nước bằng dung dịch phẩm màu
 

Có thể vì vết nứt quá nhỏ khiến mắt thường không thể quan sát được. Lúc này, bạn sử dụng phương pháp thứ hai là dùng dung dịch phẩm màu để nhận biết. Hãy tiến hành theo 3 bước dưới đây để nhận biết vị trí rò rỉ nước ở bồn cầu:

- Bước 1: Xả hết bước còn lại trong bể nước bồn cầu.

- Bước 2: Mở nắp két nước và nhỏ một ích dung dịch phẩm màu có màu xanh hoặc màu đỏ (dung dịch này có thể mua ở các cửa hàng vật liệu xây dựng). Sau đó đợi 20 - 30 phút.

- Bước 3: Quan sát các vị trí của bồn cầu nếu có màu xanh hoặc đỏ chứng tỏ bồn cầu đang bị rò rỉ. Sau khi thực hiện bạn sẽ thấy được vị trí nước bên trong bồn cầu rò rỉ và tiến hành khắc phục.

Nguyên nhân bồn cầu rò rỉ nước

Tại sao bồn cầu bị rò rỉ nước và cách xử lý hiệu quả

Những nguyên nhân khiến bồn cầu rò rỉ nước
 

Thông thường có rất nhiều nguyên nhân gây rò rỉ nước ở bồn cầu mà bạn thường gặp hằng ngày trong cuộc sống, tuy nhiên thông thường nhất vẫn là các chi tiết bên trong bồn cầu không khớp với nhau. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng trên, bạn cùng tìm hiểu nhé.

Bồn cầu bị rò rỉ nước do các điểm tiếp nối bên trong bồn cầu bị hở

Đây là tình trạng thường gặp nhất ở trường hợp rò rỉ nước ở bồn cầu, thông thường các điểm tiếp nối bị hở do thời gian sử dụng bồn cầu khá lâu và các hệ thống đã cũ. Điều này cho thấy các linh kiện bên trong bị mài mòn khiến nước bị rò rỉ ra ngoài.

Bồn cầu bị rò rỉ nước do lớp đệm cao su bị mài mòn

Cũng là thời gian sử dụng lâu dài dẫn đến việc các lớp đệm cao su bị hao mòn và không được khít như lúc ban đầu.  

Bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả của toilet đã bị kênh, không đóng khớp

 
Tại sao bồn cầu bị rò rỉ nước và cách xử lý hiệu quả
Bồn cầu rò rỉ nước do van xả bị kênh
 

Cấu tạo của van xả có nhiều bộ phận, nếu các bộ phận đó bị hỏng hoặc van xả bị kênh, nứt vỡ do thời gian sẽ dẫn đến việc nước sẽ rò rỉ ra bên ngoài. Bên trong van xả có lớp đệm cao su lót đáy, nếu bộ phần này bị mài mòn cũng dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước ở bồn cầu.

Bồn cầu bị rò rỉ nước do chỉnh bóng phao nước quá giới hạn

Theo tính toán của nhà sản xuất, mực nước bên trong bể chứa của bồn cầu thông thường dao động thấp hơn ống tràn ở mức từ 2.5 cm đến 3.8 cm. Nếu mực nước này vượt qua và cao hơn định mức ở trên đồng nghĩa với việc nước ở bồn cầu sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài tại vị trí tay gạt.

Bồn cầu bị rò rỉ nước do van cấp nước bị trục trặc

Nguyên nhân bồn cầu rò rỉ nước ở van cấp cũng giống như van xả, tuy nhiên đây là khu vực cấp nước cho bồn cầu. Trường hợp nếu bồn cầu bị hư hỏng, nước vẫn sẽ được bơm vào bể chứa và tràn ra khi đầy.

Bồn cầu bị rò rỉ nước do bể nước bồn cầu

Trường hợp này xảy ra thông thường do các đai ốc, gioăng cao su bị lỏng dẫn đến nước trong bồn cầu rò rỉ ra từ các khe hở.

Cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước hiệu quả

Thông thường có khá nhiều trường hợp khiến bồn cầu bị rò rỉ nước, tùy vào các trường hợp các bạn hãy nhận biết được nguyên nhân để khắc phục một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là cách xử lý những nguyên nhân phổ biến thường gặp. 

Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả


Tại sao bồn cầu bị rò rỉ nước và cách xử lý hiệu quả
Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả
 

Trước khi thực hiện quá trình sửa chữa bồn cầu rò rỉ nước ở van xả thì bạn hãy tiến hành đóng van cấp nước, vệ sinh và xả hết nước còn lại trong bể. Như đã nêu trên thì van xả có 3 nguyên nhân khiến nước rò rỉ ra ngoài. 

Nếu van xả bị hỏng, nứt thì bạn hãy thay luôn một van xả mới có kích thước tương tự.

Trường hợp có các bụi bẩn bám vào thì bạn hãy ngâm các linh kiện của van xả vào giấm trong 25 phút, sau đó rửa lại bằng xà phòng và lau khô.

Nếu gioăng cao su bị mòn thì bạn hãy thay một cái mới với kích thước như cũ.

Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do van đóng

 
Tại sao bồn cầu bị rò rỉ nước và cách xử lý hiệu quả
Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước do van đóng
 

Nếu nước trong bồn cầu rò rỉ nước ra ngoài do van đóng gây ra thì cách sửa chữa cũng giống như van xả. Tuy nhiên, đây là nơi bơm nước cho két nên van đóng phải chịu áp lực nước rất lớn, sử dụng trong một khoảng thời gian sẽ mài mòn và rò rỉ nước. Để sửa van đóng bạn cũng tiến hành như van xả, sau khi xả hết nước bạn tháo dây nối vào nguồn cấp nước sau đó dùng cờ lê để tháo đai ốc của van đóng rồi vệ sinh sạch sẽ. Nếu nước không còn rò rỉ ra bên ngoài thì xem như bạn đã thành công. Trường hợp ngược lại thì bạn hãy kiểm tra và thay các linh kiện bên trong nếu hư hỏng.

Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước tại vị trí tay cầm xả nước 

 
Tại sao bồn cầu bị rò rỉ nước và cách xử lý hiệu quả
Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước tại vị trí tay cầm xả nước
 

Trường hợp bồn cầu rò rỉ nước ở tay cầm cũng hay xảy ra khi lượng nước bơm vào quá nhiều, nguyên nhân chủ yếu là do phao nước đặt cao hơn so với quy định mực nước đã đề ra. Lúc này lượng nước sẽ được bơm vào nhiều hơn và rò rỉ, thoát ra ở phần tay gạt

Để khắc phục, các bạn chỉ cần mở nắp bồn cầu, sau đó tiến hành xả hết nước rồi điều chỉnh phao nước sao cho đạt được lượng nước phù hợp. Chỉnh xong, bạn đợi nước được bơm vào, nếu vẫn còn cao thì hãy tiếp tục chỉnh sửa phao nước đến khi đạt được mực nước vừa phải lúc đó bạn đã thành công.

Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước tại vị trí két nước bồn cầu

 
Tại sao bồn cầu bị rò rỉ nước và cách xử lý hiệu quả
Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước tại vị trí két nước bồn cầu
 

Nguyên nhân chính khiến két nước bồn cầu bị rò rỉ nước là do các đai ốc, gioăng cao su bị lỏng. Để khắc phục, bạn hãy tháo các đai ốc, gioăng cao su ra rồi vệ sinh sạch sẽ sau đó lắp lại chặt với nhau đảm bảo không có khe hở.

Nếu áp dụng cách trên vẫn không thành công, bạn hãy kiểm tra xem điểm tiếp nối giữa bể chứa và bồn cầu có bị sức mẻ hay không. Nếu có thì bạn chỉ cần thay thế bể chứa mới sẽ khắc phục được tình trạng bồn cầu rò rỉ nước ở két nước.

Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước tại vị trí tiếp giáp với sàn nhà vệ sinh

Tại sao bồn cầu bị rò rỉ nước và cách xử lý hiệu quả

Xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước tại vị trí tiếp giáp với sàn nhà vệ sinh
 

Để xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước dưới sàn nhà vệ sinh bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

- Đầu tiên bạn hãy khóa van cấp nước và xả hết nước còn lại trên bể nước 

- Dùng khăn lau các phần nước còn lại trong bồn cầu

- Sau đó bạn tháo các bộ phận của bồn cầu bao gồm: Nắp bồn cầu, thân bể và bệ ngồi

- Kiểm tra tất cả các bộ phận, chi tiết của bồn cầu kể cả các ốc vít, đệm cao su…

- Lắp lại bồn cầu và dùng keo chuyên dụng để dán bệ ngồi.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được cách nhận diện được, nguyên nhân và cách xử lý tình trạng bồn cầu rò rỉ nước hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ khắc phục được tình trạng này tại gia đình mình.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận