Rò rỉ chất phóng xạ luôn là vấn đề gây ô nhiễm môi trường

Mỗi ngày, chúng ta sinh hoạt và làm việc một cách có tổ chức nhưng ít ai biết rằng mọi thứ mà chúng ta sinh hoạt đều là chứa một lượng chất phóng xạ như thức ăn, đồ uống, mặt trời, điện thoại di động, các thiết bị y tế. Hằng năm, cơ thể con người đón nhận lượng phóng xạ 600mrem/năm chính vì thế mà sức khỏe con người suy yếu và dễ mắc bệnh.

Người tạo: haiyenskth224 - 25 tháng 11, 2020

Sau đệ nhị thế chiến những khu vực chịu ảnh hưởng do cuộc tấn công của mỹ bao gồm việc thả boom nguyên tử xuống 2 thành phố chính Hiroshima và Nagasaki làm hàng ngàn người thiệt mạng và môi trường đất bị ô nhiễm chất phóng xạ.

Ô nhiễm môi trường phóng xạ là gì?

Ô nhiễm phóng xạ được định nghĩa là sự gia tăng mức độ bức xạ tự nhiên do các hoạt động của con người gây ra. Người ta ước tính có khoảng 20% ​​bức xạ chúng ta tiếp xúc là do các hoạt động của con người. Các hoạt động của con người có thể liên quan đến các hoạt động có chất phóng xạ như khai thác, xử lý vật liệu phóng xạ, xử lý và lưu trữ chất thải phóng xạ, cũng như sử dụng các phản ứng phóng xạ để tạo ra năng lượng.

Ô nhiễm môi trường tù chất phóng xạ
Chất phóng xạ là điều đáng lo ngại cho mọi người.

Tính chất của phóng xạ trong môi trường

Khái niệm về phóng xạ khi chúng ta nghĩ về bức xạ, chúng ta tưởng tượng bom và vụ nổ hạt nhân. Trong khi đây là những nguồn bức xạ mức độ cao nghiêm trọng, từ một vài vụ nổ và tai nạn hạt nhân xảy ra tương đối hiếm khi ở những nơi xa xôi, ô nhiễm phóng xạ lan rộng ra đến một vùng nào đó bao trùm trái đất và do đó liên quan sức khỏe của tất cả chúng ta ở khắp mọi nơi. 

Bức xạ là thành phần có trong hợp chất phóng xạ đây là năng lượng truyền đi và lan truyền trong không khí, một khi bức xa rò rỉ thì điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta mất mạng và điếc tai. Hằng năm có đến 30% người chết do bức xạ một trong số đó điếc tai và số còn lại não chậm phát triển, suy tim,... ví dụ như ánh sáng nhìn thấy, sóng radio, vi sóng, đèn hồng ngoại và tia cực tím, tia X và tia gamma. Sự khác biệt giữa các loại bức xạ này bao gồm một số tính chất vật lý như năng lượng, tần số và bước sóng. Do đó, có rất nhiều bức xạ điện từ. Điều này có nghĩa là bất kỳ và tất cả các loại bức xạ này có thể gây ô nhiễm bức xạ nếu chúng được tăng cường bởi các hoạt động của con người. 
 
Ô nhiễm môi trường từ chất phóng xạ
Các tính chất phóng xạ ảnh hưởng tới bộ phận cơ thể.

Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm được tạo ra khác nhau nguy cơ cao hơn do bức xạ năng lượng cao hơn như tia gamma bất kể thời gian phơi nhiễm. Bức xạ này được tạo ra thông qua việc kích nổ vũ khí hạt nhân hoặc trong các nhà máy điện. Vì vậy, ý nghĩa của ô nhiễm phóng xạ là một nguồn bức xạ phổ biến trong môi trường không khí, nó chủ yếu là bức xạ năng lượng cao gây ô nhiễm bức xạ, mang những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe. Đây là lý do tại sao chúng ta sẽ tập trung vào các nguồn bức xạ có nguy cơ cao về sức khỏe.

Các loại ô nhiễm phóng xạ tác dụng đến môi trường

- Chất thải phóng xạ trong y tế: thường chứa các tác nhân giải phóng hạt beta và tia gamma. Chúng có thể được chia thành hai nhóm chính, trong y học hạt nhân chuẩn đoán, một lượng lớn tác nhân giải phóng gamma có thời gian sống ngắn như techneti-99m được sử dụng. Đa số chúng có thể được xử lý bằng cách để yên phân rã trong một khoảng thời gian ngắn trước khi xử lý như chất thải thông thường, các loại chất phóng xạ này dùng trong việc điều trị các căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao.

- Trong công nghiệp: Các chất thải có nguồn gốc từ công nghiệp có thể chứa các tác nhân phóng xạ như anpha, beta, nơtron hoặc gamma. Tác nhân phóng xạ gamma được sử dụng trong chụp X quang trong khi đó thì nguồn giải phóng nơtron được sử dụng trong nhiều ứng dụng, chẳng hạn như trong quá trình khai thác giếng dầu ảnh hưởng tới môi trường nước.

Ô nhiễm môi trường từ chất phóng xạ
Rò rỉ phóng xạ từ một nhà máy tại Nhật Bản

- Trong than đá: có chứa một lượng nhỏ phóng xạ urani, bari, thori và kali, nhưng, trong trường hợp của than tinh khiết, nồng độ trung bình của những nguyên tố này nhỏ hơn nhiều so với trong vỏ Trái Đất. Các địa tầng xung quanh, nếu là đá phiến sét hoặc bột kết, thường chứa phóng xạ nhiều hơn một chút so với trung bình và điều này cũng có thể thấy được trong thành phần tro của các loại than bẩn. 

- Trong dầu khí: Cặn dư từ ngành công nghiệp dầu khí thường chứa radium và các sản phẩm phân rã của nó. Lượng S04 từ giếng dầu thường giàu radium, trong khi đó nước, dầu và khí đốt từ giếng thường chứa radon. Radon phân rã sinh ra đồng vị phóng xạ rắn hình thành lớp phủ bên trong đường ống. Trong nhà máy chế biến dầu, khu vực nhà máy được chế biến thường là một trong những khu vực bị ô nhiễm môi trường từ các chất thải phóng xạ nguy hiểm với các radon tác nhân gây ung thư giết chết một cách nhanh chóng.

Ảnh hưởng của ô nhiễm phóng xạ

Tùy thuộc vào lượng bức xạ mà chúng ta tiếp xúc của mỗi người thì việc tác động của ô nhiễm phóng xạ có thể thay đổi đáng kể giữa môi trường và cá thể. Trong khi phơi nhiễm với lượng phóng xạ cao tạo ra gần như ngay lập tức các bệnh mãn tính, ung thư hoặc thậm chí tử vong đột ngột trong những trường hợp hiếm gặp gây ô nhiễm nghiêm trọng, một lượng nhỏ phóng xạ có thể gây bệnh không nghiêm trọng và phát triển trong suốt thời gian. Nguy cơ phát triển ung thư tăng theo liều bức xạ, nhưng liều thấp hơn của bức xạ cũng có thể gây ung thư sau nhiều năm phơi nhiễm.
 
Phóng xạ được lan tỏa xung quanh môi trường gây ra hiện trạng suy thoái và ô nhiễm môi trường đất và tạo ra một vùng đất bị phơi nhiễm giữa các loài cây thực vực và động vật làm cơ thể bị biến dạng và tuổi thọ thấp. Nhiều nhà nghiên cứu về phóng xạ đã tiếp xúc với radon một trong số đó đã chết trong tình trạng người biến thành màu đen và gây ung thư phổi. Ngoài ra, việc tiếp xúc với các chất phóng xạ tương tự khác có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, sinh sản hoặc về tim. Những bệnh này có thể hoặc không bị ung thư theo sau. Nếu cha mẹ được tiếp xúc với bức xạ trước hoặc trong khi mang thai, dị tật bẩm sinh di truyền và chậm phát triển có thể xảy ra ở thai nhi.

Ô nhiễm môi trường từ chất phóng xạ
Vùng đất bị nhiễm phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân.

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc nhạy cảm với cá nhân có thể là do ô nhiễm dựa trên bức xạ. Tuy nhiên, bất kỳ lượng bức xạ nào cũng có thể gây ung thư và bất kỳ sự tiếp xúc nào cũng đều có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe. Vì vậy, nó luôn luôn an toàn hơn để giảm thiểu càng nhiều càng tốt tiếp xúc với bức xạ.

Tóm lại, nguyên nhân gây nhiễm các chất phóng xạ vẫn đang đề cập từ các nhà nghiên cứu khoa học, họ cần phải quan tâm khi khai thác uranium để bảo vệ môi trường đất điều đáng nói việc khai thác quá nhiều cũng là mối đe dọa cho đời sống của con người nguy hại nhiều bệnh tật.
 
Tags: Ô nhiễm môi trường từ chất phóng xạ, ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận