Kì thi năng lực tiếng Hàn là kì thi nhằm kiểm tra trình độ tiếng Hàn của bạn đang ở mức nào, nếu vượt qua bạn sẽ được nhận chứng chỉ Topik theo cấp độ bạn đăng kí. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về các cấp độ Topik tiếng Hàn chưa? Bạn sẽ nhận được những được thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây của cùng Trung tâm Hàn Ngữ tại TPHCM đấy.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nếu bạn đang có dự định đi du học Hàn Quốc hoặc làm việc tại các Công ty Hàn Quốc thì kì thi năng lực tiếng Hàn TOPIK vô cùng quan trọng và cần thiết. Kì thi nhằm phổ cập việc giảng dạy và học tiếng Hàn Quốc cho những đối tượng người nước ngoài và kiều bào Hàn Quốc đang sinh sống ở nước ngoài không sử dụng tiếng Hàn Quốc như ngôn ngữ mẹ đẻ. Tại sao bạn nên có chứng chỉ TOPIK khi học tiếng Hàn ? Dưới đây là những câu hỏi liên quan đến kì thi này bạn nên biết.


Những cấp độ Topik tiếng Hàn có thể bạn chưa biết
Học để luyện thi topik

1. TOPIK là gì ?

Topik là chữ viết tắt của 한국어능력시험(Kỳ thi năng lực tiếng Hàn TOPIK; Test of Proficiency in Korean), do Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc đứng ra tổ chức hằng năm. Tên gọi này được dùng để phân biệt với cuộc thi KBS là cuộc thi năng lực tiếng Hàn dành cho đối tượng là người Hàn Quốc.

Topik được sử dụng làm một trong những điều kiện trong thủ tục xin visa Hàn Quốc, là tiêu chuẩn tuyển dụng và đánh giá tiến cử trong quá trình làm việc của các công ty Hàn quốc.

>>>Xem thêm: 
Những cấp độ Topik tiếng Hàn có thể bạn chưa biết

Giới thiệu các cấp độ Topik tiếng Hàn

Kỳ thi năng lực tiếng Hàn được tổ chức hàng năm vào những tháng 3,4,10,11 không chỉ ở Hàn Quốc, Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi này là viện giáo dục quốc tế quốc gia Hàn Quốc, có tên gọi là Topik nhằm phân biệt với cuộc thi năng lực tiếng Hàn dành cho chính người Hàn KBS.

Kì thi năng lực tiếng Hàn sẽ đánh giá mức độ hay khả năng của bạn qua các cấp độ Topik tiếng Hàn, cụ thể:

+ Tiếng hàn sơ cấp: cấp 1-2

+ Tiếng hàn trung cấp: cấp 3-4

+ Tiếng hàn cao cấp: cấp 5-6

Nội dung trong kì thi TOPIK tiếng Hàn gồm những gì ?

Soạn thảo câu hỏi thi có tính cân bằng giữa lĩnh vực đánh giá và từng nội dung. Soạn thảo câu hỏi thì có thể nâng cao sự hiểu biết về toàn bộ văn hóa và xã hội Hàn Quốc. Không soạn thảo các câu hỏi thuận lợi hay khó khăn đối với quyền ngôn ngữ đặc trưng.
 

nhung cap do topik tieng han co the ban chua biet
Những cấp độ topik tiếng Hàn có thể bạn chưa biết

Topik I – tiếng Hàn sơ cấp

 

– Topik cấp 1
 

Ở topik này bạn có thể hoàn thành được những câu văn đơn giản, điều tiên quyết là phải dựa vào sự hiểu biết về ngữ pháp cơ bản và vốn 500-800 từ vựng.

Khi hoàn thành topik cấp 1, bạn có thể gọi thức ăn, giới thiệu bản thân, mua đồ và nói trôi chảy những câu đơn giản trong cuộc sống thường nhật. Ngoài ra, bạn có thể hiểu và biểu đạt các nội dung liên quan đến cá nhân, gia đình, thời tiết, sở thích...

+ Có thể tiến hành chức năng ngôn ngữ cơ bản cần thiết trong cuộc sống đời thường như” giới thiệu bản thân, mua đồ vật, gọi thức ăn”, đồng thời có thể hiểu và biểu hiện được nội dung có liên quan đến chủ đề quen thuộc và cá nhân như “ tự tin của bản thân, gia đình, sở thích, thời tiết.

+ Có thể hoàn thành một câu văn đơn giản dựa vào sự hiểu biết về khoảng 800 từ vựng và ngữ pháp cơ bản.

+ Có thể hiểu và hoàn thành được những câu đơn giản trong sinh hoạt và trong thực tế.


– Topik cấp 2

 

Những cấp độ Topik tiếng Hàn có thể bạn chưa biết
Cùng luyện thi tiếng Hàn để lấy Topik


Không như tiếng Nhật, các cấp độ Topik tiếng Hàn sẽ có độ khó tăng dần. Khi đạt được trình độ Topik 2, vốn từ vựng của bạn đã lên tới 1.500 đến 2.000 từ. Vì thế, bạn dễ dàng hiểu và sử dụng chúng thành đoạn văn có liên quan đến những chủ đề quen thuộc. Ở cấp độ này bạn có thể giao tiếp tốt ở những nơi công cộng như ngân hàng, bưu điện, bến xe...

+ Có thể tiến hành chức năng cần thiết được sử dụng trong cơ quan công cộng như bưu điện, ngân hàng và chức năng cần thiết trong đời sống hàng ngày như  việc gọi điện, việc nhờ vả.

+ Có thể dùng khoảng 1,500~2,000 từ vựng để có thể hiểu và sử dụng thành đơn vị đoạn văn liên quan đến chủ đề quen thuộc và cá nhân.

+ Có thể sử dụng để phân biệt dùng ngôn ngữ theo tình huống chính thức và tình huống không chính thức.

Topik II – tiếng Hàn trung cấp
 

– Topik cấp 3
 

Đối với trình độ này, bạn sẽ phân biệt được đặc tính cơ bản trong văn viết cũng như văn nói một cách dễ dàng, không còn gặp khó khăn trong quá trình giới thiệu về cuộc sống hàng ngày và có thể giao tiếp cơ bản để duy trì mối quan hệ xã hội và sử dụng các thiết bị công cộng.

+ Không cảm thấy trở ngại khi hướng dẫn về đời sống hàng ngày, và có thể tiến hành chức năng ngôn ngữ cơ bản cần thiết cho việc duy trì mối quan hệ xã hội và sử dụng các thiết bị công cộng đa dạng.

+ Chủ đề cụ thể và thân thuộc có thể biểu hiện và hiểu chủ đề xã hội thân thuộc đối với bản theo theo từng đơn vị đoạn văn.

+ Phân biệt đắc tính cơ bản trong văn nói và văn viết, hiểu và có thể sử dụng.


– Topik cấp 4
 

Đây là cấp độ bạn hoàn toàn tự tin đọc hiểu được nội dung trong các tờ tạp chí và so sánh đối chiếu các chủ đề liên quan một cách chi tiết. Hơn thế, bạn còn có khả năng giao tiếp lưu loát trong quá trình làm việc. Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu văn hóa tiếng Hàn, rộng hơn là văn hóa Hàn sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi giao tiếp, học tập, sinh sống và làm việc.

+ Có khả năng nói cần thiết cho việc ở những nơi công cộng và giữ mối quan hệ cá nhân, có một số khả năng nói khi làm việc thông thường.

+ Có thể tiến hành chức năng ngôn ngữ cần thiết trong việc duy trì mối quan hệ xã hội và sử dụng thiết bị công cộng, đồng thời có thể tiến hành ở một mức độ nào đó chức năng cần thiết cho việc thực hiện công việc hàng ngày.

+ Có thể hiểu rõ được nội dung ‘thời sự, báo chí, đồng thời so sánh được chính xác, hiểu được cặn kẽ và có thể sử dụng được các chủ đề về xã hội chung

+ Dựa vào việc hiểu về văn hóa Hàn Quốc tiêu biểu và các biểu hiện về mặt thành ngữ được sử dụng thường xuyên, thì có thể hiểu và sử dụng được nội dung về mặt văn hóa, xã hội.
 

nhung cap do topik tieng han co the ban chua biet
Những cấp độ topik tiếng Hàn có thể bạn chưa biết


>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn qua báo Hàn Quốc hay

Topik III – tiếng Hàn cao cấp
 

– Topik cấp 5
 

Bạn sẽ phân biệt một cách chính xác ngôn ngữ theo từng đoạn văn viết và nói, đoạn văn chính thức và không chính thức. Khi lên được cấp độ này, bạn hoàn toàn có thể hiểu và sử dụng những chủ đề trên tất cả các lĩnh vực như văn hóa, chính trị, xã hội, kinh tế...

+ Có thể tiến hành ở một mức nào đó chức năng ngôn ngữ cần thiết cho việc thực hiện công việc hay nghiên cứu trong các lĩnh vực chuyên môn.

+ Có thể hiểu và sử dụng những chủ đề không thân mật trên toàn bộ các lĩnh vực như "Chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa".

+ Phân biệt chính xác ngôn ngữ theo từng mạch văn trong ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết và mạch văn chính thức và không chính thức, rồi có thể sử dụng.
 

– Topik cấp 6


Đây là cấp độ cao nhất trong kỳ thi Topik, đạt đến trình độ này đồng nghĩa với việc bạn đã đạt tiêu chuẩn nghe, viết, đọc, nói như người bản xứ đấy.

+ Có thể tiến hành tốt và chính xác chức năng ngôn ngữ cần thiết cho việc thực hiện công việc và nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn.

+ Có thể hiểu và sử dụng các chủ đề không thân mật trên toàn bộ các lĩnh vực như "Chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa".

+ Tuy đạt được tiêu chuẩn như người Hàn Quốc nhưng không gặp trở ngại về việc biểu hiện ý nghĩa.

Tới đây bạn đã hiểu được các cấp độ topik tiếng Hàn chưa nào? Hy vọng rằng việc cung cấp thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được mục tiêu và lộ trình học tập cho bản thân.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận