Nguyên nhân ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Ngày nay, tình trạng và các nguyên nhân dẫn đến môi trường bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn ở nước ta. Việc bắt gặp những hình ảnh chứa đầy phế liệu rác thải và những con sông đầy rác đang trôi nổi cũng cho chúng ta thấy rằng vấn đề ô nhiễm môi trường thực sự đã nghiêm trọng đến mức nào.

Người tạo: haiyenskth224 - 25 tháng 11, 2020

Thực trạng

Dẫu biết, các cấp và các ngành dù đã ngăn chặn tình trạng việc gây ô nhiễm môi trường từ các khu đô thị và các chính sách pháp luật đã ra quyết định việc ngăn chặn và bảo vệ môi trường nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra trên cả nước, đặc biệt hơn vẫn là ô nhiễm nguồn nước đây cũng là nguy cơ dẫn đến tình trạng người dân việt nam trở thành nước có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn các nước đang phát triển.
 

Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Môi trường bị ô nhiễm là do các hiện tượng chủ yếu là bụi bẩn, các chất hóa học, vật lý, các chất phóng xạ, bao quanh con người có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Mặc khác, con người đã tác động lên ô nhiễm môi trường dẫn đến môi trường bị rối loạn gây tác hại mọi sinh vật sống.

1. Nguyên nhân

Hiện nay, môi trường nước ta đang bị tàn phá nặng nề bởi các yếu tố tự nhiên, yếu tố con người và  các  yếu tố khác do người dân sinh sống tại các khu vực ven sông xả rác bừa bãi, họ cũng chính là người dễ dàng tiếp cận và gây nguy hại với các nguồn nước tại việt nam.

Yếu tố tự nhiên.

+ Do chúng ta nằm gần khu vực biển đông nên việc ảnh hưởng bởi thời tiết xấu là điều tất yếu, các cơn bão đổ bộ với sức gió cao đã tạo ra những trận lũ lụt lớn, cũng như làm cho việc sạt lở đất gây ra môi trường đất bị xói mòn và dễ dàng bị tàn phá.
 

Ô nhiễm môi trường
Cháy rừng nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm.

+ Tại Việt Nam, chúng ta có 2 mùa gồm mùa nắng và mùa mưa. Thời gian kéo dài từ mùa nắng đã tạo ra nhiều vụ cháy rừng lớn, đặc biệt nghiêm trọng hơn là lưu lượng khói đen chứa các chất Cacbon, NOx...Kết hợp với môi trường không khí là tiềm ẩn gây ra các bệnh. Thời gian kéo dài từ mùa mưa cũng tạo ra nhiều trận lụt làm ô nhiễm các vùng đồng bằng làm ảnh hưởng tới người dân.

Yếu tố của con người.

+ Môi trường bị tàn phá chủ yếu là do con người không tự ý thức, đôi khi con người vô tình cũng có thể dần dần giết chết môi trường sinh sống. Ở Việt Nam, có rất nhiều thành phần tiêu cực không tự nhận thức được và thiếu trách nhiệm đối các ngành, các cấp. Hầu như, lượng nước thải từ các nhà máy công nghiệp đều được đổ hẳn ra sông, hồ... cũng như một sự việc gây tranh cãi của người dân miền trung là do nhà máy Formosa đã xả những chất độc hại ra biển làm ô nhiễm môi trường ở vùng biển và giết chết mọi sinh vật sinh sống.


Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường nước tác hại bởi rác thải.

+ Người Việt Nam chúng ta có một đặc tính là có lợi cho họ trước rồi xét tới các vấn đề tiếp theo. Những doanh nghiệp họ chỉ đặt ra những tiêu chí lợi nhuận cao mà không nhận thấy rằng môi trường bị tàn phá nặng nề, mặc dù trách nhiệm bảo vệ môi trường của các ngành các cấp vẫn chưa đủ nhưng vẫn có nhiều trường hợp đã vi phạm quy trình khác thác tài nguyên và nó cũng góp phần ảnh hưởng lớn tới ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

>> xem thêm: Ô nhiễm môi trường không khí

+ Các con đường xuống cấp từ các phương tiện cơ giới gây ra nhiều khói bụi, theo thống kê có tới 7 triệu chiếc xe máy và 600.000 xe ô tô mỗi ngày thải ra một lượng khói bụi rất lớn. Các khu vực giao thông đông đúc thường là những khu vực sinh ra lượng khói NO2 gây ra sự ô nhiễm đáng kể.

 

Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường từ các phương tiện cơ giới.

+ Theo báo cáo của các pháp luật bảo vệ môi trường thì Việt Nam đã tạo ra lượng rác lớn tới 38.000 tấn/ngày, trong số đó đa số là các các hợp chất hữu cơ như bao ni lông được ấp ủ, chôn vùi, đốt còn các hợp chất vô cơ để trồng trọt và bón cây.

2. Hậu quả

Tại các khu vực sinh sống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh số người mắc bệnh ung thư và các bệnh truyền nhiễm ngày càng gia tăng tại các bệnh viện ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Theo dự báo của các chuyên gia y tế tại việt nam thì chỉ số mắc bệnh ung thư của người dân Việt Nam trong vòng 5 năm tới sẽ tăng lên đáng kể.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe

+ Ô nhiễm môi trường nước bao gồm các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam như bệnh do giun sán, ký sinh trùng mà đa số người dân mắc phải đặc biệt là trẻ em ở các vùng nông thôn.

 

Ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm do xác động vật gây hại cho đất.

+ Ô nhiễm môi trường đất bao gồm nhiều chất phóng xạ, rác thải chưa được xử lý qua nhiều giai đoạn gây ra các bệnh ung thư, hen xuyễn, suy nhược đường hô hấp là mối đe dọa tiềm ẩn lớn đối với mọi người dân Việt Nam.

+ Ô nhiễm môi trường trong không khí xảy ra nhiều bụi bẩn dễ mắc các bệnh phổi và các bệnh về não, các bệnh mãn tính nhiễm độc chì và các kim loại khác đặc biệt là các trẻ em ở độ tuổi 5 trở lên.

3. Biện pháp ngăn chặn 

Trong những năm qua, người dân Việt Nam cũng đã kết hợp với các sở phòng chống ô nhiễm nhằm giải quyết một số vấn đề về ô nhiễm môi trường.

 

Ô nhiễm môi trường
Bảo vệ môi trường sinh sống.

+ Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc sinh hoạt đời sống hằng ngày, kiểm tra vệ sinh các khu đô thị.

+ Các ngành công nghiệp nghiêm cấm sử phạt các thành phần vi phạm pháp luật triệt để, tránh tình trạng gây hại cho người dân cũng như các loài sinh vật khác.

+ Đang trong quá trình xây dựng hệ thống xe điện ngầm nhằm tránh tình trạng ùn tắc giao thông. 

+ Xử lý rác thải và phế liệu một cách an toàn để không gây tác hại của con người.

+ Kiểm tra tình trạng xe máy, ô tô để lưu lượng thải khí của các loại phương tiện cơ giới phải sạch đáng kể.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng do vậy người dân phải chung tay đoàn kết bảo vệ môi trường, tự ý thức bản thân và chịu trách nhiệm như không xả rác bừa bãi nơi công cộng, không khai thác triệt để nguồn tài nguyên thiên nhiên, không thải các chất độc hại cũng như các kim loại nặng, các chất phóng xạ, không chặt phá rừng góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh sạch đẹp.

 

Tags: Ô nhiễm môi trường là gì, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận