Xuất hiện mùi hôi thường xuyên khi xả nước bồn cầu dù khi tiến hành xả trong nước vẫn không tồn tại các chất cặn, bã. Thông thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trên, nhưng đâu mới là nguyên nhân gia đình bạn đang gặp phải và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Bồn cầu hôi khi xả nước ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy để giải quyết tình trạng trên cần thực hiện những phương pháp nào để ngăn ngừa mùi hôi đến từ bồn cầu hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất.

Những ảnh hưởng khi bồn cầu có mùi hôi

Mùi hôi bồn cầu có ảnh hưởng không hề nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Nếu sử dụng bồn cầu không đúng cách sẽ làm cho các chất thải bám vào và lâu ngày sẽ bốc mùi hôi.

Mùi hôi của bồn cầu khi xả nước sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt, nếu mùi hôi tồn lại lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất đến khứu giác của bạn. Mặt khác, nếu nhà có khách đến nhà và sử dụng đến phòng vệ sinh thì mùi hôi sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Hơn nữa, mùi hôi từ bồn cầu mỗi lần xả nước sẽ dễ làm cho con người stress và tăng độ khó chịu.
 
Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Ảnh hưởng từ mùi hôi bồn cầu

Nguyên nhân bồn cầu hôi mỗi lần xả nước 

Trong quá trình sử dụng có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bồn cầu bị hôi mỗi lần xả nước, điều này sẽ ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình khi sử dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến mùi hôi bồn cầu mỗi lần xả nước.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Nguyên nhân bồn cầu hôi khi xả nước

Bồn cầu hôi khi xả nước do hầm cầu bị đầy

Nguyên nhân đầu tiên gây nên mùi hôi bồn cầu khi xả nước là do hầm cầu bị đầy. Việc hầm cầu đầy sẽ gây ra tình trạng chất thải không thể đi xuống hầm cầu mà bị kẹt ngay ống cống, dẫn đến mùi hôi bốc lên ngược trở lại. 

Các hộ gia đình thông thường sẽ rút hầm cầu 2 đến 3 năm một lần vì hầm cầu có sức chứa hạn chế, nếu nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh nhiều thì thời gian có thể ít hơn.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Bồn cầu hôi khi xả nước do hầm cầu bị đầy

Bồn cầu hôi khi xả nước do chất thải bám vào đường cống 

Đây là nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng bồn cầu hôi khi xả nước. Trong quá trình sử dụng nếu vô tình hay cố tình thả các chất thải sinh hoạt xuống bồn cầu như: Lông tóc, giấy vệ sinh, dầu mỡ,.. đây là nguyên nhân phổ biến mà ít ai quan tâm đến. Khi lượng chất thải quá lớn sẽ tồn đọng trong ống cống và bốc mùi.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Bồn cầu hôi khi xả nước do chất thải bám vào đường cống

Bồn cầu hôi khi xả nước do đường ống thoát khí có vấn đề 

Nguyên nhân này xảy ra có thể do đường ống bị vỡ, hỏng làm cho mùi hôi theo đường vỡ bốc ra ngoài và lan ra phòng vệ sinh. Cũng có thể do thợ lắp đặt sai kỹ thuật, khí thoát ra không xuống bồn cầu mà bốc ngược lên trên.

Bồn cầu hôi khi xả nước do bồn cầu bị hở hoặc nứt 

Trường hợp này rất ít xảy ra, tuy nhiên khi gặp phải tình trạng này bạn vẫn phải kiểm tra thật kĩ. Nếu bồn cầu bị hở mùi hôi sẽ bốc ra toàn phòng vệ sinh và gây khó chịu. Để kiểm tra bạn quan sát các điểm tiếp của xung quanh bồn cầu rồi tiến hành sửa chữa.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước

Bồn cầu hôi khi xả nước do bồn cầu bị hở hoặc nứt

Bồn cầu hôi khi xả nước do không lắp đặt ống thông hơi bồn cầu 

Ống thông hơi bồn cầu là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống, khi chất thải được xả xuống hầm sau một thời gian sẽ phân hủy và tạo khí metan và đẩy ra ngoài từ ống thông hơi. Nếu không có bộ phận này khi metan sẽ đẩy lại lên trên theo đường chất thải và gây mùi hôi khó chịu.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước

Bồn cầu hôi khi xả nước do không lắp đặt hệ thống thôn hơi bồn cầu

Bồn cầu hôi khi xả nước do lượng nước trong siphon thấp

Lượng nước trong ống Siphon là yếu tố chính ngăn ngừa mùi hôi từ dưới lên, nếu như ban đầu thợ lắp đặt sai kỹ thuật khiến lượng nước bị thấp đi sẽ gây ra tình trạng mùi hôi bốc lên. Thông thường lượng nước trong ống siphon khoảng 10cm.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước

Bồn cầu hôi khi xả nước do hệ thống trong siphon thấp

Bồn cầu hôi khi xả nước do bồn cầu cũ 

Bồn cầu cũ cũng là nguyên nhân làm cho bồn cầu bị hôi khi xả nước. Trong quá trình sử dụng lâu dài lớp men ở thành bồn sẽ bị bay đi, điều này làm cho chất thải vẫn còn bám vào mặc dù đã xả nước. Tích tụ một thời gian sẽ gây ra mùi hôi rất khó chịu.

Cách xử lý bồn cầu hôi mỗi lần xả nước

Với những nguyên nhân trên, bạn có thể kiểm tra và xem xét để nhận biết được tình trạng hiện tại của gia đình mình để có những cách khắc phục hợp lí và nhanh chóng. Dưới đây là những cách xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước.

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bằng cách vệ sinh thường xuyên 

Vệ sinh thường xuyên là giải pháp đơn giản nhất để xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước mà các gia đình thường áp dụng. Khi đi vệ sinh sẽ có nhiều trường hợp chất thải còn bám trên bồn cầu hoặc cọ rửa ít, nó sẽ tạo ra những mùi hôi khó chịu. Bằng cách vệ sinh thường xuyên bạn sẽ hạn chế và trừ khử mùi hôi rất tốt.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước bằng cách vệ sinh thường xuyên

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bằng thuốc khử mùi

Sử dụng thuốc khử mùi là một giải pháp hiệu quả để xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước. Thông thường, các hộ gia đình sử dụng thuốc khử mùi để khử các chất thải còn bám trong bồn cầu, bồn cầu bị nghẹt mà không thể xử lý được. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc khử mùi hôi bồn cầu thông dụng, bạn có thể tìm hiểu thêm và lựa chọn mua nhãn hiệu uy tín và phù hợp.

Lưu ý: Do thành phần thuốc khử mùi có chứa một số hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy để đảm bảo bạn nên sử dụng găng tay, khẩu trang, kính mát trong quá trình sử dụng.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước

Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước bằng thuốc khử mùi

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước với nước chanh

Khử mùi hôi bồn cầu khi xả nước với chanh là phương pháp đơn giản mà được lựa chọn rất nhiều vì hầu như chanh có thể tìm kiếm rất đơn giản và giá thành lại thấp. Bạn chỉ cần sử dụng 5 đến 7 quả chanh vắt thành nước và đổ vào bồn cầu, tiếp theo đậy nắp khoảng một tiếng rồi tiến hành xả nước sạch sẽ, bạn sẽ thấy được sự hiệu quả ngay.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước

Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước với nước chanh

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bằng tinh dầu 

Với nhiều tác dụng đặc biệt như đem lại mùi hương dễ chịu, sảng khoái và mang lại hiệu quả cao. Tinh dầu cũng là lựa chọn tuyệt vời khi xảy ra hiện tượng bồn cầu hôi khi xả nước. Đầu tiên bạn tiến hành vệ sinh bồn cầu rồi sau đó nhỏ một vài giọt tinh dầu vào trong bồn cầu, tiếp theo bạn đợi khoảng 10 phút rồi xả nước. Tinh dầu sẽ giúp bạn khử mùi hôi bồn cầu hiệu quả.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước

Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước bằng tinh dầu

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bằng diêm

Lưu huỳnh có trong diêm là một chất hóa học có thể khử mùi hôi bồn cầu. Với cách này, bạn chỉ cần đốt khoảng 5 đến 7 que diêm rồi thả vào bồn cầu, sau một thời gian bạn hãy vớt thân que diêm còn lại ra ngoài. Đây là mẹo khá đơn giản để khử mùi hôi bồn cầu khi xả nước và mang lại hiệu quả cao.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước bằng diêm

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước với dầu gió

Một phương pháp khá đơn giản để khử mùi hôi bồn cầu khi xả nước khác mà mang lại hiệu quả cao là sử dụng dầu gió. Bạn chỉ cần lấy một chai dầu gió đã mở nắp rồi bỏ trong phòng vệ sinh, hương thơm của dầu gió sẽ lan ra khắp phòng vệ sinh và hạn chế rất nhiều mùi hôi.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước với dầu gió

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bằng giấm

Giấm là nguyên liệu hầu hết đều có mặt trong các gia đình, vì thế mà đây là sự lựa chọn rất hữu ích đối với bạn. Sở hữu hàm lượng axit bên trong, giấm không chỉ khử mùi hôi mà còn loại bỏ những vi khuẩn bên trong bồn cầu. Để xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bạn chỉ cần đổ một bát nước giấm xuống bồn cầu, chờ đợi khoảng 10 phút rồi xả nước lại. Lượng axit giúp bạn khử mùi hôi bồn cầu hiệu quả.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước bằng giấm

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bằng rượu

Rượu cũng là phương pháp lựa chọn rất hiệu quả để tẩy mùi hôi bồn cầu khi xả nước. Chỉ cần cho một ly rượu vào bồn cầu, sau đó đợi khoảng 10 phút rồi xả nước. Bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì ngay sau đó.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước bằng rượu

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bằng Baking soda

Baking soda là nguyên liệu dùng để tẩy mùi hôi rất tốt, trong đó có mùi hôi bồn cầu. Bạn hãy hòa tan một lượng vừa đủ Baking soda với một lít nước sau đó đổ vào bồn cầu và đợi 10 phút. Ngoài tác dụng khử mùi hôi bồn cầu khi xả nước Baking soda còn có thể làm trắng bồn cầu, vì vậy sau 10 phút bạn hãy cọ rửa bồn cầu rồi xả nước là được.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước bằng Baking soda

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bằng nến thơm 

Không chỉ có tác dụng làm thơm phòng vệ sinh, nến thơm còn có thể khử mùi hôi bồn cầu khi xả nước. Bạn hãy đặt nến thơm trong phòng vệ sinh, mùi hương của nến sẽ lan tỏa toàn bộ phòng vệ sinh.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước bằng nến thơm

Xử lý bồn cầu bị hôi khi xả nước bằng cách hút hầm thường xuyên 

Một nguyên nhân khiến mùi hôi từ bồn cầu là hầm cầu bị đầy khiến cho việc chất thải không thể thả xuống hầm. Để khắc phục bạn phải tiến hành nạo vét và hút bể phốt. Mùi hôi sẽ loại bỏ hoàn toàn.
 

Tại sao bồn cầu hôi mỗi lần xả nước
Xử lý bồn cầu hôi khi xả nước bằng cách hút hầm cầu thường xuyên

Lưu ý sử dụng bồn cầu tránh bị hôi 

Trên đây là toàn bộ những ảnh hưởng, nguyên nhân và cách xử lý khi gặp phải tình huống bồn cầu bị hôi khi xả nước mà bạn cần biết. Tuy nhiên, bạn phải biết cách sử dụng bồn cầu hợp lý để tránh gặp phải tình trạng như trên. Dưới đây là các lưu ý giúp bạn hạn chế những vấn đề trên:

- Bạn hãy vệ sinh phòng vệ sinh của mình thường xuyên, ít nhất 1 tuần 1 lần để tránh việc các chất thải còn bám trong bồn cầu, phòng vệ sinh.

- Nên hạn chế tối thiểu việc bỏ những chất thải như lông tóc, nước rửa chén, thức ăn thừa,.. vào bồn cầu.

- Hút hầm cầu cố định khoảng 2 đến 3 năm một lần tránh việc hầm cầu bị đầy.

- Bảo dưỡng các hệ thống ống khí thường xuyên.

Bồn cầu bị hôi mang lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Vì vậy, nếu gặp phải trường hợp này bạn cần biết cách xử lí kịp thời tránh việc để mùi hôi dài ngày gây ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Với những nguyên nhân và cách xử lý trên, hy vọng bạn có thể áp dụng hiệu quả cho trường hợp của mình.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận