Nguy hại từ ô nhiễm môi trường không khí

Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm không khí chủ yếu là do sự tác động của con người đối với môi trường, ngoài ra còn do một số hoạt động tự nhiên khác có tác động tiêu cực tới môi trường. Sau đây là một vài nguyên nhân từ ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới môi trường sống.

Người tạo: haiyenskth224 - 25 tháng 11, 2020

Thực trạng gây ô nhiễm không khí và cách khắc phục

Hiện nay, môi trường không khí trong tự nhiên đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự tác động của con người đối với môi trường tự nhiên. Các yếu tố tự nhiên trong môi trường bị rối loạn bởi hệ sinh thái rừng và tài nguyên đang bị tàn phá nặng nề. Đặc biệt hơn là bầu khí quyển chịu nhiều ảnh hưởng xấu từ việc các nhà máy thải những chất độc hại, tàn phá rừng, vứt rác bừa bãi từ ý thức của người dân trong cuộc sống. Các cơ quan chức năng đã tìm hiểu và ngăn chặn kịp thời khi ô nhiễm môi trường không khí tràn ngập trên bầu khí quyển nhưng môi trường trong không khí đã vượt mức báo động gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
 

Ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường trong không khí bụi bẩn.

⋙⋙Xem thêm thông tin tại đây: Các yếu tố gây ô nhiễm môi trường từ rác thải

 

Ô nhiễm không khí là gì?
 

Ô nhiễm không khí là sự biến đổi thành phần của không khí cũng như sự tác động của con người đối với môi trường tự nhiên, nguyên nhân do khói bụi và các khí lạ từ các nhà máy thải đã gây ảnh hưởng đến sức

khỏe của con người, gây hại đến các loài sinh vật khác như động vật và các cây lương thực. Rối loạn môi trường tự nhiên và biến không khí tự nhiên thành sự gây hại đến con người.

Ô nhiễm môi trường không khí theo yếu tố tự nhiên

+ Ô nhiễm môi trường từ gió: Gió cũng là thành phần quan trọng trong môi trường tự nhiên. Nếu môi trường gió bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn thì nó sẽ gây ra rất nhanh chóng tới một vùng rộng lớn nào đó trong môi trường.

+ Ô nhiễm môi trường từ bão: Bão được hình thành bằng 2 điều kiện nhất định nhiệt và ẩm. Nếu môi trường nhiệt và môi trường ẩm bị ảnh hưởng sẽ sinh ra độ ẩm cao và làm cho nhiệt độ không khí càng trở nên nóng hoặc nguội bất thường và sẽ sinh ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó bão cát mang theo bụi mịn (PM10, PM2.5) khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên cao.

 

Ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường không khí tự nhiên.

+ Ô nhiễm môi trường từ núi lửa: Chất khí từ núi lửa bốc lên chủ yếu có thành phần sulphur dioxide, làm ô nhiễm không khí và có thể gây ra mưa acid lượng không khí bị ô nhiễm làm ảnh hưởng đến các khu vực sinh thái.

+ Ô nhiễm môi trường từ cháy rừng: Hằng năm có vô số vụ cháy rừng, cháy rừng ảnh hưởng không ít thì nhiều cũng tác động khiến cho lượng Nitro Oxit trong không khí tăng lên khá nhiều vì quy mô đám cháy lớn và thời gian dập tắt lâu. Lượng khói đen chứa Cacbon trong không khí kết hợp với gió cũng làm ảnh hưởng tới không khí trong môi trường.

 

Ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường không khí từ các chất phóng xạ.

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác như các chất phóng xạ từ thời chiến tranh và sự phân ra phóng xa trong tự nhiên cũng góp một phần nhỏ vào nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm trong không khí.

Ô nhiễm không khí do yếu tố con người.

+ Con người đã tác động rất lớn đến môi trường xung quanh, các nhà máy công nghiệp, các ngành giao thông vận tải, các hoạt động tiêu cực của con người gây ra các chất độc hại với môi trường tự nhiên đối với các nhà máy công nghiệp quá trình đốt các nhiên liệu như rác thải, dầu, khí đã sinh ra khí độc hại như CO2, NOx, CO, VOC... Làm ảnh hưởng đến không khí.
 

Ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường từ các nhà máy.

+ Trong môi trường sinh hoạt xung quanh, rác thải thường là hàm lượng cao nhất và cũng chiếm tỷ lệ cao trong việc không khí bị ô nhiễm nặng về môi trường, các loại rác hữu cơ dễ phân hủy gây hôi thối và phát triển vi khuẩn thông qua không khí cũng chính vì thế đã làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

+ Giao thông vận tải cũng đang trở thành mối nguy hiểm và đe dọa với bầu không khí hiện nay. Tuy xét từng phương tiện thì nồng độ ô nhiễm tương đối nhỏ nhưng nếu xét về mức độ giao thông càng lớn thì sẽ là một lượng khói bụi bẩn khổng lồ tác hại đến môi trường. 

Ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường từ phương tiện giao thông.

+ Các hoạt động hằng ngày và thói quen sống là nguồn gây ô nhiễm tương đối nhỏ nhưng chủ yếu là các hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu không được đảm bảo an toàn, cũng có thể là các chất độc hại từ trong một số hộ gia đình hoặc vài hộ xung quanh đã không ý thức được về mặt tiêu cực của môi trường. 

>> Xem thêm: Thực trạng ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Hằng năm, số người tử vong do ô nhiễm không khí chiếm khoảng 7 triệu người trên toàn thế giới. Các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do ô nhiễm không khí bao gồm trong việc gây ra các bệnh như khó thở, suy tim, hen suyễn và tình trạng trầm trọng hơn như dẫn đến tử vong. Những ảnh hưởng này đã làm tăng việc sử dụng các lưu lượng thuốc, nhập viện nhiều hơn và tử vong sớm hơn với tuổi thọ trung bình thấp. Đặc biệt, những trẻ em sống ở các nước đang phát triển dễ bị tổn thương nhất về các bệnh não bộ, chậm phát triển và số lượng tử vong do ô nhiễm không khí tăng cao.
 

ô nhiễm môi trường không khí
Ảnh hưởng gây sức khỏe tới con người.

+ Ở Việt Nam, ô nhiễm không khí phổ biến nhiều nhất là khói và bụi bẩn, tác hại chủ yếu của ô nhiễm không khí là từ khí thải các phương tiện cơ giới và các hoạt động sản xuất công nghiệp. Nếu so sánh lượng ô tô gia tăng trong thành phố cao thì cũng so sánh lượng khí thải từ các ô tô và các phương tiện giao thông đạt tới 70% bụi bẩn trong không khí. Đây cũng là tác nhân gây ô nhiễm môi trường tại Việt Nam. Như vậy, lượng khí thải càng gia tăng từ các phương tiện giao thông cũng sẽ ảnh hưởng tới môi trường trong không khí.

Đảm bảo ngăn chặn và khắc phục tình trạng.

+ Báo động cho các cơ quan chức năng tham gia vào cuộc chống tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay. Cũng như, các khu dân cư hoặc đô thị phải ý thức chung được từ việc đốt các chất độc hại nhằm ngăn chặn kịp thời từ ô nhiễm môi trường trong không khí.

Bảo vệ rừng sinh thái
Bảo vệ rừng sinh thái.

+ Tích cực tham gia và huy động việc chăm sóc và trồng cây một cách an toàn nhằm bảo đảm không tác hại trong môi trường tự nhiên. Xây dựng các hoạt động ngoại khóa cho các học sinh hoặc sinh viên chăm sóc và bảo vệ cây trồng nhằm nâng cao ý thức rèn luyện sức khỏe.

+ Thay đổi thói quen sống của mọi người nhằm tăng cường hệ thống sinh thái cũng như không chặt phá rừng, đốt rừng, xả rác bừa bãi. Kiểm tra thông tin định kì từ các nhà máy ngành công nghiệp nhằm đảm bảo lưu lượng từ các chất thải, dầu, khí.

Như vậy, để bảo vệ sức khỏe của mọi người trước hết chúng ta phải ngăn chặn kịp thời tình trạng gây ô nhiễm không khí. Mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ hệ thống sinh thái và thay đổi thói quen sống hằng ngày dù những hành động nhỏ. Cần đảm bảo các ngành công nghiệp, ngành giao thông vận tải phải kiểm soát tình trạng chất thải. Nếu tiếp xúc với bụi, bẩn có trong không khí một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh ung thư, chậm phát triển về não và dây thần kinh và nghiêm trọng hơn là nguy cơ tử vong cao.

 
Tags: Ô nhiễm môi trường là gì, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận