Môi trường biến đổi do ô nhiễm tại Trung Quốc

Trung bình hằng năm tổng giá trị GDP của Trung Quốc bị thất thoát ra tới 7% do ảnh hưởng bởi môi trường nước, không khí, đất... Trung Quốc đã có khoảng thời gian phát động phong trào bảo vệ môi trường nhưng đa phần người dân sinh sống bởi các căn hộ khu đô thị và các nhà máy thiếu trách nhiệm.

Người tạo: haiyenskth224 - 25 tháng 11, 2020

Trung quốc là nước đứng đầu về dân số với hơn 200 thành phố và nguồn tài nguyên vô cùng phong phú nhưng đến nay gần nửa trong số những thành phố đã bị ô nhiễm và có hơn 2% dân số chết mỗi năm do mắc các bệnh nhiễm độc từ các hóa chất công nghiệp.

Môi trường ô nhiễm tại Trung Quốc

Trong việc ổn định toàn cầu hóa bởi tổng thống Trump nhằm giảm thiểu môi trường ô nhiễm và các hoạt động bảo vệ môi trường thì Trung Quốc đang cố gắng phát triển về nền kinh tế cũng như về mặt chính trị và xã hội nhưng đa phần các thành phần hoạt động chủ yếu là do các ngành công nghiệp, nông nghiệp đều phát triển vượt trội nhưng nó cũng mang lại hậu quả về tài nguyên thiên nhiên cho người dân Trung Hoa.

 

Ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm khói bụi

Ngày 12/11/2014 Trung Quốc thỏa thuận về lịch sử môi trường của hợp tác kinh tế châu á do APEC tổ chức. Bắc Kinh đề ra mục tiêu giảm khí thải trong thời gian 20 năm để thay đổi môi trường sống, cả thế giới đã chú ý đến sự kiện nói trên khi biết rằng, Trung Quốc là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nhất cho nhân loại. Trong năm 2017, các nhà máy của Trung Quốc và 137 triệu chiếc xe đã thải ra khoảng 9,9 tỷ tấn CO2, tương đương với hơn 27% lượng khí thải trên toàn cầu.

⋙⋙Xem thêm thông tin tại đây: Báo động ô nhiễm môi trường tại Quảng Nam

Tình trạng ô nhiễm môi trường

Trung quốc đã tạo ra nhiều thành phần chính về mặt kinh tế chính trị xã hội đẩy nhanh quá trình phát triển cho hơn 1 tỷ 3 triệu dân số, xây dựng hệ thống nhà máy tạo việc làm cho người dân một thành tích đáng khen nhưng đã khai thác môi trường chiếm quá nhiều thành phần từ môi trường thì trong khi đó một quốc gia công nghiệp phát triển trong tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OCDE chỉ tiêu thụ có 0,25 tấn mà thôi. Do vậy Trung Quốc đang phấn đấu để đạt được mức tiêu thụ than đá trong quá trình sản xuất như của OCDE vào năm 2030, có thể gây nguy hiểm cho môi trường toàn nhân loại.

 

Ô nhiễm môi trường tại bắc kinh
Khói và bụi bẩn được thải ra từ các nhà máy.

Tháng 3/2013 Bộ kiểm tra môi trường Trung Quốc công bố danh sách hơn 400 ngôi làng ung thư bị ảnh hưởng bởi môi trường không khí tại đây, tỷ lệ người nhiễm bệnh cao hơn so với các thành phố trọng điểm. Các chính quyền Trung quốc đã phải điều tra và công nhận chất hóa học độc hại là nguyên nhân gây nhiều tai họa cho môi trường nước, đất, không khí làm ô nhiễm không khí và các nguồn nước sạch.

Những năm vừa qua tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc chưa bao giờ rơi xuống dưới ngưỡng 40% tổng số các thành phố thải chất thải nguy hại. Nhờ thế Trung Quốc qua mặt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế thứ nhì trên thế giới đồng thời cũng biến nước đông dân nhất địa cầu thành nguồn gây ô nhiễm lớn nhất hành tinh, lượng khí thải của Trung Quốc tăng đến 120% so với các năm 1991 - 2013 tăng gấp 10 lần so với các nước đang phát triển khác.

 

Ô nhiễm môi trường tại trung quốc
Một công nhân đang khai thác mỏ than tại Trung Quốc.

Trong đà phát triển của Trung Quốc, tới nay, than đá bảo đảm 70% nhu cầu năng lượng của toàn quốc. Mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ hơn 3,5 tỷ tấn than đá tương đương với 50% mức tiêu thụ của thế giới, được biết mỏ than vừa là cột trụ kinh tế vừa là mối đau đầu về môi trường. Trong suốt năm 2013, thủ đô Bắc Kinh chìm trong khói mù và không khí ngột ngạt tới 183 ngày. Lượng phân tử siêu nhỏ PM 2,5 nguy hại nhất cho đường hô hấp tại Bắc Kinh cao gấp 20 lần so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo một công trình nghiên cứu của Viện khoa học xã hội, mỗi năm có từ 350 ngàn đến 500 ngàn người chết sớm do các bệnh ung thư phổi, tim mạch hay đường hô hấp. Thế nhưng một báo cáo độc lập khác được công bố vào cuối năm 2012 còn đưa ra con số đáng sợ hơn như trong năm 2010 đã có tới 1,2 triệu người phải trả giá cho việc gây ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc.

 

Ô nhiễm môi trường tại trung quốc
Rác và các hợp chất được thải xuống sông từ các nhà máy.

Nhìn đến chất lượng của nguồn nước, thành phần chủ yếu là rác thải từ những vùng nông thôn dẫn đến càng dòng sông, suối, tiêu chí nguồn nước kém chất lượng đã làm nguy hiểm đến sức khỏe của người dân Trung Quốc thậm chí họ phải dùng những cái lu để chứa nước mưa sinh hoạt hằng ngày. Theo nghiên cứu cho thấy tổng số dự kiến thiệt hại từ ô nhiễm môi trường nước tại Bắc Kinh chiếm khoảng 10% GDP mỗi năm cao hơn các nước tại khu vực Đông Nam Á.

Ảnh hưởng kinh tế và xã hội

Nhìn đến những hậu quả kinh tế, để đối phó với nạn ô nhiễm không khí, bốn thành phố lớn ở Trung Quốc là Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Tây An, trong năm 2012 đã chi ra ngân sách hơn một tỷ đô la để nghiên cứu hệ thống lọc không khí cho người dân nhưng theo các thống kê chính thức, tình trạng môi trường xuống cấp làm thất thoát khoảng 3% GDP của Trung Quốc. Nhưng nhiều cơ quan tư vấn độc lập cho rằng thiệt hại vật chất cao hơn nhiều so với thống kê được Bắc Kinh đưa ra. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2007 thẩm định, môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân gây thiệt hại cho kinh tế Trung Quốc khoảng 100 tỷ đô la, tương đương với hơn 5 % GDP của quốc gia này.

 

Ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc
Hàng triệu xe ô tô đang di chuyển tại các con đường.

Bên cạnh những tác hại kinh tế còn phải kể tới phẫn nộ trong xã hội, những vụ biểu tình đòi phản đối các dự án xây nhà máy với những tác động tai hại cho môi trường và sức khỏe công cộng ở Trung Quốc ngày càng thường xuyên xảy ra trong năm 2012 đã có hơn 50.000 vụ tai tiếng liên quan đến các vấn đề ô nhiễm môi trường được đưa ra ánh sáng.

Cộng đồng nhân dân Trung Hoa coi ô nhiễm công nghiệp là nguồn gốc chính gây bất ổn trong xã hội, nhất là khi người dân bắt đầu sử dụng các phương tiện hiện đại, như mạng xã hội và internet để đánh động dư luận. Theo lời một giáo sư của khoa sử, đại học Hồng Kông, dân sự Trung Quốc ngày càng ý thức được rằng, nếu được tổ chức và đoàn kết thì người dân thấp bé không có tiếng nói vẫn có thể làm gây áp lực buộc Trung ương phải nhượng bộ.

 

Ô nhiễm môi trường tại bắc kinh
Các thành phố tràn ngập khói bụi tại Trung Quốc.

Các nhà máy từ luyện kim đến hóa chất đã tăng lên làm biến dạng cảnh quan. Người dân sinh sống gần khu vực đã nói ra rằng không khí ô nhiễm đến nỗi khó mà nhận ra được phong cảnh chung quanh. Trước đây chúng tôi trông thấy sông, núi còn giờ thì sống trong sương mù. Những cái cây bị ô nhiễm đều hóa màu đột biến, hiệu quả thu hoạch mà người dân Trung Quốc đem lại chỉ kém chất lượng, người dân sinh sống trong vùng phải hít thở không khí đầy bụi. Mặt mũi, quần áo lúc nào cũng đen, bẩn, có khi còn dơ hơn cả những thợ mỏ.

Hằng ngày, cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường của người dân Trung Quốc cũng như chính quyền Trung Quốc không quan tâm tới vấn đề giải quyết rác thải của các nhà máy, của các trung tâm điện lực. Mặc dù đã tạm thời đóng cửa một số nhà máy vi phạm pháp luật thì người dân tại Bắc Kinh vẫn là nạn nhân của các máy than, nhà máy xi măng, phân bón…

 
Tags: Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Bắc Kinh, ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc, nguyên nhân biến đổi môi trường tại Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận