• slider
  • slider

Làm sao học tiếng Đức hiệu quả qua phim?

Một phương pháp vừa học vừa đem lại giải trí nhưng vẫn mang lại hiệu quả đó là học tiếng Đức qua phim. Sau đây là 5 lời khuyên để bạn có thể học tiếng Đức qua phim mà bạn có thể áp dụng hàng ngày, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao.

1. Chọn xem phim để học tiếng Đức như thế nào?

Để việc học tiếng Đức qua phim đem lại hiệu quả nhất thì bạn cần phải lựa chọn những bộ phim tại các trang uy tín, có nhiều lượng xem. Như vậy thì bạn mới có thể học tiếng Đức một cách chính xác nhất. Hiện nay có khá nhiều trang web học tiếng Đức online với hàng loạt series phim cho bạn lựa chọn. Hoặc bạn có thể vào các trang chuyên phim để tìm phim yêu thích. Việc lựa chọn đúng bộ phim mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn có hứng thú khi học hơn đúng không nào?

Trước tiên, bạn hãy tìm cho mình mộ bộ phim yêu thích để học. Những gì bạn yêu thích thì học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn phim theo chủ đề, theo diễn viên hoặc đạo diễn.

Nếu có thể, khi tự học tiếng Đức qua phim thì bạn nên chọn phim nào ít diễn viên, mang tính hài hước, phát âm rõ ràng và thoại phù hợp với trình độ của bạn.  Bạn nên lựa chọn những bộ phim có chủ đề bạn yêu thích hoặc có nội dung hấp dẫn để bạn tập trung và tiếp thu nhanh hơn.

Hiện nay với nguồn phong phú và đa dạng, bạn hoàn toàn có tể tìm được các bộ phim yêu thích trên mạng. Trước tiên, bạn nên xem bộ phim từ đầu đến cuối để nắm được nội dung chính của toàn bộ phim. Nếu xem lần thứ nhất mà đã hiểu 70% nội dung bộ phim thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà bước vào giai đoạn luyện tập tiếp theo.

2. Tự học tiếng Đức bằng cách đọc phụ đề

Tự học tiếng Đức qua phim
Tự học tiếng Đức qua phim

>> Xem thêm: Học tiếng Đức hiệu quả

Cách học rất đơn giản. Bạn chọn 1 đoạn khoảng 3 phút và tra các từ mới trong đoạn đó. Tiếp theo nghe nhân vật nói và nói lại theo trí nhớ của bạn. Thường thì phần tiềm thức sẽ giúp bạn ghi nhớ từ này lần 1 (vì từ này gắn với hình ảnh và cảm xúc trong phim, chính là hai yếu tố tạo nên trí nhớ dài hạn). Sau đó tập đọc theo à dùng ngôn ngữ của bạn để tạo ra ngôn ngữ gần giống của họ. Cố gắng bắt chước cách nói của họ như phát âm, ngữ điệu và nối âm nhé.

 Nếu bạn mới
học tiếng Đức qua phim thì nên xem những bộ phim Đức có phụ đề tiếng việt giúp cho bạn có thể học từ vựng một cách dễ dàng hơn, hoặc nếu bạn là một người đã học tiếng Đức cơ bản thì bạn cũng có thể tắt phụ đề của các bộ phim rồi tập đoán nghĩa của chúng sau đó có thể sử dụng phụ đề và tua lại để kiểm tra và sửa lại cho chính xác.

3. Luyện tập với các phim không có phụ đề 

Sau khi bạn đã luyện tập xem phim có phụ đề và hiểu những gì họ nói, bạn có thể bỏ các tính năng phụ đề đi và bắt chước theo. Lần này khi không có phụ đề, bạn phải dựa vào bối cảnh trong phim, biểu cảm nhân vật để tạo lời thoại cho phù hợp. 

4. Tập thói quen ghi chú

Tập ghi chú khi học tiếng Đức qua phim
Tập ghi chú khi học tiếng Đức qua phim

Ghi những từ mà bạn hay nhầm lẫn khi xem phim vào 1 mảnh giấy, bỏ vào 1 hộp. Nhớ là tổng hợp hết tất cả các từ không biết nhé. Mỗi lần như vậy hãy mở từ điển ra tra. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ đều và có thể trả lời khi bất ngờ đối diện với từ đó.

Bạn hãy ghi nhớ từ vựng của ngày hôm qua quan trọng hơn từ mới của ngày hôm nay. Mục tiêu học từ vựng của bạn là chuyển các từ mới hôm qua đang lưu ở trí nhớ ngắn hạn vào bộ nhớ dài hạn. Ôn tập thường xuyên thông qua các bài tập, đặt câu, hay qua các trò chơi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này. Những cuốn sách học từ vựng và các website
học tiếng Đức online cùng những phương pháp học từ vựng tương tác sẽ là cách tốt nhất để ôn tập và ứng dụng từ vựng thường xuyên.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức online

5. Luyện tập thường xuyên

Để xem được một bộ phim như thế bạn sẽ mất nhiều tháng để học. Lúc mới bắt đầu có thể cả tháng, sau đó sẽ dần rút ngắn còn 20 ngày, 10 ngày. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện đều đặn và thường xuyên. Dần dần bạn sẽ quen với tiếng Đức và cải thiện được khả năng nghe nói của mình. 

Và có lẽ một lời khuyên nhỏ  là bạn nên kiên trì vì học tiếng Đức là một quá trình cần có sự tích lũy lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai có được. Nên học theo một thời gian biểu đều đặn, bạn không cần tốn nhiều thời gian miễn là việc đó giúp bạn cảm thấy không cảm thấy khó khăn, áp lực và giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.

Cách học tiếng Đức qua phim với 5 cách thật dễ dàng phải không nào. Bạn có thể bắt tay vào thực hành ngay bây giờ nhé và đừng bỏ lỡ bất cứ phương pháp nào để cải thiện trình độ tiếng Đức của mình.

Học tiếng Đức
Học tiếng Đức

Chúc các bạn học tốt!

Tags: Học tiếng Đức qua phim, học tiếng Đức online, phương pháp học tiếng Đức.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ