Trang chủ

Học tiếng Tây Ban Nha với phương pháp pimsleur

Tiếng Tây Ban Nha là một thứ tiếng đang hòa nhập vào Việt Nam chúng ta gần đây, vì vậy nếu các bạn muốn thăng tiến trong tương lai hoặc muốn giao tiếp tốt, thì các bạn còn chờ đợi gì nữa hãy đến và tìm hiểu ngôn ngữ này. Bạn đang tìm cho mình một phương pháp mới để học tiếng Tây Ban Nha, tại sao bạn lại không thử phương pháp pimsleur xem sao nhỉ?

Bạn muốn tìm hiểu về phương pháp pimsleur dùng để học ngoại ngữ. Bạn dự định sẽ áp dụng phương pháp này vào việc học tiếng tây ban nha của bản thân mình. Hãy cùng theo dõi học tiếng tây ban nha với phương pháp pimsleur để cùng học tốt tiếng tây ban nha hiệu quả nhé các bạn.

1. Phương pháp Pimsleur là gì ?

Phương pháp Pimsleur (hay còn được gọi là Pimsleur Language Learning System, hoặc là Pimsleur Approach) là một phương pháp tiếp cận ngôn ngữ dựa trên âm thanh được phát triển nhờ tiến sĩ Paul Pimsleur, chú trọng sự tích cực của việc học thuộc lòng nhằm ghi nhớ ngôn ngữ.

Trong giờ học, người nghe sẽ lặp đi lặp lại những từ hay cụm từ được đưa ra bởi người bản địa và xây dựng cụm từ mới bằng cách tư duy. Đối với các cụm từ mới được giới thiệu, người nghe sẽ được gợi ý nhằm nhớ lại cụm từ cũ. Các gợi ý cho bất cứ một cụm từ nhất định được đưa ra trong các khoảng thời gian đều nhau với tần suất ngày càng tăng dần.

Giữa năm 1963 và 1971, Pimsleur mở ra các khóa học tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, và tiếng Twi trong khi đang giảng dạy tại Đại học California, Los Angeles. Một số khóa học sẽ được bán trên thị trường vào những năm 1970.

Phương pháp Pimsleur tập trung chủ yếu vào kỹ năng nói, cũng như thành thạo trong kĩ năng đọc. Hai kỹ năng được tập luyện thông qua mỗi bài học 40 phút, được lặp đi lặp lại cho đến khi hiểu được ít nhất 85% nội dung trước khi tiến hành các bài học tiếp theo. Trong các bài học, sinh viên chăm chú lắng nghe người bản địa của ngôn ngữ đang học phát âm các cụm từ bằng cả hai ngôn ngữ nước ngoài và các ngôn ngữ chính của mình. Phương pháp này khá tốt cho việc học tiếng tây ban nha cơ bản của bạn đấy.


Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát

2. Một số nguyên tắc của phương pháp này

Nguyên tắc Graduated-interval recalllà một trong các nguyên tắc của phương pháp Pimsleur giúp lưu lại từ vựng vào bộ nhớ dài hạn của mình. Học sinh sẽ được gợi ý để lặp lại một cụm từ sau khi nghe người khác phát âm ra. Khi học viên đã tiến bộ sẽ được thêm khoảng thời gian gợi ý, cũng như tăng độ dài của từ vựng. Mỗi khóa học được tạo thành các buổi học 40 phút và bài đọc thì ngắn hơn. Chúng được xuất bản và bán ra do Pimsleur Language Programs. Nếu áp dụng được những nguyên tắc này sẽ giúp cho việc học tiếng tây ban nha hiệu quả.  

Pimsleur phát triển cấu trúc của mình dựa trên những nguyên tắc ông coi là quan trọng trong việc xây dựng các hiệp hội ghi nhớ và gợi nhớ ngôn ngữ trong não bộ:

- Nguyên tắc Graduated-interval recall

Nghiên cứu của Tiến sĩ Pimsleur trên bộ nhớ con người có lẽ là một trong những thành tựu thành công nhất của ông. Ông phát hiện ra rằng nếu người học đã được nhắc nhở về những từ vựng mới trong khoảng thời gian tăng dần đều, mỗi lần như vậy họ sẽ nhớ lâu hơn so với khoảng thời gian trước. Ông ghi lại khoảng cách tối ưu cho việc thông tin di chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn, hoặc vĩnh viễn. Lý thuyết này là nền tảng xây dựng nên tất cả các chương trình Pimsleur.

 

Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha

>>Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha online

- Nguyên tắc dự đoán trước

Não của chúng ta như một bộ xử lý cấp cao có thể tự động xử lý các bài phát biểu và phỏng đoán một phản ứng chính xác. Đây là một quá trình suy nghĩ phức tạp được giao cho nhiều bộ phận của não bộ. Nghiên cứu của Tiến sĩ Pimsleur đã cho thấy rằng các kết nối mới được kích hoạt bất kì khi nào hệ thống này được kích hoạt. Bằng hệ thống yêu cầu sự hiểu, ngừng lại cho một phản ứng, và sau đó bổ sung câu trả lời đúng, khóa học Pimsleur đẩy nhanh học tập, nâng cao sự hiểu, và kích thích các con đường thần kinh mới trong não của người học.

- Từ vựng cốt yếu

Giao tiếp hiệu quả trong bất cứ ngôn ngữ nào cũng đều phụ thuộc vào sự thành thạo một lượng giới hạn từ vựng và cấu trúc cơ bản. Cố gắng tìm hiểu quá nhiều cùng một lúc sẽ làm giảm đáng kể quá trình này, và nhiều người nhanh chóng bỏ cuộc. Phương pháp Pimsleur cố tình kìm hãm khối lượng kiến thức bạn học cùng một lúc, tạo cho bộ não của bạn có thời gian để tiếp thu từng hạng mục mới trước khi chuyển sang cái khác. Một khi nền tảng cơ bản này được xây dựng, việc thêm các từ và cụm từ mới trở nên đơn giản và tự nhiên bởi vì có một khuôn khổ rõ ràng để gắn kết chúng vào.

 

Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha

>>Xem thêm: Du học Tây Ban Nha

- Học hữu cơ đối với ngoại ngữ

Mỗi sản phẩm mới được giới thiệu ra trong một khóa học  Pimsleur sẽ được đưa ra trong bối cảnh của một cuộc đối thoại hoặc trao đổi. Điều này giúp học tập và duy trì trong nhiều phương pháp, từ việc cho phép bộ não của bạn tự động tích hợp âm điệu, nhịp điệu, giai điệu, và cách phát âm, để gắn các gợi ý vào đầu bạn. Khi bạn cần một từ nào đó, nó đã có sẵn ở đó ngay lập tức trên đầu lưỡi của bạn khi phát âm.

Chúc các bạn thành công trong việc học tiếng tây ban nha giao tiếp của mình nhé.

Tags: 
Học tiếng Tây Ban Nha cơ bản, học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả,  học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp.

Trang chủ