Học tiếng Hàn đang là xu hướng mới của học sinh Việt nhằm tìm kiếm cho mình một công việc tốt trong tương lai. Nếu muốn giỏi tiếng Hàn thì còn phải trau dồi nhiều kỹ năng. Và trong chuyên mục lần này, mình sẽ chia sẻ với các bạn một 1 kỹ năng mà mình đã áp dụng và thấy rất hiệu quả.

Người tạo: namkidtome - 25 tháng 11, 2020

Cách 1: Học từ ở mọi nơi

Bạn cắt giấy thành những miếng nhỏ (giống loại sticker) sau đó viết những từ mình cần học lên đó. Dán ở nơi mà mình hay nhìn nhất, ví dụ trên gương, trên màn hình máy tính, bức tường trước chỗ rửa bát, tủ lạnh, tivi,...cứ đi qua nhìn vào sẽ rất nhanh thuộc từ.
 

Học tiếng Hàn qua báo Hàn Quốc hay
Học tiếng Hàn qua báo Hàn Quốc 

Cách 2: Học từ theo chủ đề

Bạn nên tham khảo tại các trang báo mạng đặc biệt là các trang Báo Hàn Quốc hoặc báo tiếng Hàn tại Việt Nam hay các sách có từ vựng theo chủ đề như: chính trị, kinh tế, văn hóa, xây dựng, lao động, kinh doanh, du lịch,... Sau đó ghi vào từng quyển sổ (mỗi cuốn là 1 chủ đề riêng biệt). Trong từng cuốn, tô đậm những từ không biết và ghi chú thích nghĩa của từ sau khi tìm nghĩa trong từ điển. Thường xuyên mở ra mở vào và đọc đi đọc lại thì chắc chắn sẽ nhớ được rất nhiều.

>>>Xem thêm: 
Học tiếng Hàn qua báo Hàn Quốc hay

Cách 3: Học bằng cách tự dịch

Tự dịch ở đây nghĩa là các bạn có thể học từ thông qua việc dịch các bài hát, bài báo, câu chuyện bằng tiếng Hàn. Với mỗi lần bạn đọc dịch, bạn chép lại những từ không biết rồi tra từ điển, khi hiểu được nghĩa thì tiếp tục quay lại dịch bài Có nhiều bạn đọc báo Hàn Quốc để tăng vốn từ và thêm thông tin thực tế rồi từ đó luyện dịch những mẩu tin ngắn. Khi thành thạo có thể tự mình dịch cả một chủ đề lớn.

 

Đọc báo Hàn
Đọc báo sách Hàn 

Cách 4: Đọc báo online

Luyện kỹ năng viết và tự dịch thông qua các đoạn văn trên trang báo tin tức là cách hiệu quả để học ngữ pháp và từ vựng tiếng Hàn. Bạn có thể học những cấu trúc câu, ngữ pháp, những cụm từ được sử dụng phổ biến trong giao tiếp (Báo tin tức thông thường) hoặc được sử dụng một cách trang trọng (Trong những báo tin tức chính thống). Những tư liệu đó rất rất bổ ích vì nó được sử dụng thường xuyên.
Trên mạng sẽ có rất nhiều thể loại để chúng ta lựa chọn. Bạn có thể luyện tập theo từng chủ đề khác nhau, chẳng hạn như tin tức mới nhất/ tin tức chuyên ngành/ tin tức thời sự… Có rất nhiều loại báo tin tức phù hợp với nhiều trình độ khác nhau, từ cơ bản như mục truyện cười, truyện dành cho thiếu nhi, cho đến những bài báo chuyên phân tích sâu về kinh tế/ văn hóa xã hội.

Với một chiếc smartphone trên tay sẽ rất dễ dàng và thuận tiện để bạn có thể đọc báo bằng tiếng Hàn online bất cứ thời gian nào để học tiếng Hàn, hoặc bạn cũng có thể lưu lại lại, tải về và in ra để đọc bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Hàn, hãy đọc những mẩu tin ngắn, những mẫu câu đơn giản, giống như đã nói trên, bạn chọn những mục viết cho trẻ em hay những truyện cười với những chủ đề đơn giản. Với cách này bạn có thể học những cấu trúc/ từ vựng vừa phải, phù hợp với khả năng của bản thân. Nếu bạn ở trình độ trung cấp, hãy chọn cho mình những chủ đề phức tạp hơn như tin tức quốc tế chẳng hạn. Bạn có thể theo dõi những tin tức sự kiện chính được update hàng giờ/hàng ngày.

 

Học tiếng Hàn qua báo Hàn Quốc
Học tiếng Hàn qua báo Hàn Quốc


Nếu bạn ở trình độ cấp cao, hãy tìm những đoạn tin tức phân tích chuyên sâu. Những bài viết về tâm lý, những mục về pháp luật, hoặc những bài báo hoặc đoạn tin tức đó cung cấp một lượng ngữ pháp, cấu trúc phức tạp mà bạn có thể học để nâng cao khả năng viết, hiểu của bản thân. Tùy theo từng cấp độ mà chúng ta hãy lựa chọn cho phù hợp với cấp độ và khả năng của mình.

Cách 5: Đọc báo giấy

Nghe có vẻ lỗi thời nhưng báo giấy luôn luôn phổ biến trên toàn thế giới. Nhiều người thích đọc tạp chí, báo giấy hơn là ngồi trước màn hình máy tính hay điện thoại. Bên cạnh những nguồn online chất lượng. Đội ngũ biên tập luôn đảm bảo cho những tờ báo của mình không bị sai lỗi đánh máy, chuẩn chỉnh về ngữ pháp. Và bạn có thể cắt những đoạn tin tức ra thành những đoạn cần học, note lại bên mình.
Nghe có vẻ khó tìm nhưng bạn thử ra thư viện hoặc bưu điện hay những sạp báo lớn, bạn có thể tìm thấy nhiều tờ báo bằng tiếng Hàn để thực hành đấy.

 

Đọc sách báo giấy
Đọc sách báo giấy


>>>Xem thêm: 6 lý do bạn nên học tiếng Hàn

Cách 6: nghe nhạc, xem phim

Mỗi ngày chỉ cần 5 đến 10 từ sau khi nghe nhạc, xem phim là đủ. Không cần học quá nhiều từ trong 1 ngày. Những phương pháp trên cực kì hiệu quả cho việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Hàn nói riêng. Đặc biệt khi hiện nay có rất nhiều trang báo mạng, báo Hàn Quốc tại Việt Nam, nhạc Hàn và phim ảnh Hàn Quốc, nếu các bạn chăm chỉ luyện, sẽ trau dồi được rất nhiều từ vựng. 

Chúc các bạn học tiếng Hàn thành công nhé

Tin cùng chuyên mục

Bình luận