​Học cách chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn

Dọn dẹp nhà cửa là công việc không tên, khiến không ít người ngán ngẫm khi nghĩ tới. Cách chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn sau đây giúp xử lý việc nhà nhanh gọn và không còn là nỗi sợ nữa!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Chăm sóc nhà cửa là một công việc phải làm. Nếu không dọn dẹp đúng cách, bạn sẽ để phí thời gian và công sức mà mình bỏ ra. Việc học cách chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn giúp việc dọn dẹp trở nên nhanh gọn và giữ ngôi nhà của bạn luôn gọn gàng, sạch sẽ.

Tại sao chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn phổ biến

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản và Hàn Quốc là nước có các phương pháp, cách thức làm việc hay và hiệu quả. Trong cách chăm sóc nhà cửa thì người Nhật và Hàn có những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất cao và tiết kiệm thời gian.

Nhật Bản nổi tiếng với nếp sống giản dị, gọn gàng. Hàn Quốc được biết đến với cách thiết kế phòng ốc gọn gàng, sạch sẽ. Cả 2 nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa với Việt Nam. Vì vậy, người Việt có thể dễ dàng học hỏi cách chăm sóc nhà cửa của họ để vừa chăm sóc gia đình, vừa giúp cuộc sống thêm thảnh thơi.
 

Chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn
Chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn

Lợi ích khi chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn

Sau đây là 1 vài lợi ích tiêu biểu mà chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn mang lại:

- Tạo ra nhiều không gian trống giúp ngôi nhà thêm rộng rãi, thoải mái nhờ sự sắp xếp, bố trí hợp lý các vật dụng trong nhà.
- Có kế hoạch cụ thể khi chăm sóc nhà cửa giúp tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả hơn.
- Việc sử dụng các vật dụng thông minh giúp tiết kiệm được không gian cho căn nhà và có nhiều công dụng.
- Chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn còn giúp rèn luyện tinh thần tự giác, trách nhiệm dọn dẹp nơi ở của mình. Đặc biệt là các thành viên trong gia đình có thể chia sẻ công việc nhà với nhau.
 

Chăm sóc nhà cửa
San sẻ để chăm sóc nhà cửa hiệu quả

Hướng dẫn chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn

Người Nhật và Hàn nổi tiếng với lối sống đơn giản mà gọn gàng, sạch sẽ. Và để duy trì lối sống này, họ thường xuyên chăm sóc nhà cửa. Cách chăm sóc nhà cửa của họ khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, dựa vào 9 nguyên tắc dưới đây:

1. Phân loại và sắp xếp đồ đạc theo khu vực

Việc phân loại, sắp xếp những đồ vật liên quan nhau theo khu vực thích hợp là bước đầu tiên trong tiến trình chăm sóc nhà cửa hiệu quả. Nghe có vẻ đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Việc sắp xếp đồ đạc theo những khu vực nhất định giúp ngôi nhà của bạn trở nên gọn gàng, sạch sẽ. Còn việc đặt những đồ đạc có tính liên quan nằm gần nhau sẽ giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm.
 

Sắp xếp đồ đạc theo khu vực
Sắp xếp đồ đạc theo khu vực mang lại hiệu quả trong chăm sóc nhà cửa
 

2. Đặt thứ tự dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc trước khi vệ sinh

Lập 1 bản kế hoạch dọn dẹp ngắn gọn bằng cách liệt kê những công việc cần làm, sắp xếp chúng theo thứ tự phù hợp với thời gian biểu của gia đình. Việc này giúp bạn không bị rối loạn khi đứng trước mớ bừa bộn trong nhà mà không biết bắt đầu từ đâu? Thứ tự dọn dẹp chuẩn của Nhật và Hàn bắt đầu từ tủ quần áo rồi đến tủ sách, giấy tờ, đồ trang trí và vật dụng nội thất.
 

Kế hoạch dọn dẹp nhà cửa
Lập kế hoạch dọn dẹp giúp việc chăm sóc nhà cửa nhanh chóng
 

3. Cố định đồ đạc trong gia đình

Để tiết kiệm thời gian cho việc dọn dẹp, bạn nên cố định vị trí của các đồ vật trong nhà. Ví dụ, sau khi đọc sách xong, bạn phải để chúng lại trên kệ đúng vị trí ban đầu, tương tự với những vật dụng khác cũng vậy. Việc để cố định vị trí các đồ vật giúp chúng không bị lạc, rút ngắn được thời gian tìm kiếm. Hơn nữa giúp tạo thói quen sống ngăn nắp, rèn luyện bản thân cũng như giúp việc dọn dẹp nhà cửa hiệu quả hơn. 
 

Cố định đồ đạc
Cố định đồ đạc giúp việc chăm sóc nhà cửa hiệu quả
 

4. Hạn chế sử dụng cây lau nhà

Người Nhật và Hàn thường dùng giẻ và tự tay lau nhà của mình. Bởi họ quan niệm rằng: nếu không cúi người xuống gần mặt sàn thì sẽ không thấy rõ bụi bẩn ở chỗ nào? Và chỉ khi dùng lực từ chính bàn tay mới đảm bảo sàn nhà được làm sạch một cách tuyệt đối. Bạn cần lưu ý điều này để có thể chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn chuẩn nhé!
 

Lau nhà
Lau nhà bằng tay giữ nhà cửa luôn sạch sẽ
 

5. Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc

Một trong những quy tắc để chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn chuẩn là sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc. Cách sắp xếp này vừa giúp để được nhiều đồ hơn trong cùng một không gian vừa hỗ trợ tốt trong việc tìm kiếm và lấy 1 món đồ bất kỳ từ tủ đồ. 
 

Xếp đồ theo chiều dọc giúp dọn nhà dễ dàng
Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc để chăm sóc nhà cửa chuẩn phong cách Nhật Hàn
 

6. Bỏ đi những thứ không cần thiết

Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên bừa bộn với những thử không cần thiết đấy! Hãy thật bình tĩnh và công tâm để xem xét đồ nào cần dùng, đồ nào không cần thiết, không dùng nữa để bỏ chúng đi. Bạn cũng có thể xử lý đống đồ này bằng cách: thanh lý hay cho ai đó thật sự cần. Chấp nhận bỏ đi những thứ không cần thiết sẽ làm ngôi nhà của bạn thay đổi đáng kể đấy. Chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn khuyến khích bạn làm việc đó.
 

Dọn dẹp nhà cửa hiệu quả
Bỏ đi những thứ không cần thiết giữ nhà cửa luôn gọn gàng
 

7. Sử dụng giấm, baking soda để vệ sinh nhà cửa

Giấm và baking soda là 2 nguyên liệu đơn giản, dễ tìm với công dụng tuyệt vời trong việc khử mùi, loại bỏ những vết bẩn, mảng bám cứng đầu trên bếp gas, khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh hay bồn rửa chén,...Đây được xem là trợ thủ đắc lực để chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn giúp ngôi nhà của bạn lúc nào cũng sạch sẽ, bóng loáng.
 

Lau dọn nhà bằng bakingsoda
Giấm và Baking soda trợ thủ đắc lực trong chăm sóc nhà cửa
 

8. Đầu tư nội thất thông minh

Nội thất thông minh đang là xu hướng cho những ngôi nhà hiện đại. Vừa giúp tận dụng tối đa các không gian trong phòng, vừa giúp đồ đạc luôn được ngăn nắp. Thay vì đặt chiếc giường truyền thống chỉ có công dụng để ngủ thì nay, chiếc giường được tích hợp, thiết kế thành ghế salon khi gấp lại giúp tiết kiệm được không gian, thuận tiện trong việc quét dọn. Đây chính là nét đặc trưng của việc chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn.
Nội thất thông minh được thiết kế đơn giản nhưng tinh xảo với đa dạng màu sắc tạo hứa hẹn sẽ mang lại diện mạo mới cho ngôi nhà của bạn. 
 

nội thất thông minh
Đầu tư nội thất thông minh để thuận tiện trong chăm sóc nhà cửa
 

9. Luôn vui vẻ khi dọn dẹp nhà cửa

Đây là yếu tố quan trọng góp phần tạo ra hiệu quả khi chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn. Nếu xem dọn dẹp nhà cửa là một gánh nặng thì bạn sẽ cảm thấy cực kỳ áp lực khi làm công việc này. Còn nếu bạn dọn dẹp với tâm trạng vui vẻ thì hiệu suất công việc sẽ được tăng cao, bạn cũng thấy đỡ mệt hơn đấy.
 

Chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn
Giữ tâm trạng vui vẻ trong chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn

Một vài lưu ý trước khi dọn dẹp nhà cửa

Để mang lại hiệu quả tối đa khi dọn nhà, ngoài việc áp dụng 9 nguyên tắc trên, bạn cần lưu ý thêm vài điều sau đây:

- Chuẩn bị vật dụng dọn dẹp: khăn lau, nước tẩy rửa, xô, chậu,...
- Trang bị khẩu trang, bao tay khi dọn dẹp để bảo vệ sức khỏe. Việc này giúp hạn chế các trường hợp bị dị ứng do bụi, ngứa hay các loại bệnh do vi khuẩn tồn tại trong quá trình dọn dẹp nhà cửa gây ra.
- Tăng cường không khí trong khu vực làm vệ sinh bằng việc mở cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Phía trên là 9 cách chăm sóc nhà cửa theo phong cách Nhật Hàn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ dễ dàng áp dụng để giữ ngôi nhà thân yêu của mình luôn gọn gàng, sạch sẽ. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận