Hố ga là gì? Kiến thức nóng hổi mới nhất về hố ga 2022

Tìm hiểu những kiến thức mới nhất về hố ga 2022 cùng chúng tôi

Người tạo: phamthikimnhu261
CÔNG TY TNHH VỆ SINH MÔI TRƯỜNG HƯNG PHÁT 
Hotline: 0933.450.825
Email: thongcongnghetgiare.info@gmail.com 
Website: https://thongcongnghetgiare.info
Trụ sở: 360/33/30 Phạm Hữu Lầu, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh

Hố ga là gì? Đây là 1 câu hỏi được rất nhiều người đặt ra vì đối với mỗi người chúng ta hố ga không phải là từ ngữ xa lạ gì. Tuy nhiên hầu hết chúng ta chỉ nghe tới và chưa hề có 1 sự hiểu biết thật sự đủ sâu về nó.

Bên cạnh đó thì một số câu hỏi liên quan như hố ga có phân loại như thế nào, cách thức vận hành, vai trò của chúng trong cuộc sống và cả những nhu cầu xung quanh hố ga như nạo vét, xây dựng thiết kế cũng dần hiện hữu thường xuyên hơn vì trên thực tế, bạn có thể bắt gặp hố ga ở bất cứ nơi nào bạn di chuyển.

Cùng chúng tôi bổ sung ngay các kiến thức được cập nhật mới nhất về hố ga cho mình bạn thông qua bài viết dưới đây bạn nhé. Hi vọng sau bài viết này bạn có thể ứng dụng những kiến thức đã đọc vào trong thực tiễn của mình.

hố ga là gì
Hố ga là gì?

Hố ga là gì - nguyên lý hoạt động và vai trò hố ga

✔️ Để trả lời cho câu hỏi hố ga là gì, trước tiên hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của hố ga. Một trong những tác dụng lớn nhất của chúng là dùng để chứa đựng những chất thải rắn khi có một dòng nước chảy qua và giúp cho ống không còn cặn bẩn. Khi dòng nước thải này luân chuyển qua, nước thải sẽ tiếp tục chảy vào bên trong 2 ống nhựa PVC, sau đó lượng nước này chảy vào hố thu nước kế tiếp và chất thải bị lắng lại ở đó. Còn dòng nước thải tiếp tục theo dòng chảy đến đường ống của hệ thống.

✔️ Từ đó, có thể hiểu một cách đơn giản khái niệm hố ga là những hố được xây dựng chuyên dụng nằm phía bên dưới nước thải hàng ngày. Dùng để chứa các chất thải rắn để dòng nước này chảy qua không bị tắc nghẽn.

✔️ Bên cạnh những tác dụng giúp lắng chất thải xuống như được nêu ở trên, một số chức năng khác của hố ga có thể liệt kê như:

●  Giữ vệ sinh của đường ống.

● Thu lại lượng nước.

● Làm thay đổi được độ dốc và thay đổi dòng chảy

● Nơi lắng đọng của phần các chất cặn.

● Nơi giao nhau giữa các đường ống thoát nước thải.

● Ngăn bớt mùi từ trong cống thoát nước thải bốc ra bên ngoài

● Giải quyết được nhu cầu thoát nước mưa một khi mưa lớn trên đường.

● Tạo thuận lợi cho việc nạo vét, thông tắc cống, bảo dưỡng, tu sửa thường xuyên.

● Tăng cường độ bền vững của kết cấu đường phố.

Phân loại hố ga thoát nước và vai trò của chúng

Có nhiều cách phân loại hố ga trong nhà căn cứ vào những tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như hình dáng, cấu tạo thành phần, vị trí,… trong đó 1 cách phân loại quen thuộc nhất chính là dựa vào mục đích sử dụng của loại hố ga. Theo đó, ta có thể chia hố ga ra 2 loại chính:

Hố ga thoát nước mưa.

‒ Bên cạnh việc thoát nước mưa, các hố này cũng như là điểm để tiến hành đấu nối các ống với nhau. Có vai trò quan trọng trong điều tiết và chứa nước khi lượng mưa này quá lớn. Hệ thống thoát nước chưa thể kịp điều tiến

‒ Đặc biệt, một khi trời đổ mưa to, nếu nguồn nước mưa không thoát nhanh được sẽ gây nên hiện tượng ngập úng thường thấy. Lúc đấy với thiết kế nắp kỹ thuật, hố ga sẽ tiếp tục thu nước mưa chảy vào bên trong và chuyển lượng nước đó vào đường cống của hệ thống thoát nước chính, nhằm giữ cho nhà cửa, đường phố đô thị luôn khô thoáng.

Hố ga thoát nước thải.

‒ Hố ga trong nhà được xây dựng tại vị trí có tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải gia đình với đường cống thoát nước công cộng.

‒ Hố ga gia đình, nghe có thể các bạn sẽ thấy lạ nhưng thực chất nó chính là hệ thống bể phốt bên trong nhà bạn. Chức năng của hố ga này là giữ lại các chất thải ở dạng rắn, sau đó sẽ phân hủy thành dạng lỏng sau một khoảng thời gian và chảy vào bên trong cống thoát nước chung của toàn thành phố.

‒ Nhiệm vụ chính của một hố ga thoát nước thải là thực hiện việc thu nước và thoát nước.

‒ Đầu tiên, hố ga thu nước thải từ hệ thống các ống thoát sàn nhà vệ sinh, của chậu rửa và bồn rửa chén cùng với nước thải hệ thống công trình tự hoại sau khi đã được lắng lọc qua hệ thống , … Sau đó, tất cả lượng nước này được gom vào một đường ống chung và thoát ra ngoài hệ thống cống công cộng.

Hố ga ngăn mùi

‒ Tác dụng không thể không kể đến  của hố ga chính là ngăn mùi, chống hôi nhờ có cấu tạo tương đối đặc biệt, giúp ngăn cản lại các luồng khí còn tồn đọng bên trong.

‒ Để đảm bảo giữ được hiệu quả thì quý khách cần phải sử dụng những loại hố ga với chất lượng tốt, có thể dùng hố sản xuất hàng loạt nhưng đảm bảo thiết kế tiêu chuẩn mới đem lại hiệu quả.

XEM THÊM: Nạo vét hố ga quận Bình Tân - Giá rẻ uy tín 100%

nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của hố ga

Kích thước hố ga theo tiêu chuẩn mới nhất

Vậy những tiêu chuẩn dành cho hố ga thoát nước được quy định như thế nào? Mời bạn theo dõi nội dung tiếp theo để nắm rõ hơn:

▶ Kích thước về chiều dài, rộng của hố ga

‒ Một bể phốt đúng tiêu chuẩn phải có kích thước ít nhất từ 1,2 m trở lên.

‒ Còn ở những đoạn cống thoát nước với nhiều bể phốt, thì kích thước có thể bé hơn nhưng cần phải đảm bảo cho quá trình và khả năng  làm việc của hố.

▶ Độ sâu hố ga

‒ Nhiều người quan niệm rằng, hố càng sâu thì càng có thể chứa được nhiều chất thải khiến cho thời gian giữa 2 lần nạo vét sẽ càng dài hơn.

‒ Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn là chính xác. Bởi nếu như hố được đào quá sâu thì sẽ gây khó khăn, cản trở cho quá trình vệ sinh và nạo vét hố ga
.
‒ Bởi khi ấy những chất thải được tích tụ theo thời gian lắng và dồn nén chặt xuống đáy hố. Và lúc đấy cũng rất khó khăn để một người với chiều cao bình thường có thể xuống vệ sinh hố.

‒ Do đó, bạn chỉ nên làm những hố ga có độ sâu tối đa là 1 mét. Để dễ dàng và thuận tiện cho việc nạo vét. Bởi vì việc vệ sinh hố định kỳ cũng đóng góp cho việc làm sạch đường ống chung của toàn thành phố.

▶ Tiêu chuẩn về khoảng cách dành cho các hố ga thoát nước

Trong trường hợp bạn đặt nhiều hố ga, thì khoảng cách phù hợp giữa các hố với nhau là 10m. Bởi nếu bạn đặt như vậy sẽ đảm bảo được cho quá trình lọc nước thải của hố.

▶ Tiêu chuẩn về diện tích:

Diện tích của hố cũng phụ thuộc vào diện tích của loại công trình xây dựng. Chẳng hạn hố ga của gia đình thường sẽ có diện tích nhỏ hơn. Trong khi đó, bể phốt của các công trình lớn hơn như các công ty, nhà xưởng và của đường phố sẽ có kích thước lớn hơn.

Vị trí lắp đặt hố ga trong gia đình bạn

Hố ga gia đình đóng vai trò khá quan trọng trong ngôi nhà nên hãy cân nhắc và tính toán chi tiết trước khi tiến hành thi công.

Trường hợp đặt hố ga ở bên ngoài:

Ưu điểm:

– Đặt hố ga bên ngoài giúp việc bảo trì thuận tiện hơn. Nếu hố ga có bị sự cố, rò rỉ gì cũng không ảnh hưởng đến kết cấu hoặc mỹ quan ngôi nhà của bạn.

Nhược điểm:

– Độ dài cho đường ống thoát nước tới hố ga rất dài. Nên các khớp cần phải được nối nhiều hơn, diễn ra hiện tượng tắc nghẽn thường xuyên.

Trường hợp đặt hố ga trong nhà:

Ưu điểm:

– Giúp tiết kiệm chi phí một khi các bạn có thể kết hợp được với kết cấu tường, móng của ngôi nhà,.. . Ít bị tắc do chất thải chảy trực tiếp xuống bể, không phải thông qua đường cống dài loằng ngoằng như lúc đặt ở bên ngoài. Quá trình hoạt động của hố ga cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Nhược điểm:

– Một khi hố ga xảy ra sự cố mà chưa thể xử lý ngay, tạo ra ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống trong nhà bạn.


Lắp đặt hố ga thành phố

Nắp hố ga là gì và các loại nắp hố ga thường gặp

Đối với những loại hố ga thành phố khác nhau đều sẽ có cho mình 1 loại nắp hố ga phù hợp tương ứng với nó với những đặc tính chuyên dụng và phù hợp cho mục đích của hố ga đó. Vậy nắp hố ga là gì và các loại nắp nào bạn thường bắt gặp trong thực tế.

Nắp hố ga có thiết kế bằng - ngang

‒ Là loại nắp đậy hố ga sử dụng từ lâu đời và có mức độ thông dụng nhất. Hai loại gang dùng trong sản xuất nắp đậy chủ yếu là gang xám và gang cầu. Vì giá thành nguyên liệu loại này tương đối rẻ và có độ bền cao, chịu được áp lực tốt.

‒ Tuy nhiên, một nhược điểm của loại này là có trọng lượng rất nặng làm cho quá trình vận chuyển và công việc lắp đặt khá khó khăn. Một điểm đáng lưu ý khác là loại nắp này có thể bị lấy cắp bởi gang có khả năng tái chế cao nên dễ bị kẻ xấu trục lợi.

Nắp hố ga làm bằng composite:

Composite so sánh với độ bền chịu lực thì không bằng với nắp gang. Nhưng đổi lại loại này có ưu điểm là di chuyển thuận tiện và lắp đặt dễ dàng. Khả năng chống rỉ cũng tốt, và có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy vậy mức giá thành cho loại nắp này khá đắt.

Nắp hố ga được làm bằng thép:

Loại thép dùng trong cho việc chế tạo là bằng thép chống gỉ, được mạ kẽm bên ngoài. Sở hữu khả năng chịu được áp lực lớn, bền và chắc bất kể trong những môi trường khắc nghiệt nhất. Đặc biệt là có khả năng chống cháy nổ cực cao. Khả năng thoát nước cũng tốt, dễ dàng trong việc vệ sinh. Tuy nhiên giá thành tương đương hơi cao.

Nắp hố ga làm từ bê tông:

Hiện nay, loại nắp bằng bê tông này được sử dụng. Loại này thường có giá thành rẻ, nguyên liệu lại thường có sẵn. Tuy nhiên loại này không đủ độ bền, rất nặng trong quá trình vận chuyển. Vì thế chúng chỉ được dùng trong trường hợp quyết định lắp cố định.

Khác biệt giữa nắp hố ga đường phố và nắp hố gia đình

✔️ Nắp hố ga đường phố

● Nguyên vật liệu: Gang, thép, bê tông, composite

● Yêu cầu chịu tải: Có yêu cầu theo tiêu chuẩn hệ thống

● Chi phí: Cao

● Độ bền yêu cầu: Yêu cầu cao

● Số lượng lắp đặt: Lắp đặt với số lượng lớn

✔️ Nắp hố ga gia đình

● Nguyên vật liệu: Bê tông

● Yêu cầu chịu tải: Không có

● Chi phí: Thấp

● Độ bền yêu cầu: Yêu cầu thấp

● Số lượng lắp đặt: thường có rất ít.

Thiết kế kích thước hố ga thoát nước thải chuẩn nhất hiện nay

Kích thước hố ga có vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước không chỉ ở gia đình mà còn ở toàn bộ thành phố. Bởi vậy khi thiết kế, đòi hỏi phải tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt. Cụ thể:

Kích thước về chiều dài, chiều rộng của hố ga

▶ Một bể phốt tiêu chuẩn có kích thước ít nhất là 1,2 m trở lên.

▶ Còn ở những đoạn cống thoát nước có nhiều bể phốt, thì kích thước có thể nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo cho quá trình làm việc của hố.

Độ sâu hố ga

▶ Nhiều người cho rằng, hố càng sâu thì càng chứa được nhiều chất thải, và thời gian nạo vét hố sẽ kéo dài hơn.

▶ Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Bởi nếu hố được đào sâu quá thì sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh, nạo vét.

▶ Bởi khi đó những chất thải được tích tụ theo thời gian lắng chặt xuống đáy hố. Và khi đó cũng rất khó khăn để một người có chiều cao bình thường xuống vệ sinh hố.

Do đó, chỉ nên làm hố ga có độ sâu lớn nhất là 1 mét. Để dễ dàng cho việc nạo vét. Bởi việc vệ sinh hố định kỳ cũng góp phần làm sạch đường ống chung của toàn thành phố.

Tiêu chuẩn về khoảng cách giữa các hố ga thoát nước

Trong trường hợp đặt nhiều hố ga, thì khoảng cách thích hợp giữa các hố với nhau là khoảng 10m. Như vậy sẽ đảm bảo cho quá trình lọc nước thải của hố.

Tiêu chuẩn về diện tích:

Diện tích của hố phụ thuộc vào diện tích của công trình xây dựng. Chẳng hạn hố ga của gia đình sẽ có diện tích nhỏ hơn. Trong khi, bể phốt các công trình lớn hơn như công ty, nhà xưởng, đường phố sẽ có kích thước lớn hơn.

Quy chuẩn về vị trí lắp đặt 

▶ Đặt bên ngoài: Việc đặt hố ga bên ngoài sẽ rất dễ dàng cho việc bảo trì và cũng đảm bảo cho việc nếu hố có vấn đề gì sẽ không làm ảnh hưởng đến các thành viên. Tuy nhiên, việc đặt bên ngoài tốn khá nhiều đường ống, và việc có quá nhiều mẫu nối trong đường ống sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

▶ Đặt trong nhà: Nếu như đặt hố ga trong nhà, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Đồng thời tình trạng tắc nghẽn cũng ít xảy ra hơn do đường ống không quá dài. Tuy nhiên, khi hố xảy ra vấn đề gì mà chưa được xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình bạn bởi mùi phát ra từ đó.

hố ga
Hố ga gia đình

Như vậy qua bài viết trên  chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm kiến thức về hố ga là gì, cũng như tìm được một đơn vị uy tín để thực hiện công việc trong tương lai cho mình. Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ qua hotline: 0933.450.825 để được tư vấn miễn phí

Tags: hố ga là gì, nguyên lý hoạt động của hố ga, hố ga thoát nước, hố ga trong nhà, kích thước hố ga, hố ga, hố ga tự hoại, hố ga gia đình, hố ga thành phố, hố ga công nghiệp, báo giá xây hố ga

Tin cùng chuyên mục

Bình luận