Hiện trạng suy thoái và ô nhiễm môi trường đất

Ngày nay, con người đang lợi dụng nguồn tài nguyên quý giá và đã có nhiều tác động làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đất như dùng nhiều lượng phân bón hóa học và dùng các hóa chất tăng trưởng để bảo vệ thực vật và lợi dụng nhằm tăng lợi nhuận cho con người, làm cho đất tích trữ 1 lượng kim loại nặng và làm thay đổi tính chất của môi trường đất.

Người tạo: haiyenskth224 - 25 tháng 11, 2020

1. Thực trạng

Môi trường tài nguyên đất hiện tại đang bị suy thoái nghiêm trọng do xói mòn, bạc mầu, nhiễm mặn, nhiễm phèn và ô nhiễm môi trường đất, môi trường đất bị nhiễm mặn tới 80% gắn liền tới ngành canh tác nông nghiệp cũng như nguy cơ thất thoát mùa dẫn đến ngành nông nghiệp bị sa mạc hóa. Mức độ ô nhiễm đất đang là tầm quan trọng đối với con người nó cũng nhắc nhở chúng ta cùng nhau bảo vệ và hãy tự cứu sống chính bản thân chúng ta.

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Trước hết chúng ta tìm hiểu về đất, đất là lớp ngoài cùng của vỏ trái đất và được biến đổi dưới sự tác động tổng hợp của nước, khí, và mọi loài sinh vật. Như vậy, môi trường đất được xem như là thành phần của hệ môi trường bao gồm nước, khí hậu, một khi môi trường đã bị tác động bởi những hóa chất, khí thải, chất phóng xạ và từ nhiều thành khác nhau dẫn đến ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh vật, sức khỏe, dễ bị xói mòn đặc biệt hơn là nồng độ chất độc ngày càng gia tăng dẫn đến đất bị ô nhiễm nặng nề.
 
Ô nhiễm môi trường đất
Chất thải từ nhà máy gây xói mòn đất.

2. Phân loại 

- Nguồn gốc tự nhiên đất thường chứa 1 hàm lượng nhất định như kim loại nặng, trong môi trường bình thường nó vẫn được tồn tại và không gây nguy hại nhưng trong môi trường khai thác thì nó lại vượt qua giới hạn và trở thành 1 vùng đất ô nhiễm. Ví dụ môi trường đất thường được nhắc tới nhiều nhất là lượng chì tập trung chủ yếu là các khoáng vật tạo ra đá sẫm màu, trong cấu tạo của đá trầm tích hàm lượng quặng kim cao nhất được phổ biến là Cu và Pb. Như vậy, một khi con người khai thác chúng và các nhà máy khai thác cũng làm cho đất bị vỡ làm lượng chì trong đất tăng cao dẫn đến đất bị ô nhiễm gây ra độc tố.
 
Ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất.

- Nguồn gốc nhân tạo đây cũng là nguyên nhân  môi trường đất trên thế giới bị thiệt hại nặng nề.

  + Môi trường đất do tác động của nông nghiệp gồm việc sử dụng quá nhiều phân bón hữu cơ, vô cơ, các thuốc trừ sâu và các loại hóa chất diệt cỏ tận gốc gây mất cân bằng nền đất. Phân bón hóa học được rãi đầy trong canh tác cây trồng nhằm tăng năng xuất cho ngành nông nghiệp, nhưng nó lại là con dao 2 lưỡi như giết chết hàng loạt loài sinh vật gây hại, mặt khác các thực vật sinh sống từ rễ cây lại hấp thụ quá nhiều các chất hóa học khi được bón làm ô nhiễm nguồn nước ngầm từ đó đất trở nên "cứng" và giết chết nhiều vi sinh vật gây mất cân bằng hệ sinh thái.
 

Ô nhiễm môi trường đất
Thuốc trừ sâu và các phế thải rác.
  
  + Môi trường công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng phát triển các mạng lưới giao thông ngày càng ra đời, việc sử dụng chia đều các mảnh đất để xây dựng đường xá các khu đô thị các khu công nghiệp được xây dựng nhiều làm thay đổi cấu trúc của đất.
  
  + Môi trường rác thải sinh hoạt của người dân: chất thải sinh hoạt thường được các nhà hàng, nhà nội bộ của các hộ gia đình như ăn thừa, đổ dầu, đồ dùng hỏng, làm vườn,.... Ô nhiễm môi trường đất tại các bãi chôn lấp có thể do mùi hôi thối sinh ra do phân hủy rác làm ảnh hưởng tới sinh vật trong đất, giảm lượng oxi trong đất.
  
  + Môi trường chất thải công nghiệp: chúng là nguồn gốc của việc tiêu diệt các đất nền tự nhiên, chúng là nguồn thải ra các chất độc gây ra trực tiếp đối với môi trường đất mặt khác chúng cũng là nguồn gây gián tiếp để thực hiện thải vào môi trường nước, không khí nhưng do quá trình lắng động trong thời gian dài chúng sẽ gây ô nhiễm đất. Quá trình ô nhiễm đất gồm 4 loại chính như chất thải xây dựng, chất thải kim loại, chất thải khí, chất thải hóa học và hữu cơ.

Môi trường ô nhiễm đất
Nguồn rác thải sinh hoạt của người dân.
 
>> xem thêm: Ô nhiễm môi trường tại Việt Nam
 
  + Môi trường ô nhiễm do dầu khí: khi dầu xâm nhập vào đất sẽ làm thay đổi kết cấu đất như chiếm hết khoảng không khí trong đất làm cho đất giảm oxy và nước gây nguy hại cho hệ sinh thái và đặc tính của dầu là các chất hữu cơ có phân tử cao tiêu diệt mọi sinh vật sinh sống, cũng có thể gây ô nhiễm cho nguồn nước ngầm.
  

Ô nhiễm môi trường đất
Vùng nước bị ô nhiễm và có màu đen.
 
  + Môi trường ô nhiễm do các thành phần khác như chất thải của súc vật, tàn tích rừng, tàn tích thực vật, vi sinh vật... Nếu nằm trong số những thành trên bị tác động mạnh rất có thể môi trường hệ sinh thái sẽ không còn tồn tại cho mọi loài sinh vật và thực vật sinh sống.
  
  + Môi trường ô nhiễm do các hóa chất nhân học như kim loại nặng, phóng xạ, ô nhiễm do thời kì chiến tranh. Các chất phóng xạ vẫn là tàn tích từ thời chiến tranh nó tồn tại vào những năm 1931 sau thời kì đấu tranh, họ đã cố gắng rửa các phóng xạ từ mặt đất nhưng hầu hết nó vẫn còn tồn tại quá nhiều gây ảnh hưởng đến các bệnh ung thư, bệnh câm và các đường hô hấp.

3. Ảnh hưởng

Môi trường đất đang bị xói mòn do nước chứa các hợp chất hóa học, phá hại tài nguyên rừng và các canh tác không hợp lý, chất dinh dưỡng của đất bị tàn phá nghiêm trọng như làm chai cứng đất, làm đất bị ô nhiễm phèn, làm thay đổi cân bằng giữa đất và cây trồng, sinh vật trong môi trường đất bị giảm đáng kể. Việc sử dụng thuốc trừ sâu quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư.
 
Ô nhiễm môi trường đất
Môi trường đất bị xói mòn.

4. Biện pháp khắc phục

Khống chế các chất rắn, lỏng, chống ô nhiễm nguồn nước, giảm và loại bỏ sử dụng chất độc để trừ sâu bệnh, giảm phân dụng phân khoáng. Sử dụng kỹ thuật sinh học phòng trị sâu hại lợi dụng các loài chim có ích, côn trùng có ích và một số vi sinh vật gây bệnh để chống lại các loại sâu hại, không chế việc sử dụng nông nghiệp hóa học hạn chế sử dụng các thuốc có độc tính cao.

Tuy nhiên, quan trọng hơn các ý thức của người dân cũng có trách nhiệm để góp phần chung tay xây dựng bảo vệ môi trường đất một cách an toàn bởi lẽ ta đang sống trong chính vỏ bọc của môi trường, đất ô nhiễm, không khí và nguồn nước ô nhiễm thì con người và tất cả sinh vật trên trái đất khó có thể tồn tại, hãy cùng nhau vì tương lai vì cuộc sống của chính ta hãy bảo vệ mạnh mẽ đứng lên bảo vệ môi trường vì đó là cộng đồng chung của toàn nhân loại.
 
Tags: Ô nhiễm môi trường đất là gì, ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường đất tại việt nam, ô nhiễm môi trường nước ở việt nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận