Để học tiếng Đức giao tiếp nhanh thì làm cách nào?

Bạn muốn du học Đức? Bạn muốn làm một công việc mà bạn hằng mong ước ở Đức? Nhưng có một rắc rối là: Bạn cần các kỹ năng tiếng Đức mà lại không có thời gian. Nghe như là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng các chuyên gia về ngôn ngữ nói rằng bạn có thể học tiếng Đức giao tiếp cơ bản chỉ trong vài tuần và giao tiếp thành thạo tiếng Đức chỉ trong vài tháng.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Mặc dù đối với việc học tiếng Đức có thể sẽ không đạt đến trình độ để đọc tác phẩm văn học Đức, nhưng bạn sẽ được củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp để làm việc trong các môi trường khác nhau, dù đó là lĩnh vực tài chính hay ngoại giao.

Bước đầu tiên để học tiếng Đức giao tiếp nhanh

Đôi khi việc phải thường xuyên đi công tác ở Đức vì vấn đề công việc sẽ buộc bạn phải tìm cách để giao tiếp bằng tiếng Đức. Bí quyết được giới thiệu ở đây chính là: Khi bắt đầu học tiếng Đức, các bạn nên liệt kê ra những ngữ cảnh thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày và từ đó học cách đáp lại những câu hỏi cơ bản từ những người xa lạ. Sau một thời gian, bạn nên ra ngoài giao tiếp những câu hỏi cơ bản với người Đức.


Bí quyết học giao tiếp tiếng Đức nhanh
Bí quyết học giao tiếp tiếng Đức nhanh

>> Xem thêm: Du học Đức

Việc thiếu tự tin sẽ là rào cản lớn khi học tiếng Đức của bạn. Bạn cần phải cải thiện ngay. Thật vậy, đôi khi chỉ cần có sự tự tin khi giao tiếp cũng đủ để thúc đẩy việc học của bạn.Bạn sẽ không thể tiến bộ được nếu như ngại mở miệng. Điều này không có nghĩa là bạn đang làm một việc mạo hiểm, chỉ cần không ngại nói và dám nói dù cho có sai. Ban đầu tiếng Đức của bạn chưa tốt, có thể  như vừa từ trong rừng ra vậy, nhưng thời gian sau chắc chắn bạn có thể đến siêu thị Đức và yêu cầu đổi một món đồ vừa mua chẳng hạn.

Các loại sách dạy thành ngữ và lớp học trên mạng có thể giúp ích cho giai đoạn đầu. Bạn sẽ biết được những từ vựng và sự tự tin cần thiết để giao tiếp với người Đức. Đây là bước khởi đầu quan trọng cho việc học tiếng Đức giao tiếp của bạn.

Học tiếng Đức giao tiếp
Học tiếng Đức giao tiếp

Hoà mình vào môi trường tiếng Đức

Bạn hãy tin rằng việc hoà nhập vào môi trường xung quanh chính là yếu tố mang tính quyết định cho việc học tiếng Đức của bạn. Càng đọc, nghe radio hay giao tiếp bằng tiếng Đức càng nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ tiến bộ bấy nhiêu, thậm chí có các cuộc trò chuyện có chiều sâu.

Việc giao tiếp cơ bản chỉ tốn vài tuần, nhất là khi bạn có cơ hội giao tiếp thường xuyên. Khuyến khích bạn nên giao tiếp với người bản xứ. Ví dụ, bạn đăng kí đi làm từ thiện hoặc tình nguyện ở các tổ chức nước ngoài. Hãy sử dụng các câu hội thoại đơn giản như là:

Xin chào ! – Guten Tag !
Bạn tên gì? – Wie heißen Sie?
Bạn làm nghề gì? – Was sind Sie von Beruf?
Bạn bao nhiêu tuổi? – Wie alt sind Sie ?
Khỏe không? – Wie geht´s dir?
Vui quá, tôi được biết bạn – Es freut mich, Sie kennen zu lernen


Hoà nhập với người Đức để học tiếng Đức giao tiếp nhanh
Hoà nhập với người Đức để học tiếng Đức giao tiếp nhanh

>> Xem thêm: Luyện thi tiếng Đức

Bên cạnh đó, nếu bạn ở những thành phố lớn như thành phố Hô Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,... thì thường có những hội nhóm học tiếng Đức giao tiếp nói riêng và ngoại ngữ khác nói chung thường xuyên họp mặt để trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Có những trang cộng đồng mạng cho phép người học ngoại ngữ giao tiếp với nhau, cũng như giúp học viên có thể giao tiếp được với giáo viên người Đức hoặc người bản xứ. Chỉ bằng việc giao tiếp thường xuyên với giáo viên hay người bản xứ là bạn đã có người thường xuyên giúp cho bạn chỉnh sửa các lỗi mắc phải. Bạn chỉ cần nhờ những người mình giao tiếp giúp sửa lỗi và cần cho họ biết bạn không ngại bị chỉ ra chỗ sai về từ vựng cũng như ngữ pháp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bạn không cần quá chú trọng về ngữ pháp ngay từ đầu. Điều quan trọng là phải sử dụng được ngôn ngữ đầu tiên và sau đó hãy quan tâm đến ngữ pháp. Cũng nên nhớ là trong lúc học bạn phải đọc và nghe truyền thông nước ngoài càng nhiều càng tốt.

 

Bắt đầu học tiếng Đức
Bắt đầu học tiếng Đức

Lúc đầu, bạn có thể đọc sách trẻ em hoặc xem những phim quen thuộc đã từng xem qua trước đây, nhưng bằng tiếng Đức nhé. Khi bạn đã có mục tiêu cụ thể, như giao tiếp với đối tác hoặc sử dụng ngoại ngữ tại công sở, đó là tất cả động lực bạn cần để học cách giao tiếp thành thạo.

Bạn cần phải cẩn thận trước những mục tiêu quá lớn, ví dụ như bạn đặt ra mục tiêu rằng bạn chỉ cần sử dụng thành thạo tiếng Đức chỉ trong ba tháng, bạn sẽ phải thất vọng đấy. Nhưng nếu đặt mục tiêu là bạn chỉ cần đạt đến trình độ đủ để giao tiếp trôi chảy trong công việc thôi thì điều đó hoàn toàn có thể.

Chúc các bạn học tốt!

Tags: 
Bắt đầu học tiếng Đức, học tiếng Đức giao tiếp, tiếng Đức có khó không


 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận