Trang chủ

Công nghệ xử lý nước thải mì ăn liền hiện nay

Nhu cầu sử dụng mì ăn liền ngày càng tăng nên ngành sản xuất mì ăn liền cũng phát triển không kém, thế nên vấn đề xử lý nước thải của nơi sản xuất mì ăn liền cũng cần được quan tâm nhiều.

Hiện nay với tốc độ phát triển mạnh mẽ về công nghệ của con người, mọi thứ dần được nâng cấp lên với những phương pháp xử lý hiện đại và phát triển hơn rất nhiều so với thời trước. Những nhà máy công nghiệp, cơ sở sản xuất được thành lập và xây dựng ngày một nhiều, chứng tỏ được sự giàu mạnh và phát triển hiện đại của con người hiện đại ngày nay. 

Thế nhưng đi kèm theo đó hậu quả của sự phát triển chính là sự ô nhiễm môi trường khó kiểm soát do những chất thải mà các nhà máy sản xuất thải ra môi trường. Để nhằm khắc phục hệ quả trên các nhà khoa học nỗ lực phát triển những phương thức để bảo vệ môi trường qua các cách xử lý nước thải công nghiệp trước khi đưa ra môi trường tự nhiên.

Lịch sử mì ăn liền và cách xử lý nước thải mì ăn liền


Bạn cũng có thể biết được, con người chúng ta không ai mà không biết đến hay sử dụng đến mì ăn liền, một trong những loại thực phẩm khô được hầu hết mọi người yêu thích và sử dụng rộng rãi trên toàn cầu hiện nay.
 

Lịch sử mì ăn liền và cách xử lý nước thải mì ăn liền
Lịch sử mì ăn liền và cách xử lý nước thải mì ăn liền


Nói đến lịch sử của ngành mì ăn liền và sự ra đời của món ăn này thì chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều đã từng nghe qua. Cha đẻ của món ăn này là một doanh nhân người nhật với sự sáng tạo và kinh nghiệm thương trường tuyệt vời đã đưa món ăn khô này đến với thế giới mà từ đó thay đổi hoàn toàn thói quen ăn uống của toàn thế giới.

Bởi do sự tôn sùng mà mọi người dành cho món ăn này mà những cơ sở, nhà máy, công ty sản xuất mì ăn liền đã ra đời. Làm cho thị trường mì ăn liền chưa bao giờ là hết nhộn nhịp. Thế nên vấn đề xử lý nước thải mì ăn liền đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với những nhà môi trường và nhà khoa học.

 

Phương pháp xử lý nước thải mì ăn liền
Phương pháp xử lý nước thải mì ăn liền

 
> > Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải bằng bèo lục bình đơn giản

Nước thải trong ngành mì ăn liền có thể nói bao gồm trong ba loại sau đây: nước thải đến từ khâu sản xuất (hấp mì, chiên mì, chùi rửa các thiết bị sản xuất…), nước thải sinh hoạt và nước mưa chảy tràn. Và chúng ta có thể gọi chung là nước thải công nghiệp mì ăn liền. Công ty thông cống nghẹt Lộc Phát chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn quy trình xử lý nước thải mì ăn liền tiến tiến nhất hiện nay được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

Quy trình xử lý nước thải mì ăn liền


Đối với nước thải công nghiệp mì ăn liền, bên trong nó chứa rất nhiều dầu mỡ và hàm lượng các chất hữu cơ cao. Các hợp chất hữu cơ này lại kìm hãm và gây ức chế sự phát triển của các vi sinh vật, thực vật thủy sinh, các loại cây trồng, thực vật tiếp xúc với chúng. Các chất hữu cơ này ở trong nước lâu sẽ gây nên những phản ứng gây phân hủy vinh sinh vật, tạo nên chất khí CO2, CH4 gây nên mùi hôi thối, khó ngửi cho môi trường nước và không khí xung quanh. Điều đó giải thích tại sao chất thải từ thực phẩm thường bốc mùi hôi thối khó chịu.

Các chất cặn lơ lửng (SS) có trong chất thải gây nên nhiều tác hại cho môi trường nước như làm đục nước khiến dòng nước không còn trong sạch nữa, gây nên những tác hại về mặt tài nguyên thủy sinh của môi trường nước. Bên cạnh đó chất dinh dưỡng (N,P) có trong nước thải mì ăn liền gây nên hiện tượng giảm chất lượng nguồn nước.

 

Quy trình xử lý nước thải mì ăn liền
Quy trình xử lý nước thải mì ăn liền


> > Xem thêm: Ảnh hưởng từ môi trường tại các khu đô thị Việt Nam

Với những tạp chất gây hại môi trường của nước thải mì ăn liền, chúng ta có những phương pháp xử lý hợp lý để loại bỏ những chất độc hại ấy nhằm bảo vệ được môi trường sống của chúng ta lẫn các sinh vật sống quanh ta.

Quy trình xử lý thực hiện như sau

Đầu tiên sẽ xử lý dầu mỡ từ quy trình sản xuất sa tế, nguyên phụ liệu bằng bể tách dầu mỡ. Ở bể này có hai ngăn là ngăn tách dầu mỡ và ngăn tách cặn dầu ra riêng với nhau.

Nước thải của mì ăn liền sẽ được dẫn vào bể thu gom đầu tiên. Tại vị trí này, sẽ có những song chắn rác thô để lọc bỏ những rác thải cặn bẩn ra khỏi nước thải nhằm làm cho quá trình xử lý được thuận tiện hơn, cũng như là bảo vệ các thiết bị xử lý ở phía sau. Rác thải của mì ăn liền được gom lại và định kỳ sẽ đem vứt bỏ.

 

Xử lý nước thải mì ăn liền hiệu quả
Xử lý nước thải mì ăn liền hiệu quả


Nước ở bể gom sẽ được tiếp tục dẫn vào bể điều hòa. Tại đây, bể điều hòa có vai trò điều hòa lưu lượng, nồng độ các chất có trong nước thải mì ăn liền bằng cách cung cấp khi vào bên trong nước thải qua máy thổi khí. Bể sẽ hòa trộn khí thật đều vào trong nước để đảm bảo ko có cặn lắng đọng lại gây nên mùi hôi khó chịu.

Hỗn hợp của nước thải mì ăn liền và khí sẽ được bơm vào trong bể tuyển nổi, để bể tạo áp lực đẩy những chất cặn lơ lửng, dầu mỡ và tạp chất có trong nước nổi lên. Những bọt khí được tạo ra sẽ đủ lớn để kéo theo những hạt bụi tạp chất lên trên bề mặt của nước thải. Hệ thống gạt bùn sẽ loại bỏ đi những tạp chất nổi lên bề mặt nước thải.

Tiếp theo sau đó, nước thải sẽ được chuyển sang bể aerotank. Tại vị trí bể này các chất hữu cơ còn lại sẽ được xử lý tiếp bằng quá trình phân hủy oxy hóa các chất hữu cơ hòa tan cùng với sự xúc tác của các vi sinh vật hiếu khí. Các sinh vật hiếu khí sinh sống được nhờ vào hệ thống cung cấp oxy để mà phát triển và phân giải các chất ô nhiễm có trong nước thải của mì ăn liền. Các sinh vật này sẽ phát triển thành quần thể các bông bùn bể lắng còn được gọi là bùn hoạt tính.

Nước được xử lý sẽ đọng lắng lại trong bể lắng, sau đó được dẫn qua bể khử trùng, nếu đạt được chất lượng nước tiêu chuẩn sẽ được thải đến nơi tiếp nhận.

Tags: Học xử lý nước thải ở đâu, Hiệu suất xử lý của các công trình xử lý nước thải, Mô tả quy trình xử lý nước thải, Quy trình xử lý nước thải có bản, Kiến thức cơ bản về xử lý nước thải, Các thông số xử lý nước thải, Tổng quan về hệ thống xử lý nước thải, Quy trình xử lý nước thải nhà hàng

Trang chủ