Cấu tạo, nguyên lý và thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn

Ngày nay đời sống con người càng được nâng cao, việc sử dụng hầm tự hoại 3 ngăn đang được chú trọng trong việc đảm bảo vệ sinh và môi trường xung quanh. Tuy nhiên cách hoạt động của bể chứa 3 ngăn sẽ phức tạp hơn và cần có sự hiểu biết để xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các kiến thức để bạn thiết kế nên một hầm tự hoại tiêu chuẩn.

Người tạo: phamthikimnhu261

Để hiểu một cách cụ thể về hầm tự hoại 3 ngăn cũng như cách tiêu chuẩn để xây dựng nên thì bài viết dưới đây mình sẽ tổng hợp đầy đủ mọi kiến thức liên quan đến thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn, các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Cấu tạo hầm tự hoại 3 ngăn

Giống như tên của hầm thì cấu tạo hầm tự hoại 3 ngăn bao gồm 3 ngăn: Ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Với diện tích lần lượt là ngăn chứa chiếm ½ tổng diện tích của bể, ngăn lọc và ngăn lắng chiếm ¼ diện tích. Chức năng của từng ngăn:

Ngăn chứa: Ngăn chứa là nơi chứa các chất thải của con người khi mà chất thải sẽ được đẩy xuống trực tiếp tại đây khi đi vệ sinh, những chất thải này sẽ được phân hủy bởi vi khuẩn trong vài ngày và tạo thành bùn. Thông thường ngăn chứa chiếm ½ diện tích hầm tự hoại bởi vì khi chất thải thải xuống sẽ cần thời gian để phân hủy chúng.

Ngăn lọc: Sau khi phân hủy xong ở ngăn chứa thì ngăn lọc là nơi lọc ra các chất thải lơ lửng trên mặt nước. Ngăn này thường chiếm ¼ diện tích hầm.

Ngăn lắng: Ngăn lắng là nơi tiếp nhận các chất thải không thể phân hủy như: tóc, kim loại, nhựa,... và tiến hành thải ra ngoài. Diện tích của ngăn lắng cũng bằng ngăn lọc là ¼ diện tích hầm.

⋙⋙Xem thêm thông tin tại đây: Cấu tạo, nguyên lý và thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn

 

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Cấu tạo hầm tự hoại 3 ngăn

Nguyên lý hoạt động hầm tự hoại 3 ngăn

Tuy được thiết kế 3 ngăn nhưng nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 3 ngăn lại vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả sử dụng tốt.

Ban đầu, chất thải của con người sẽ từ bồn xuống xuống trực tiếp hầm tự hoại và đầu tiên đi vào ngăn chứa. Tại đây nhờ đến sự tác động của các lợi khuẩn kỵ khí chất thải sẽ được phân hủy tạo thành bùn và lắng xuống dưới đáy bể chứa, lúc này mùi hôi từ chất thải sẽ được giảm đi. Những chất thải không thể phân hủy sẽ được chuyển sang bể lắng.

Tại bể lắng, tại bể lắng các chất thải không phân hủy sẽ được đẩy ra ngoài, nếu gặp môi trường phù hợp sẽ biến đổi thành khí như: CO2, NH3, H2S, CH4 sau đó bay ra ngoài.
 

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 3 ngăn

Bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn

Để xây dựng kích thước bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn cần có nhiều yếu tố đi kèm như nhu cầu sử dụng hay số lượng thành viên trong gia đình. Dựa vào các yếu tố đó có thể ước tính được hầm tự hoại 3 ngăn to hay nhỏ tùy thuộc.
Trong bản vẽ có thể thấy được:

- Ống vào hầm chứa: Gồm 2 ống bắt từ bồn cầu và bệ tiểu.

- Ống ra hầm chứa: Là ống nối từ hầm chứa ra hố ga và ống thoát nước ra cống.

- Ống thông hơi và hút bùn bể phốt: Sử dụng để đưa mùa hôi ra bên ngoài và hút bùn khi đầy.

- Được xây dựng để hút bể phốt khi đầy.
 

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Bản vẽ hầm tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn và cách xây dựng thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn là thước đo cho độ bền, tính thẩm mỹ và hiệu quả cao cho hầm. Các loại hầm sẽ có chất liệu khác nhau, điều này sẽ nói lên độ bền của hầm sẽ khác nhau vì vậy lựa chọn loại hầm nào và cách xây dựng để bể hoạt động hiệu quả là phù hợp vào chi phí và nhu cầu của mỗi gia đình.

Đối với bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Đối với bể xây bằng gạch, khi xây tường phải yêu cầu xây tường đôi và ở mặt trong lẫn mặt ngoài đều được trét xi măng kỹ tránh việc hở và nứt tưởng. Cần đặt các tấm lưới thép bên trong để tăng độ bền và chống thấm. Ở đáy bể cần sử dụng bê tông cốt thép, nếu mực nước ngầm cao thì hãy sử dụng một lớp đất sét chèn xung quanh bể. 
 

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Tiêu chuẩn thiết kế và cách xây dựng hầm tự hoại 3 ngăn bằng gạch

Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép đúc toàn khối

Bể tự hoại này được xây bằng bê tông, cốt thép vì vậy về độ bề là tuyệt đối nhất. Đối với loại bể này thì nắp của bể và ống dẫn tuyển, ống dẫn nước phải được giăng kín tuyệt đối. Nên lựa chọn ống cao su vì nó sẽ chịu được nhiệt, các chất hóa học.

 

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Tiêu chuẩn thiết kế và cách xây dựng hầm tự hoại 3 ngăn bằng bê tông, cốt thép

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của bể tự hoại 3 ngăn

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn của bể sẽ có các yêu cầu giúp nước dễ dàng lưu thông. Các đoạn ống nước phải đặt nằm ngang với độ dốc khoảng 2% để nước chảy theo đúng mong muốn. Chiều dài ống nước không quá 12m, các ống dẫn chất thải nên lắp đặt theo chữ T và có đường kính tối thiểu 100mm.
 

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn thiết kế và cách xây dựng hầm tự hoại 3 ngăn với các ống nước

Bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

 

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn cải tiến

Một số lưu ý khi làm hầm tự hoại 3 ngăn

Bạn hãy lưu ý những điều dưới đây để khi xây dựng hầm tự hoại 3 ngăn sao cho phù hợp và hoạt động hiệu quả.

- Chiều cao từ mặt nước xuống đáy phải trên 1.2m.

- Chiều rộng thấp nhất của bể là 0.7m. Nếu bạn đang xây dựng hầm chứa của mình theo hình chữ nhật thì bạn hãy chia theo tỉ lệ 3/1, tức là chiều dài 3 chiều rộng 1.

- Hiện nay, hầm 3 ngăn rất được ưa chuộng và tiến hành xây dựng vì sức chứa của nó. Nếu lượng chất thải của gia đình bạn lớn hơn 10m3/ngày và dưới 20m2.ngày thì hầm chứa 3 ngăn là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn.

- Dưới đáy bể tự hoại bạn nên sử dụng bê tông cốt thép để tăng độ bền cho bể.

- Trong quá trình xây dựng bạn nên tỉ mỉ và cẩn thận, tránh tình trạng bể bị nứt khiến cho nước bị thấm ra ngoài.

Một số hình ảnh thực tế hầm tự hoại 3 ngăn thông dụng

Trong thực tế có rất nhiều loại hầm tự hoại 3 ngăn, tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà bạn nên lựa chọn sao cho phù hợp. Dưới đây là một số hình ảnh thông dụng nhất của hầm tự hoại 3 ngăn mà bạn cần biết.
 

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch đi đang xây dựng

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch đi đang xây dựng

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch đi đang xây dựng

Thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn
Bể tự hoại 3 ngăn bằng nhựa
 

Trong thực tế có rất nhiều loại hầm tự hoại 3 ngăn, tùy vào điều kiện chi phí và nhu cầu mà tùy hộ gia đình sẽ lựa chọn hầm tự hoại phù hợp. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 3 ngăn để từ đó tự xây dựng cho gia đình mình nhằm giảm chi phí.

tag: Tiêu chuẩn thiết kế be tự hoại 3 ngăn,Sơ đồ be tự hoại 3 ngăn,Cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn,Bể tự hoại 3 ngăn nhựa,Bản vẽ cad be tự hoại 3 ngăn,Cấu tạo bể phốt kiểu mới

Tin cùng chuyên mục

Bình luận