Tự xây dựng một hầm tự hoại 2 ngăn cho gia đình mình có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Để làm được điều đó bạn phải tìm hiểu một cách chi tiết các hoạt động cần thực hiện từng bước một để có kết quả tốt. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Để xây dựng phòng vệ sinh cho gia đình bạn điều bận tâm nhất là hầm tự hoại. Dựa trên nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn, từ đó xây dựng lên một bản vẽ đầy đủ, tính toán kích thước dựa trên nhu cầu để phù hợp với gia đình mình. Bài viết dưới sẽ tổng hợp đầy đủ nhất những gì bạn cần thiết để xây dựng bể tự hoại 2 ngăn.

Khái niệm hầm tự hoại

Hiện nay, có rất nhiều định nghĩa nói về hầm tự hoại, tuy nhiên mình sẽ nói ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Hầm tự hoại hay còn gọi là bể phốt đây là nơi chứa các chất thải của con người sau khi thải xuống tại các khu vực như nhà vệ sinh, bồn rửa chén,... Ở đây các chất thải ở dạng rắn sẽ phân hủy tạo thành dạng lỏng và thoát ra ngoài môi trường theo đường ống cống.
 

Thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn
Hầm tự hoại 2 ngăn


Cấu tạo hầm tự hoại 2 ngăn

Như ở trong hình, cấu tạo của hầm tự hoại 2 ngăn bao gồm một ngăn chứa và một ngăn lắng.

Ngăn chứa dùng để chứa phân bồn cầu khi thải xuống bên dưới.

Còn ngăn lắng dùng để lắng phân bồi cầu trước khi thải ra ngoài môi trường.

Thông thường các hộ gia đình sẽ thiết kế hầm tự hoại theo kích thước ⅓. Tức là ngắn chứa được xây dựng chiếm ⅔ diện tích, còn ngăn lắng chiếm ⅓ diện tích. Tuy nhiên vẫn có thể thiết kế theo kích thước 2/2 tùy vào nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn

Được cấu tạo bao gồm 2 ngăn nên nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn cũng vô cùng đơn giản. Ban đầu, khi đi vệ sinh chất thải của con người sẽ theo đường ống bồn cầu đi xuống ngăn chứa sau đó chất thải tiếp tục qua ngăn lắng và đi ra ngoài đường cống.

Tại ngăn chứa, các chất thải sẽ được phân hủy nhờ vào tác động của các vi khuẩn kỵ khí và nấm men vi sinh sau đó chuyển thành cặn bùn và dần dần lắng xuống dưới bể chứa. Phần còn lại là các chất thải lơ lửng lên trên và chảy qua ngăn lắng theo đường ống.

Tại ngăn lắng, phần nước sẽ được thải ra ngoài đi theo đường cống, còn phần cặn sót lại sẽ chìm xuống đáy ngăn lắng.
 

Thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn
Nguyên lý hoạt động hầm tự hoại 2 ngăn


Kích thước hầm tự hoại 2 ngăn

Kích thước hầm tự hoại 2 ngăn giữa các gia đình có sự khác biệt nhau, nó dựa vào các yếu tố như: Số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh của từng gia đình. Từ đó mà tính toán và đưa ra con số, kích thước sao cho hợp lý, phù hợp.

Dưới đây là kích thước đã tính toán sẵn hầm tự hoại 2 ngăn cho các gia đình bao gồm 5, 10, 20, 50 và 100 người mà bạn có thể xem xét.
 

Thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn
Kích thước ước tính hầm tự hoại 2 ngăn


Bản vẽ cad hầm tự hoại 2 ngăn

 

Thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn
Bản vẽ cad hầm tự hoại 2 ngăn


Một số thiết kể hầm tự hoại 2 ngăn thông dụng

Dưới đây là một số thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn thông dụng mà được ưa chuộng nhất hiện nay, bao gồm các loại bể tự xây dựng và các loại bể đã thiết kế và xây dựng sẵn.  Tùy vào chi phí và công sức mà bạn có thể lựa chọn hầm tự hoại cho gia đình mình.
Đây là thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn truyền thống hay sử dụng, bể ngày giúp tiết kiệm tối đa khoản chi phí và xây dựng dễ dạng. Chỉ sử dụng các vật liệu đơn giản như gạch, xi măng, cốt thép, ống nhựa để xây dựng và hoàn chỉnh.
 

Thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn
Hầm tự hoại 2 ngăn truyền thống


Đây là loại hầm tự hoại 2 ngăn được thiết kế sẵn với độ bền rất cao, giống như hầm tự hoại trên nhưng hầm này được đúc hoàn toàn bằng xi măng nên độ bền được gia tăng đáng kể. Bên cạnh đó, các kỹ sư đã thiết kế sẵn những lỗ để thải các chất thải ra ngoài. Bạn chỉ cần gắn các đường ống vào là có thể tiến hành sử dụng
 

Thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn
Hầm tự hoại 2 ngăn đúc bằng xi măng

Với thành phần tạo nên là nhựa Composite vì thế mà hầm tự hoại này có độ bền khá cao, thiết kế rất gọn gàng và bắt mắt. Đây là sự lựa chọn rất tốt cho mọi gia đình vì chỉ cần mua về là sử dụng. Tuy nhiên, chi phí cũng cao hơn so với 2 loại hầm trên.
 

Thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn
Hầm tự hoại 2 ngăn bằng nhựa Composite


Bể tự hoại 2 ngăn là sự lựa chọn rất phù hợp đối với hầu hết mọi gia đình vì công sức bỏ ra cũng như chi phí phải bỏ ra để hoàn thành hầm tự hoại là rất thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định lựa chọn một hầm tự hoại 2 ngăn thiết kế sẵn thì hãy tìm tòi và nghiên cứu để lựa chọn cho gia đình mình một loại bể chứa phù hợp và chất lượng tốt.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận