Cảnh báo ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam

Tại vùng biển Việt Nam môi trường sống của người dân và mọi loài sinh vật đang bị đe dọa bởi nhiều thành phần chủ yếu như các chất độc hại, chất phóng xạ, dầu...v..v.. Nhiều người cho rằng việc gây ra ô nhiễm môi trường là do các nhà máy, công nghiệp đã xã ra những chất độc hại ra môi trường biển. Như vậy, chúng ta hay cùng nhau xem xét về vấn đề ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam.

Người tạo: haiyenskth224 - 25 tháng 11, 2020

Việt Nam chúng ta nằm ngay khu vực bờ biển phía đông của bán đảo đông dương thuộc vùng đất Đông Nam Châu Á với bờ biển kéo dài trên 3.260km, và hơn 3.000 các đảo lớn nhỏ. Đây được cho là điều kiện thuận lợi cho nước Việt Nam phát triển các ngành kinh tế ngày càng gia tăng tại khu vực biển như dầu khí, du lịch, thủy sản...v..v. Nhưng thực tế cho chúng ta thấy đây cũng là con dao 2 lưỡi về mặt kinh tế chính trị mặc khác lại là khai thác nguồn biển một cách triệt để.

Tình hình ô nhiễm tại khu vực biển

- Cơ sở pháp lý bảo vệ ô nhiễm môi trường tại Việt Nam EPA vừa thông báo các số liệu thống kê, hàng năm có khoảng hơn 70% chất thải đổ ra biển có nguồn gốc từ đất liền khi các nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư, bệnh viện, thuốc bảo vệ thực vật…v..v mà lượng lớn chất thải này chưa được xử lý thông qua các giải pháp sàng lọc từ các cấp các ngành nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn, thông qua các hệ thống thoát nước chạy thẳng ra các con sông đầu nguồn chảy dài đến các con sông cuối nguồn và đổ về biển khơi hoặc xả trực tiếp ra biển, mang theo một lượng lớn các chất thải nằm ngay trên nước mặt, lắng, nhựa, hóa chất, kim loại, cặn dầu, thậm chí đầy những chất phóng xạ từ môi trường biển.

 

Ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam
Ô nhiễm do các chất thải các khu công nghiệp.

- Nước thải nhà máy chưa được xử lý và do yếu tố lợi nhuận mà các nhà máy đã chuộc lợi cho bản thân bằng cách xả hàng loạt các chất thải thẳng ra môi trường biển làm tiêu diệt nguồn sinh vật biển. Mỗi năm, có khoảng hơn 10 - 15 ngàn cá chết trôi dạt vào bờ. Gần đây nhất là vụ cá chết hàng loạt vào năm 2016 do sự cố nhà máy Formosa bắt đầu hoạt động từ ngày 6 tháng 4 năm 2016 và sau đó chảy dài tới Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế trên bờ biển Đông Nam Á, thiệt hại nguồn thủy sản tại Vũng Tàu có đến hàng trăm cá thể trôi dạt vào bờ và chết. Đến ngày 25 tháng 4, tỉnh Hà Tĩnh có 10 tấn, Quảng trị 30 tấn, đến ngày 29 tháng 4 Quảng Bình hơn 100 tấn cá biển bất ngờ chết dạt bờ. Thảm họa này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến người dân sinh sống tại các khu vực bờ biển, đánh bắt thủy sản kém chất lượng và làm cho giá thành thủy sản bị giảm đáng kể, những hộ nuôi thủy hải sản và ngành du lịch biển tại Việt Nam. Đây cũng là một báo động đỏ cho việc khai thác và thải những độc tố có tính chất mạnh gây nhiễu loạn cuộc sống tới hơn 41 ngàn dân cư sinh sống trong và ngoài nước.  

 

Ô nhiễm môi trường biển tại việt nam
Rác thải từ các khu vực ven biển do người dân sinh hoạt         

- Một nguyên nhân nữa đó là công tác vệ sinh tại các khu du lịch ven biển chưa được chú trọng, rác thải chưa được thu gom xử lý triệt để, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân còn kém dẫn tới tình trạng vứt rác, thức ăn thừa bừa bãi trên bãi biển thành nơi chứa rác khổng lồ.

Môi trường ô nhiễm do yếu tự nhiên

Thủy triều đỏ là hiện tượng do môi trường biển thay đổi của một số loài tảo sống và nở hoa mang đến màu đỏ và màu nâu hoặc do con người thải trực tiếp từ các thành phố, khu dân cư, trang trại nông nghiệp mang theo một lượng lớn các hợp chất hữu cơ chảy ra sông, biển. Hiện tượng này được các nhà khoa học cho là phù sa và màu mỡ cho các loài vi sinh vật như tảo, mặc khác lại gây nguy hiểm cho môi trường đất và dễ bị sói mòn.

Môi trường ô nhiễm yếu tố con người

- Từ tháng 12/2006 đến cuối tháng 4/2007, có khoảng 21.600 - 51.800 tấn dầu trôi nổi gây ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam từ Bắc đến Nam, trong đó chỉ có 20 tỉnh, thành ven biển đã vớt và xử lý 1.721 tấn, số còn lại khuyếch tán, lan rộng, gây hậu quả cho thực vật và sinh vật biển.

 

Ô nhiễm môi trường biển việt nam
Dầu trôi nổi trên nước mặt tại biển.

- Tất cả những nguyên nhân trên đã và đang làm tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, nguồn tài nguyên từ biển bị suy giảm đáng kể, hủy hoại môi trường sống của chính con người chúng ta. Việt Nam có tiềm năng về du lịch biển, nếu vấn đề rác thải không được chú trọng sẽ dẫn tới tình trạng giảm lượng khách du lịch trong và ngoài nước.
 

Ô nhiễm môi trường biển tại việt nam
Thương vụ cá Formosa chết tại các khu vực biển.

>> xem thêm: Nguyên nhân ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

- Mặt khác, hải sản là một trong những nguồn thức ăn chính của chúng ta, nhưng do tình trạng ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam ngày càng gia tăng, những loài hải sản sống trong môi trường bị nhiễm bẩn sẽ bị nhiễm một số chất độc hại và một số bệnh. Khi ăn phải những loại hải sản này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, sinh ra nhiều loại dịch bệnh như tiêu chảy, các bệnh về mắt, về da, ung thư..v.v…

Các bãi biển bị ô nhiễm tại Việt Nam

- Tại các bãi biển như Vũng Tàu, Nha Trang, bãi biển Đồ Sơn, việc chúng ta bắt gặp những hình ảnh rác thải là điều không tránh khỏi, những bãi rác khổng lồ tràn lan dọc theo ven biển và nhiều chất thải thực phẩm vệ sinh không an toàn. Mặc dù các cơ quan chức năng đã kêu gọi mọi người không xả rác và cắm các biển báo. Ngoài ra ô nhiễm chất thải do các hoạt động trên biển như hàng hải, tai nạn tràn dầu từ các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí. Các vụ chìm tàu, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản bất hợp lý cũng ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường biển.

 

Ô nhiễm môi trường biển tại việt nam
Tắm trên mặt biển toàn rác tại Vũng Tàu.

- Theo đánh giá của các nhà khoa học, chất lượng môi trường biển và vùng ven biển Việt Nam đang tiếp tục suy giảm. Đã có 70 loài hải sản được đưa vào danh sách đỏ để bảo vệ, 85 loài ở tình trạng nguy cấp ở nhiều mức độ khác nhau. Đặc biệt là hiện tượng thủy triều đỏ ở Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận gây thiệt hại lớn cho nghề nuôi trồng thủy hải sản. 

Một số biện pháp khắc phục:

-  Xây dựng hệ thống xử lý rác thải đạt tiêu chuẩn trong các nhà máy, các khu công nghiệp.
-  Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát về môi trường
-  Có chế tài để xử phạt những hành vi vi phạm
-  Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

 

Tags: Ô nhiễm môi trường biển tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận