Cách luyện nghe tiếng Nga như thế nào là thành công

Khi bạn học bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng vậy trước tiên bạn cần hiểu cách học như thế nào để được thành công, và đạt hiệu quả nhất giúp bạn cải thiện tốt vốn từ ngữ của mình trong quá trình học tập.Đầu tiên, bạn cần cải thiện vốn từ vựng của mình trước, và biết được cách nghe ngôn ngữ như thế nào, chỉ khi nghe được thì bạn mới có thể nói được và giao tiếp được.

Người tạo: khanhvo0468

Khi bạn học bất kỳ loại ngôn ngữ nào cũng vậy trước tiên bạn cần hiểu cách học như thế nào để được thành công, và đạt hiệu quả nhất giúp bạn cải thiện tốt vốn từ ngữ của mình trong quá trình học tập. Đầu tiên bạn cần cải thiện  vốn từ vựng của mình trước, và biết được cách nghe ngôn ngữ như thế nào, chỉ khi nghe được thì bạn mới có thể nói được và giao tiếp được. Vì khi bạn nghe được thì bạn sẽ hiểu được họ đang nói gì, để từ đó nâng cao được khả năng tư duy và vốn từ vựng của bạn rất nhiều. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với cách phát âm một cách dễ dàng hơn và việc học ngoại ngữ cũng sẽ dễ hơn rất nhiều.

Một số phương pháp luyện nghe

 

Phương pháp luyện nghe
Phương pháp luyện nghe cơ bản

1. Luyện nghe thật nhiều

Hành động nghe lặp lại nhiều lần sẽ giúp cho bạn tập cho mình được thói quen học tập luyện khả năng phản ứng nhanh và bắt chước cách đọc luyến láy của từ đó  và ghi nhớ. Chỉ khi bạn nghe thật nhiều thì bạn mới có khả năng lắng nghe được những gì học nói. Vì khi nghe nhiều thì bạn sẽ có thể giao tiếp được và phản xạ nhanh trong các tình huống giao tiếp 

Đồng thời bạn nên nghe thật nhiều và lặp lại khi cùng một nội dung, bạn hãy cố gắng nghe thật nhiều lần, và nhớ là phải nghe được từng chữ của nội dung. Sau đó bạn cố gắng nhớ lại và tập đọc theo, dần dần bạn sẽ thấy được khả năng phản xạ và tìm hiểu được rất nhiều điều thông qua việc nghe. Đôi khi bạn có thể áp dụng chúng một cách thường xuyên trong các buổi thảo luận, hoặc giao tiếp hằng ngày mà có liên quan đến chúng chẳng hạn. Có vẻ việc nghe sẽ không được thú vị như bạn nghĩ và dễ gây cho bạn cảm giác nhàm chán, những lúc như vậy bạn đừng nên nản lòng mà hãy cố gắng

Khi bạn đã đam mê và thấy nghe được việc nghe thì bạn sẽ cảm thấy rất vui và hào hứng, thời gian đầu rất khó khăn nhưng hãy cố gắng nhé !

2. Luyện nghe hằng ngày và không gián đoạn

Bạn nên dành ra cho mình ít nhất là 30 phút mỗi ngày để luyện nghe, tốt nhất là khoảng thời gian buổi sáng, đây là khoảng thời gian rất dễ tiếp thu và học rất nhanh chóng. Bạn hãy cứ tập cho mình thói quen nghe hàng ngày và đừng gián đoạn, thì tôi tin rằng mọi thứ sẽ ổn hơn rất nhiều.
 

Tiếng nga cơ bản
Tiếng nga cơ bản

Hay đơn giản là bạn đang đi đâu làm gì khi thời gian rảnh thì hãy tận dụng nó. Hãy dành mỗi ngày một ít thời gian cho việc nghe tiếng Nga  và cứ lặp lại như thế này thì không lâu bạn sẽ cải thiện được rất nhiều về việc nghe của mình.

Bằng nhiều phương pháp nghe khác nhau chẳng hạn như bạn có thể là nghe nhạc, mua băng, đĩa mà phù hợp với khả năng của bạn. Bạn có thể nghe ngay khi đang làm việc nhà chẳng hạn, hay trên xe buýt và hay trước khi đi ngủ chẳng hạn. Vào mỗi buổi sáng hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghe nhất định cho dù bạn có thích hay không đi nữa mà cứ phải nghe một bản nhạc nào đó chẳng hạn. Sau một khoảng thời gian, tôi dám chắc với bạn rằng bạn đã thuộc bài hát đó cho dù bạn không muốn nghe nó. Vậy thì tại sao bạn không thử nghe tiếng Nga nhỉ, nhất là với chủ đề mà bạn yêu thích. Hãy xem chúng như là một thói quen trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

3. Nghe đoán nghĩa từ mới

 Không ai lúc đầu nghe được hết tất cả nội dung bài nghe tiếng Nga, điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại, trọng âm và nhớ lại âm thanh từ đó bạn nên tập trung và đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Bằng cách đoán nghĩa, bạn sẽ tự tạo cho mình hứng thú bằng cách đoán chủ đề, đoán đoàn người tham gia hội thoại, địa điểm, những từ xuất hiện trong bài nghe dựa vào số từ đã nghe hoặc có sẵn, đoán trình tự các sự kiện xảy ra trong bài nghe.
 

Nghe đoán nghĩa từ mới
Luyện nghe qua các bài hát

4. Lựa chọn những bài nghe dễ

Khi bạn mới bắt đầu nghe thì bạn nên lựa chọn nghe những bài nghe thật đơn giản và dễ dàng nhất. Nghe những bài nhạc hay bộ phim mà bạn cảm thấy rất yêu thích và hứng thú nhất. chỉ khi vậy bạn mới thật sự đam mê và ham mê chúng

Và cuối cùng là bạn nên chọn nghe những nội dung mà bạn đang cần biết, cần học. Hãy bắt đầu bằng những nội dung đơn giản, dễ nghe, phát âm chuẩn và đặc biệt là bạn cũng rất yêu thích nó. Như vậy chắc chắc chỉ trong một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ tiến bộ rất nhiều và lại rất yêu thích công việc nghe nữa chứ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp nghe chẳng hạn như nghe qua radio, qua các trang diễn đàn của người bản địa hay các trang youtube
Từ những bài hát dễ bạn có thể nâng mức level cao hơn hơn là nghe những bài hát khó hơn. Chính những bài nghe có độ khó cao sẽ giúp chúng mình huấn luyện khả năng phán đoán ngữ cảnh hay phán đoán câu từ tốt hơn, ngoài ra cũng rèn luyện thêm được khả năng ứng biến khi nói tiếng Nga.

>> Xem thêm: 
Cách luyện nghe tiếng Nga như thế nào là thành công

5.Nghe và học theo từ vựng

Cũng giống như tiếng Việt khi chúng ta bắt đầu học như thế nào thì tiếng Nga cũng học như thế. Nghe theo cách phát âm từng từ và sau đó nhắc lại từ đó cứ như vậy nhiều lần sẽ có được cách phát âm như người bản xứ, vốn từ vựng tăng lên đáng kể nếu bạn có quyết tâm luôn giữ lòng kiên trì mạnh mẽ đến độ kiên cường mới đạt được sự thành công, mục tiêu mà bạn đưa ra.
 

Phương pháp luyện nghe tiếng nga
Phương pháp luyện nghe tiếng nga

6. Luyện Nghe bằng cách phức tạp hơn: nghe từ bản tin, video, phóng sự

Thời đại công nghệ phát triển không khó khăn đối với chúng ta để tìm một bản tin bằng tiếng nga hay những phóng sự về nước Nga. Chính vì thế bạn hãy thử sức bằng cách luyện nghe tiếng Nga bằng phương pháp này. Từ đó bạn sẽ nâng thêm vốn từ vựng của mình từ những bản tin.

Trên đây là một số cách để cải thiện phần nghe tiếng Nga giúp bạn thành công, chỉ cần bạn cố gắng thực hiện "có công mài sắt có ngày nên kim", sẽ đạt được kết quả mong đợi.

Chúc bạn thành công!!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận