Các bước hướng dẫn chi tiết cách gắn phao cơ cho bồn nước tại nhà

Bài viết sẽ cho bạn hiểu hơn về phao cơ và những cách gắn phao cơ cho bồn nước đơn giản tại nhà

Người tạo: nguyendinhnghieogiang

Nhờ vào những tiện ích mà phao cơ mang lại cho hệ thống nước sinh hoạt mà nó ngày càng được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp và các hộ gia đình ngày nay. Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu về chúng và đã biết cách gắn phao cơ cho bồn nước đơn giản tại nhà chưa?

cach-gan-phao-co-cho-bon-nuoc-don-gian

Cách gắn phao cơ cho bồn nước đơn giản

Khái niệm phao cơ là gì?

Phao cơ là một thiết bị dùng trong bồn nước tại các hộ gia đình hoặc các khu công nghiệp, nó có khả năng hỗ trợ chống các tình trạng tràn bể khi bơm nước.

phao-co-su-dung-kha-pho-bien-hien-nay

Phao cơ sử dụng khá phổ biến hiện nay

Phao cơ là một thiết bị cơ học có khả năng điều chỉnh lưu lượng nước và duy trì sự ổn định cho chúng ở mức không đổi tại các bể chứa khác nhau như bể chứa dịch vụ, bể chứa đặt trên cao, bể hình ống đứng.

Phao cơ gồm một van dùng để kết nối với một bóng kín rỗng bằng thanh cứng, gắn vào đỉnh của bể chứa nước. Nó được kết nối và điều chỉnh nguồn nước đến.

Phao cơ hoạt động theo nguyên tắc nào?

Phao cơ hoạt động theo nguyên tắc giữ và duy trì mức độ mặt nước nhất định. 

Khi nguồn nước đến chảy vào bồn, van sẽ cho phép chúng chảy đến một mức độ đã xác định trước, sau đó phao sẽ nổi lên và ngừng dòng nước đang làm đầy lại. 

Nếu mực nước thấp hơn mức độ xác định thì van sẽ điều chỉnh cho lượng nước được bơm đầy trở lại.

Có bao nhiêu loại van phao cơ?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại phao cơ khác nhau như: phao cơ Ý, phao cơ nhựa, phao cơ máy bơm… nhưng 4 loại được sử dụng phổ biến nhất là phao cơ thủy lực, phao cơ lắp ren và phao cơ inox.

Phao cơ thuỷ lực

Phao cơ thủy lực được sử dụng thường xuyên cho các bồn nước hay đường ống lớn trong các khu công nghiệp. Thành phần chính cấu tạo nên van thủy lực là gang. Phần phao cơ sẽ được lắp bích và tách riêng. 

phao-co-thuy-luc

Phao cơ thủy lực

Trong nhiều trường hợp phao cơ thuỷ lực chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho dòng nước chảy liền mạch chứ không trực tiếp tham gia điều chỉnh nguồn nước.

Phao cơ lắp ren
Nhờ vào kích thước nhỏ gọn, thuận tiện cho việc lắp ráp nên tại các hộ gia đình phao cơ lắp ren được sử dụng phổ biến hơn. 

phao-co-lap-ren

Phao cơ lắp ren

Phần thân và nắp của phao cơ lắp ren thường có chất liệu là inox, bóng phao thì thường là nhựa ABS hoặc inox. Loại phao này thường được sử dụng trong các bồn nước có dung tích từ 1000 đến 5000 lít. 

Phao cơ inox

Phao cơ inox có bề ngoài khá đẹp, chúng cũng được đánh giá cao về sự bền bỉ, có khả năng chống ăn mòn tốt qua thời gian dài sử dụng. 

phao-co-inox

Phao cơ inox

Do đó, phao cơ inox được dư dụng cho nhiều nguồn nước khác nhau kể cả nguồn nước đã bị nhiễm kim loại hay các loại hóa chất.

Xem thêm: Hố ga là gì? Kiến thức nóng hổi mới nhất về hố ga 2022

Phao cơ thông minh PVC

Hay còn gọi là phao cơ thế hệ mới, nó được làm từ PVC cao cấp. Dạng phao cơ này sẽ sử dụng lực từ để thực hiện thao tác đóng mở van. Khá nhạy nên không lo sợ hiện tượng rò rỉ nước.

phao-co-pvc

Phao cơ PVC

Các bước hướng dẫn chi tiết cách gắn phao cơ cho bồn nước đơn giản tại nhà

Cách gắn phao cơ có bóng cho bồn nước

Bạn có thể tự gắn phao cơ tại nhà nhưng cần phải trang bị trước một số dụng cụ là: mỏ lết, 2 mặt bích, cờ lê, bu lông và phao cơ.

Đầu tiên bạn cần cố định máy bơm, van cùng các phụ kiện đường ống khác lên đường ống dẫn nước sau đó cho silicon vào mặt bích. Đặt van vào vị trí lắp và siết bu lông lại.

cach-gan-phao-co-co-bong

Cách gắn phao cơ có bóng

Tiếp theo, nối bóng phao và van phao lại, đặt chúng so le nhau, khoảng cách từ 30 đến 60 cm. Mực nước cao nhất sẽ nằm ở phao phía trên và thấp nhất là phao dưới. 

Lưu ý: để phao có thể chuyển động tự do và không bị cản trở khi di chuyển bạn cần đặt phao cân bằng vuông góc với mặt đất và phao cần phải được treo phía dưới hộp tiếp điểm bằng dây luồn qua nắp bể. Lỗ dùng để thoát nước sẽ được đặt cao hơn lỗ xã cặn. Tại lỗ xả cặn tại đáy bể cũng nên được đảm bảo có đường kính từ 27mm đến 34 mm.

Xem thêm: 12 loại cây khử mùi hôi trong nhà vệ sinh dễ chăm sóc

Cách gắn phao cơ PVC bồn nước 

Nếu bạn muốn thay một phao PVC mới thay cho phao cơ có bóng thì áp dụng các bước sau.

Tương tự như cách gắn phao cơ có bóng ở trên, phao cơ PVC cũng cần chuẩn bị một số vật dụng như kìm mũi nhọn và mỏ quạ, kéo cắt, băng kim lụa cùng phao cơ PVC. Sau khi đã trang bị đầy đủ bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

cach-gan-phao-co-pvc

Cách gắn phao cơ PVC

- Đầu tiên là tắt nguồn nước đến để nước không bơm vào bồn nữa. Kế tiếp bạn dùng kìm để tách phần ống nước ra khỏi chân phao cơ.

- Bạn tháo phao bằng cách vặn chốt theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó bạn gắn phao cơ PVC vào đúng vị trí ban đầu và vặn lại van theo đúng chiều quay của kim đồng hồ.

- Tiếp đến bạn nối lại ống nước như cũ và quấn băng keo lụa thật chặt xung quanh để tránh hiện tượng ống bị rời ra, gây tràn nước. 

- Cuối cùng bạn hãy đi mở lại nguồn nước và kiểm tra xem phao cơ PVC có hoạt động tốt không. Rất đơn giản phải không nào?

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng phao cơ

Ưu nhược điểm của phao cơ

Phao cơ dùng để điều chỉnh dung lượng nước trong bể, trong hồ… Nó hoạt động chủ yếu bằng nguyên lý cơ học.

Khi mực nước cao hơn hoặc thấp hơn mức nước xác định. Van phao sẽ điều chỉnh lượng nước lại cho đúng với mực nước đã xác định. 

Nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian để làm việc khác mà không cần trông chừng bồn nước nhiều giờ.

uu-nhuoc-diem-cua-phao-co

Ưu nhược điểm của phao cơ

Nhược điểm của phao cơ

- Nếu không biết cách lắp đặt hoặc lắp đặt sơ sài sẽ dễ làm nước bị rỉ ra hoặc bị tắc nước đột ngột.

- Cần thay phao cơ định kỳ, do sử dụng một thời gian nhất định, chế độ đóng ngắt có thể không còn đúng nữa.

- Hệ thống cấp nước đo đạc còn hơi chậm.

- Một số loại phao cơ không chịu được áp lực nước nước cao.

Một số sự cố liên quan đến phao cơ, nguyên nhân và cách khắc phục 

Phao cơ cũng sẽ có những lúc gặp một số sự cố như:

Phao đột nhiên ngừng hoạt động khiến không có nước đổ vào bể.

- Van khóa bị hư đột xuất không thể tự ngắt nước gây tràn bể.

- Trong những trường hợp áp lực nước máy tăng đột ngột, phao cơ không thể điều chỉnh được lượng nước khiến nước chảy liên tục vào bồn gây tràn bồn.

Nguyên nhân của các sự việc trên:

Các vị trí kết nối của các khớp bị lỏng theo thời gian dài sử dụng nên xảy ra trục trặc.

- Do trục khóa nước hay van khóa nước của phao cơ bị lỏng.

- Kỹ thuật lắp đặt sai, lúc lắp không để phao cơ vuông góc với mặt đất khiến phao bị cản trở khi di chuyển lên xuống.

- Mua phải phao cơ nhái, sản phẩm kém chất lượng.

Cách khắc phục sự cố liên quan đến phao cơ

Trong trường hợp phát hiện kịp thời sự cố trên của phao cơ thì lập tức ngắt nguồn nước và tiến hành khoanh vùng sự cố sơ bộ để khắc phục tạm thời.

- Khi chọn mua phao cơ bạn nên chọn các loại phao có chất liệu tốt, có nguồn gốc rõ ràng, đến từ các thương hiệu có tiến để giảm thiểu sự cố.

- Cần kiểm tra phao cơ thường xuyên để có thể phát hiện sự cố sớm hay đảm bảo phao cơ vẫn hoạt động bình thường.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về phao cơ và những cách gắn phao cơ cho bồn nước đơn giản tại nhà. Mong bài viết đã có ích cho bạn. Chúc bạn thực hành thành công.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận