Các yếu tố gây ô nhiễm môi trường từ rác thải

Vấn đề rác thải vẫn là tiêu đề đáng chú ý trên thế giới theo báo cáo cho thấy việc tạo ra rác thải mỗi ngày lên đến 3,5 triệu tấn trong năm 2010 con số này đang dần tăng lên 6 triệu tấn mỗi ngày vào năm 2025. Chính vì thế trái đất đang dần dần bị thay thế bởi những con số rác thải điều quan trọng hơn là con người đang sinh sống và làm việc trên chính môi trường mà họ tạo ra.

Người tạo: haiyenskth224 - 25 tháng 11, 2020

Nhiều thành phố trên khắp thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn do đô thị hóa ngày càng tăng, và một trong những thách thức chính là lượng chất thải và rác thải sinh ra ngày càng tăng do nhu cầu cao về thực phẩm và các yếu tố cần thiết khác.

Ô nhiễm môi trường rác là gì?

Ô nhiễm rác là do phát sinh khi rác được thu gom từ các bãi phế liệu tại các khu vực làm bốc mùi hôi và là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở các khu vực xung quanh. Các nhà khoa học cho rằng các chất thải bao gồm vật liệu vô cơ như các lon nước uống, giấy, nhựa, mảnh thủy tinh, hoặc thức ăn thừa, xương động vật, vỏ rau..v..v... được bán với nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc sử dụng và tái chế và môi trường ô nhiễm trong không khí cũng được lan truyền khi rác được đốt cháy ở các làng mạc mở do đó tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường tự nhiên.

⋙⋙Xem thêm thông tin tại đây: Các yếu tố gây ô nhiễm môi trường từ rác thải

 

 
Ô nhiễm môi trường từ rác thải
Một khu vực rác thải đang chờ xử lý.

Nguyên nhân gây ô nhiễm từ rác thải

Vấn đề xử lý rác thải thường chỉ bao gồm chất thải hữu cơ và các hợp chất khác được chôn vào lòng đất và tự phân hủy, nhưng tỷ lệ hóa chất trong chất thải ngày càng tăng với tốc độ phát triển hiện đại làm cho nó tồn tại hàng ngàn năm, mọi thứ được sử dụng như các vật dụng sinh hoạt...v..v... đều được sản xuất từ các chất lỏng, nhựa và vấn đề được nảy sinh như nhựa không bao giờ thoái hóa gây ô nhiễm môi trường đất. Ở nước ta, các thành phố đang bị xuống cấp từ các bãi rác thải, rác có mặt ở mọi nơi cho dù có một ngôi làng hay một thành phố hoặc các khu đô thị dẫn đến các vấn đề sức khỏe và suy thoái môi trường. 
 

Ô nhiễm môi trường từ rác thải
Ô nhiễm khói bụi từ việc đốt rác thải.

Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân của nhiều loại chất thải bao gồm rác thải sinh hoạt, nông nghiệp và công nghiệp. Tuy nhiên, một phần đã được nhà máy xử lý rác thải dọn dẹp và tái chế phần còn lại tích tụ trong đồng ruộng hoặc trên đường phố và cuối cùng là đến sông suối và đại dương.

Lý do cho vấn nạn xả rác qua môi trường

Một lý do cho rằng là các nước giàu thì càng tăng đô thị hóa và thịnh vượng, càng mạnh mẽ về mặt tài chính lại có nhiều rác thải sẽ sản sinh. Ngày nay, Trung Quốc và Ấn Độ là những nước đứng đầu về việc gây ô nhiễm môi trường từ rác thải trên thế giới cả hai đều đang tiến bộ trong phát triển kinh tế, nhưng trong quá trình phát triển họ cũng sản xuất ra một lượng rác khổng lồ đáng lo ngại, các lý do khác cho việc này bao gồm việc thay đổi lối sống, thiếu quản lý chất thải và các lý do khác cũng là ý thức và thiếu nhiệm về đạo đức trong việc bảo vệ môi trường.

Ô nhiễm môi trường từ ngành công nghiệp

Ngày nay, đất, nước và không khí đã trở nên ô nhiễm, các nhà máy lớn đốt và tái chế các hợp đều sinh ra một lượng nhiều khói cao. Do vậy, lượng khói có chứa hạt bụi trong không khí gây nguy hiểm trong môi trường. Ngoài sự lây lan của mùi hôi, vi khuẩn cũng sinh ra trong rác thải dẫn đến các bệnh khác nhau. Muỗi, ruồi và chuột tìm thấy một vùng thức ăn nhiều màu mỡ trong đống chất thải và các hộ gia đình và chất thải công nghiệp, rơi xuống sông. Điều này làm cho nước của các con sông bị ô nhiễm, việc tăng lượng rác thải trong nhà, bên ngoài hoặc trong các nguồn nước đã làm trầm trọng thêm vấn đề ô nhiễm không khí.

Ngăn chặn và kiểm soát ô nhiễm rác

Chất thải là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Nhiều nước có khả năng về mặt tài chính đã xử lý rác bằng việc tái chế sử dụng lại từ những thành phần có trong rác. Chính vì thế chất thải có thể được ngăn chặn bằng cách tái chế và bảo tồn trong môi trường.

Xử lý rác nuôi trồng cây: Đây là quá trình mà các chất thải sinh hoạt như cỏ, lá, thức ăn thừa, phân bò… được sử dụng để làm phân ủ. Còn một số hóa chất từ những lọ thuốc trừ sâu cũng nên thu gom và tìm cách xử lý bằng biện pháp nào đó.

 

Ô nhiễm môi trường từ rác thải
Rác tràn ngập tại các khu sinh thái.

Xử lý rác trong nuôi thủy sản: Đây là một quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật trong điều kiện được kiểm soát. Nhiều nghiên cứu cho thấy các công nghệ đang phát triển được dùng cho việc nuôi thủy sản nhằm tạo nguồn nước sạch.

Ở các vùng nông thôn, phân, rác thải sinh hoạt và chất thải nông nghiệp chưa được dọn dẹp sạch sẽ. Do đó, cần thiết phải thông báo cho người dân về việc sản xuất phân bón từ chất thải để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn.

Xử lý rác thải ở các khu đô thị: Việc bố trí rác thải thích hợp tại các thành phố được thực hiện bởi các đô thị. Nhưng mọi người cần phải ý thức để đảm bảo rằng công việc dọn dẹp rác thải được diễn ra suôn sẻ, và chất thải được vận chuyển từ một nơi cụ thể đến trung tâm thu gom thành phố. Nếu việc quản lý chất thải được thực hiện bằng cách áp dụng các kỹ thuật hiện đại, môi trường có thể được bảo vệ khỏi ô nhiễm.

 

Ô nhiễm môi trường từ rác thải
Ô nhiễm môi trường rác thải

Cần quản lý chất thải hóa học: Để quản lý rác đúng cách chúng ta cần đảm bảo thực hiện như sau chúng ta nên cố gắng giảm lượng chất thải được tạo ra. Trong thực tế, giảm một chút trong số lượng này sẽ chứng minh là một động thái tích cực rất lớn. Nên được tái chế và tái sử dụng, bằng cách tái chế một hợp chất nào đó hoặc nhiều hợp chất làm giảm việc sản xuất, nó cũng tránh được nhiều khí thải về việc sản xuất. Chúng ta nên sản xuất khí sinh học và phân hữu cơ từ chất thải sinh học này sau khi tái chế và tái sử dụng như kim loại, pin, bóng đèn, nên được thu thập riêng đều là chất thải dễ cháy còn lại nên được sử dụng làm nhiên liệu để sản xuất điện, từ đó tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí nhà kính phát ra trong khí quyển.

Kết luận

Chúng ta có thể thấy, trên thế giới ô nhiễm môi trường không chỉ là tình trạng báo động ở vùng thành thị, mà còn là những vùng nông thôn nếu không có biện pháp xử lý rác thải hợp cũng sẽ là điều kiện gây ô nhiễm. Thái độ và ý thức của người dân cần được nâng cao trong vấn đề xã rác để môi trường cần được trong sạch hơn.

 
Tags: Ô nhiễm môi trường từ rác, ô nhiễm môi trường rác thải ở Việt Nam, ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường khí.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận