Làm cách nào để chúng ta có thể học được tiếng Ba Lan một cách hiệu quả và nhanh nhất? Bởi vì mong muốn giúp cho các học viên khi học tiếng Ba Lan hiệu quả và cao nhất nên thông qua bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số nguyên tắc để bạn có thể học tiếng Ba Lan nhanh và hiệu quả nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Khi mà việc học ngoại ngữ là một vấn đề cần thiết đối với hầu hết mọi người thì bạn cũng nên chọn cho mình một loại ngoại ngữ để học. Tuy nhiên, học ngoại ngữ nào mới phù hợp với bản thân cũng là một câu hỏi mà không phải bạn nào cũng có câu trả lời đúng không nào? Đối với bản thân tôi thì tôi thấy việc học tiếng Ba Lan sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong tương đấy. Tuy nhiên làm cách nào để chúng ta có thể học được tiếng Ba Lan một cách hiệu quả và nhanh nhất? Bởi vì mong muốn giúp cho các học viên khi học tiếng Ba Lan hiệu quả và cao nhất nên thông qua bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số nguyên tắc để bạn có thể học tiếng Ba Lan nhanh và hiệu quả nhất.

>>Xem thêm: 
Các nguyên tắc học tiếng Ba Lan nhanh và hiệu quả nhất

I. Học thêm và bổ sung các nhóm từ, cấu trúc câu trong tiếng Ba Lan


Khi bạn phát hiện thấy một từ ngữ nào mà mình không biết nghĩa, hãy nhanh chóng viết luôn câu chứa từ mới mà mình vừa tìm ra vào trong một cuốn sổ tay. Sau đó, đến khi bạn muốn ôn bài, hãy học cả câu hoặc là nhóm từ mà mình đã ghi chép vào sổ tay. Hãy tranh thủ thu thập và sưu tầm thêm cho mình những nhóm từ hoặc câu về tiếng Ba Lan.

Khi học tiếng Ba Lan bạn hãy viết cả một câu trọn vẹn chứ đừng học theo kiểu rời rạc bởi vì làm như vậy thì trình độ nói và ngữ pháp của bạn về tiếng Ba Lan sẽ tốt lên rất nhanh so với cách học bình thường của bạn.

 
Vì sao nên học tiếng Ba Lan
Vì sao nên học tiếng Ba Lan?
 

Hãy luôn luôn mang bên mình một cuốn sổ tay để có thể ghi chép những từ vựng, nhóm từ hoặc cả câu mà mình chưa biết nghĩa về nó. Đến lúc bạn cần học những thứ mà mình vừa tìm ra thì chỉ cần mở cuốn sổ tay của mình ra là có thể học được rồi.

Hãy thường xuyên sưu tầm và ôn tập các câu hay nhóm từ mà mình đã học được. Hãy nhớ một điều là đừng viết các từ mới một cách riêng biệt mà hãy luôn viết nó một cách đầy đủ thành một câu hoặc nhóm từ có nghĩa nhé. Sau đó hãy ôn tập lại nhóm từ hay những câu đó.

II. Không nên học ngữ pháp tiếng Ba Lan


Bạn hãy nên dừng ngay việc học ngữ pháp tiếng Ba Lan lại. Bởi vì các nguyên tắc của ngữ pháp chỉ dạy cho bạn phải suy nghĩ về tiếng Ba Lan chứ không phải là việc bạn muốn học tiếng Ba Lan một cách tự nhiên nhất. Với việc học như thế này, bạn có thể học tiếng Ba Lan mà không cần phải quan tâm đến việc học ngữ pháp của nó ra sao. Việc nói tiếng Ba Lan sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh đấy. Bạn sẽ có thể nói tiếng Ba Lan một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Đây chính là nguyên tắc thứ 2 trong việc học tiếng Ba Lan hiệu quả mà tôi muốn nói với các bạn đó chính là: không học ngữ pháp tiếng Ba Lan.

>>Xem thêm: 
Một số nguyên tắc để học tiếng Nga giúp bạn cải thiện tiếng Nga

III. Nghe trước tiếng Ba Lan


Đây chính là nguyên tắc quan trọng nhất trong những nguyên tắc mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn để có thể học tiếng Ba Lan nhanh và hiệu quả nhất. Để có thể hiểu được một loại ngôn ngữ nào thì bạn cần phải nghe ngôn ngữ đó. Chính vì thế việc bạn cần phải làm đó chính là nghe tiếng Ba Lan mỗi ngày. Hãy dừng ngay thời gian đọc sách giáo khoa, báo, tin tức mà hãy dùng thời gian đó cho việc nghe tiếng Ba Lan. Đây có thể sẽ là chìa khóa dẫn đến sự thành công trong việc học tiếng Ba Lan của bạn đấy.
 
Khóa học tiếng Ba Lan giao tiếp
Khóa học tiếng Ba Lan giao tiếp

Bạn cần rèn luyện kĩ năng nghe tiếng Ba Lan của mình bằng tai chứ không phải là bằng mắt nhé! Đừng xem trước nội dung của những bài nghe để có thể dễ dàng nắm được nội dung của nó nhé. Đó là một việc hoàn toàn sai và sẽ làm cho kĩ năng nghe của bạn không tiến triển. Thay vào đó là hãy nghe đi nghe lại nhiều lần để có thể nắm bắt nội dung của nó.

Hầu hết tại các trường hay các
trung tâm dạy tiếng Ba Lan bạn luôn được học tiếng Ba Lan bằng mắt chứ không phải là bằng tai. Họ dành thời gian để dạy cho bạn các đọc hiểu sách giáo khoa hay các nguyên tắc ngữ pháp. Nhưng việc đó không còn đúng nữa mà bây giờ bạn hãy luyện kĩ năng nghe của mình bằng tai nhé! Hãy dành ra cho mình một khoảng thời gian từ 1 đến 3 tiếng mỗi ngày để luyện kĩ năng nghe cho mình.

IV. Học chậm để nắm bắt kĩ nội dung, học sâu là tốt nhất.


Học chậm để nắm rõ được nội dung chính là cách để bạn có thể học các từ vựng hay nhóm từ hoặc cấu trúc câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu được cho mình một định nghĩa hay khái niệm nào đó là không đủ. Để nhớ những kiến thức để chuẩn bị cho các bài kiểm tra lại càng không đủ. Bạn cần phải đưa những thứ ấy in sâu vào trong trí nhớ của mình. Bạn cần phải ôn đi ôn lại những kiến thức mình đã học nhiều lần để có thể nói tiếng Ba Lan một cách dễ dàng nhất.

Vậy như thế nào mới là học chuyên sâu? Học chuyên sâu chính là ôn đi ôn lại bài học của mình nhiều lần nhất có thể. Ví dụ, nếu bạn có một đĩa nghe hãy cố gắng nghe mỗi chương vài chục lần trước khi chuyển sang nghe những chương tiếp theo. Để có thể nghe một chương vài chục lần thì bạn nên nghe mỗi ngày vài lần và nghe liên tục trong vòng 10 ngày.

V. Hãy học tiếng Ba Lan bằng việc sử dụng các câu chuyện ngắn


Đây là phương pháp hiệu quả nhất để các bạn có thể học và sử dụng ngữ pháp tiếng Ba Lan một cách hiệu quả nhất. Bạn phải học ngữ pháp bằng việc nghe tiếng Ba Lan một cách thực thụ. Cách tốt nhất để các bạn có thể nghe các câu chuyện một cách hiệu quả nhất đó chính là nghe các câu chuyện qua những "thì" khác nhau như quá khứ, tương lai, hiện tại,...

Bạn làm thế nào để có thể tìm được những câu chuyện như thế? Chúng tôi xin phép được bật mí với các bạn một cách rất đơn giản để tìm những câu chuyện đó chính là thu thập một câu chuyện hay trên một cuốn sách, bài báo, tin tức,... Sau đó nhờ những người có trình độ tiếng Ba Lan cao như giáo viên, gia sư để viết lại câu chuyện mà bạn đã thu thập với các thì quá khứ, hiện tại, tương lai,... Cuối cùng, bạn hãy nhờ họ đọc và ghi lại những câu chuyện mà bạn đã nhờ họ làm.

 
Học tiếng Ba Lan bằng âm nhạc
Học tiếng Ba Lan bằng âm nhạc

Đây chính là cách mà bạn có thể nghe được những câu chuyện với nhiều dạng ngữ pháp biến đổi khác nhau. Và điều đặc biệt ở đây chính là bạn không cần phải tìm hiểu gì về các nguyên tắc ngữ pháp. Bạn chỉ cần nghe những câu chuyện đó từ những quan điểm khác thì ngữ pháp của bạn sự tự động tốt lên mà thôi. Bạn sẽ sử dụng được các ngữ pháp đó một cách tự động và chính xác nhất. Đây chính là bí mật của việc học ngữ pháp của tiếng Ba Lan mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn.

Bạn có bao giờ thắc mắc về vấn đề: Tại sao học tiếng Ba Lan đã lâu rồi mà vẫn cảm thấy rất khó khăn trong khi giao tiếp với những người bản xứ ở đây? Bạn hãy yên tâm một điều đó chính là bạn không làm gì sai cả. Vấn đề chính ở đây là nằm ở trung tâm học tiếng Ba Lan của bạn và những cuốn sách giáo khoa mà bạn sử dụng. Sách giáo khoa và những đĩa CD của sách giáo khoa không hề tốt cho việc học tiếng Ba Lan của bạn. Bạn sẽ không bao giờ học được tiếng Ba Lan giao tiếp một cách thực thụ cả.


Làm sao để hiểu được người bản xứ ở đây nói gì với bạn? Bạn phải học tiếng Ba Lan thông qua những đoạn hội thoại tự nhiên nhất. Để có thể học được tiếng Ba Lan một cách thực thụ nhất thì bạn phải học cách lắng nghe những cuộc hội thoại tiếng Ba Lan của những người bản xứ một cách trực tiếp chứ không phải là thông qua những băng đĩa. Bạn học tiếng Ba Lan tự nhiên bằng cách nào? Việc đầu tiên, bạn cần làm đó chính là hãy ngừng việc sử dụng sách giáo khoa lại. Thay vào đó, hãy học kỹ năng nghe từ các cuộc hội thoại bằng tiếng Ba Lan trực tiếp hoặc thông qua phim ảnh, chương trình radio,... Hãy sử dụng cho mình những ngôn ngữ hội thoại một cách thực thụ nhé!

VI. Chỉ sử dụng tiếng Ba Lan hội thoại và tài liệu thực thụ

Bạn có thể học tiếng Ba Lan hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Sử dụng hội thoại thật, báo, tạp chí thật, chương trình TV, phim, radio và các sách nghe. Hãy tìm các nguồn hội thoại tiếng Ba Lan thực thụ, đọc và Nghe hàng ngày.

VII. Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại.


Hãy sử dụng các bài học có câu chuyện nghe và trả lời.

Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe những câu hỏi hãy dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học được cách trả lời những câu hỏi đó một cách nhanh chóng. Khả năng tiếng Ba Lan của bạn sẽ tự động trở nên tốt hơn.

Bạn sử dụng các câu chuyện nghe và trả lời thế nào? Rất dễ! Hãy tìm một người giáo viên/gia sư bản ngữ. Yêu cầu họ sử dụng phương pháp này: Yêu cầu họ kể câu chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn Suy nghĩ nhanh bằng tiếng Ba Lan!.

Trên đây là tất cả những nguyên tắc để học tiếng Ba Lan một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hi vọng những phương pháp mà tôi giới thiệu sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình học tiếng Ba Lan của mình. Chúc các bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận