Các cách thông cống đơn giản khi bị tắc

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho đường cống bị tắc và bí quyết đơn giản để thông cống một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Người tạo: Admin

Đường cống thoát nước của gia đình không phải lúc nào cũng thông suốt, đôi khi chúng ta bắt gặp tình trạng nước rút chậm tại các hố thu nước thải. Đó là dấu hiệu của cống nghẹt.Ống cống nhà bạn không được thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh khu vực đường ống thoát nước và dần để lâu sẽ xảy ra tình trạng nước không thể lưu thông gây tắc nghẽn bồn vệ sinh, bồn rửa chén, bồn rửa tay,...ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình bạn. Tình trạng ống cống bị tắc nghẽn là điều không thể tránh khỏi mà nhà nào cũng từng trải qua. Khi đường ống thoát nước bị nghẹt sẽ gây ra rất nhiều phiền phức: Nước thải thoát xuống đường cống chậm, làm ngập bề mặt bồn, các chất thải khó xử lý, chất phân hủy trong nước thải xộc lên mùi hôi gây khó chịu,... tất cả các trường hợp vừa được nêu đều gây ùn tắc, cản trở công việc sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Nếu tình hình tắc nghẽn vẫn tiếp tục diễn ra thì hậu quả có thể trở nên nghiêm trọng hơn, làm hỏng hóc, vỡ nứt đường cống thoát nước. Trước tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân để hạn chế và tìm ra biện pháp thông cống nghẹt khắc phục tình hình gây tắc nghẽn đường ống.

Nguyên nhân tắc nghẽn đường ống cống thoát nước

Lượng dầu mỡ từ thực phẩm


Cách thông cống đơn giản khi bị tắc
Lượng dầu mỡ trong thực phẩm là nguyên nhân gây tắc bồn
 

Theo các chuyên gia đã chứng minh nguyên nhân gây ra tắc nghẽn cống chủ yếu xuất phát từ lượng dầu mỡ, khoảng 47% trong tổng 36.000 vụ tắc cống đều do lượng lipit gây nên. Có cấu trúc khó phân hủy, kết dính, bám dính vào thành ống khi được thải vào trong nước. Khi lượng dầu mỡ hàng ngày được thải xuống bồn như thế sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn nặng.

Giấy vệ sinh

Thường mọi người có thói quen khi đi vệ sinh là vứt thẳng giấy vệ sinh vào trong bồn cầu, giấy có thể phân hủy khi tiếp xúc với nước nhưng thực tế phân hủy rất chậm.

>> Xem thêm: https://choxetphcm.net
 

Tắc nghẽn đường ống
Giấy vệ sinh phân huỷ lâu làm bồn bị tắc
 

Vụn thức ăn

Các vụn thức ăn thừa được khi đổ ra lưới lọc rác thì vẫn có trường hợp mang đi đổ mà không vét sạch, khiến các mẩu thức ăn thừa trôi theo dòng nước xuống cống, quá nhiều thức ăn rơi xuống dần dần làm tắc nghẽn đường ống thoát nước

Trên đây là các nguyên nhân cơ bản khiến cho đường ống dẫn nước bị nghẹt mà bạn cần hạn chế tránh tình trạng không may nước không thể lưu thông. Thế nhưng, nếu gia đình bạn gặp trường hợp cống nghẹt như vậy liệu bạn sẽ xử lý như thế nào? Sau đây là các cách thông cống đơn giản khi bị tắc mà bạn nên biết:

Cách thông cống đơn giản khi bị tắc

1. Nước sôi
 

Cách thông cống bị tắc
Nước sôi làm tan các vết bẩn đáng kể
 

Nước sôi là biện pháp đơn giản và dễ dàng phải không nào? Bất cứ ai đều cũng có thể làm được mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Bạn chỉ đơn giản đun một ấm nước sôi rồi sau đó đổ từ từ xuống thành cống vài lần, cách vài chục giây lại đổ thêm lần nữa để nước sôi xử lý các chất cặn bã bám dính ở trong đường ống. Nước sôi có tác dụng làm bay trôi lượng dầu mỡ một phần đáng kể.

2. Muối và baking soda
 

Nguyên liệu để thông cống
Trộn hỗn hợp muối và baking soda để loại bỏ vết bẩn trong cống
 

Baking soda hay còn gọi là bột nở, bạn có thể tìm kiếm nó ở bất kỳ cửa hàng bán dụng cụ làm bánh. Có tác dụng rửa sạch các loại vết bẩn cứng đầu, thường được dùng để làm trắng bề mặt bếp, làm sạch nhà vệ sinh,...

Muối có tác dụng sát khuẩn, khử các loại vi khuẩn bám cứng trong thành ống

Để thực hiện cách thông cống bị tắc, trước tiên bạn hãy:

- Trộn đều hỗn hợp muối và baking soda theo tỉ lệ 1:1 rồi đổ vào nơi bị nghẹt

- Tiếp theo, bạn chỉ cần lấy thêm 1 lượng giấm trắng nhiều hơn lượng hỗn hợp muối và baking soda và đổ trực tiếp vào nơi thoát nước và để yên từ 15 - 20 phút.

- Cuối cùng, bạn đun nước sôi đổ trực tiếp vào miệng cống

Có như vậy, các tạp chất hữu cơ bám trong đường cống sẽ bị rửa trôi, kể từ giờ bạn hãy thử xem nước đã có thể lưu thông dễ dàng hơn rồi đấy nhé

3. Dùng móc treo quần áo
 

Thông cống
Dùng móc treo để kéo rác trong bồn cầu
 

Chỉ với một chiếc móc treo quần áo bằng inox, bạn cũng có thể cứu nguy cho đường cống của bạn rồi. Bạn hãy vặn cho móc treo của bạn tạo thành móc câu, khi thả xuống đường ống hãy dùng móc câu để kéo rác, tóc, thực phẩm bị kẹt. Để việc dùng móc kéo rác từ trong đường cống trở nên dễ dàng hơn, bạn nên đun sôi nồi nước và dội thẳng vào cống để các vết bẩn dễ bị trôi ra ngoài hơn.

4. Bột thông cống

Để tăng khả năng chữa tắc cống triệt để, hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể tìm mua các loại sản phẩm bột thông cống trên thị trường có nhiều mẫu mã, giá cả, chủng loại, thương hiệu đa dạng khác nhau. Bột thông cống mang lại hiệu quả cao, khi sử dụng bạn cần phải chú ý an toàn khi thực hiện vì nó là chất hóa học rất dễ bị bào mòn da. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì để tránh sai sót.

Trên đây là các cách thông cống đơn giản khi bị tắc mà bạn nên đọc để ứng dụng khi gặp trường hợp như trên mà không cần phải gọi nhân viên hỗ trợ tốn kém.

Tags: cách thông cống rãnh, cách thông cống bằng muối, cách thông cống bằng baking soda, cách thông cống nhà vệ sinh, thông tắc thoát sàn, cống bị trào ngược

Tin cùng chuyên mục

Bình luận