Báo động ô nhiễm môi trường tại Quảng Nam

Hàng trăm con vật sinh sống tại tỉnh Quảng Nam đang ngày càng chết dần chết mòn do các chất thải từ các nhà máy công nghiệp, môi trường sinh sống từ các nguồn đất, nước, khí...v..v bị ô nhiễm làm ảnh hưởng tới nền kinh tế xã hội.Đây đang là một hồi chuông đáng báo động.

Người tạo: haiyenskth224 - 25 tháng 11, 2020

Quảng Nam đang trong tình trạng ô nhiễm đạt mức báo động nhiều nhà máy sản xuất đã ồ ạt xây dựng gần các khu vực sinh sống tại người dân địa phương. Đặc biệt hơn các thiệt hại về GDP của các ngành nông nghiệp đang kém phát triển.

Tình trạng ô nhiễm tại tỉnh Quảng Nam

Môi trường bị ô nhiễm tại các nhà máy đã trở thành một tệ nạn phổ biến tại Việt Nam, cần được xem xét và giải quyết tức thời người dân địa phương phải dựng lều để che chắn từ các khí thải nhà máy, đồng thời bày tỏ ý kiến chính quyền sớm di dời nhiều công ty sản xuất sắt thép ra khỏi khu vực.
 

Ô nhiễm môi trường tại quảng nam
Cá chết do chất thải từ nhà máy sản xuất thép Việt Pháp.

Mới đây, nhà máy thép của công ty TNHH Việt Pháp đã làm gây ô nhiễm bụi khí và cả tiếng ồn cho người dân, mọi ý kiến cho rằng nhà máy này đã vi phạm việc gây ô nhiễm môi trường tại Quảng Nam, cần được xem xét và khắc phục tình trạng trên. Chính quyền xã Điện Bàn đã có cuộc phát động vào chiều 25/7 với gần 50 hộ dân thường người dân khối 7A, phường Điện Nam Đông tại nhà văn hóa khối phố này nhằm thông tin việc di dời Công ty Việt Pháp. Tại cuộc họp, ông Trần Úc chủ tịch thị xã Điện Bàn cho biết thông tin vào ngày 25/7, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam đã có nghị quyết và đánh giá sơ bộ về kết luận việc di dời Công ty Việt Pháp.
 

Ô nhiễm môi trường tại tỉnh quang nam
Phế thải từ nhà máy thép tại Quảng Nam.

Theo đó, sau khi xem xét tình hình thực tế tại địa phương, nguyện vọng của người dân tỉnh Quảng Nam quyết định di dời Công ty Việt Pháp ra khỏi cụm Công nghiệp Thương Tín. Tuy nhiên, việc di dời phải có thời gian, lộ trình trước ngày 31/12/2019. Nhiều người dân tham dự cuộc họp với chính quyền thị xã Điện Bàn về việc Công ty Việt Pháp gây ô nhiễm môi trường đồng thời phát động bảo vệ môi trường tại tỉnh Quảng Nam cũng chính vì vậy, thị xã Điện Bàn họp thông tin với người dân về ý kiến kết luận, qua đó mong người dân chia sẻ với khó khăn của Công ty Việt Pháp, đồng thuận với chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam. 

Thế nhưng theo báo cáo sơ bộ của UBND tại thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam, rất nhiều người dân khối phố 7A có mặt trong cuộc họp đã không đồng tình với thông báo trên và đồng thời nêu lên nhiều ý kiến trái chiều dối với chính quyền thị xã bằng cách xử phạt đóng cửa nhà máy nhằm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm môi trường trên. Chưa hết, các nhà máy khác cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam như nhà máy sản xuất soda chu lai đã giết hại số cá tại khu vực mương thoát nước bằng cách thải các hóa chất độc hại xuống nguồn nước gây nhiều bệnh tật trên khu vực sinh sống.

Được biết các nhà máy xử lý chất thải đã lén xả chất thải ra ngoài môi trường làm tăng nguy cơ thiệt hại ô nhiễm nguồn nước nhiều hơn. Nhiều nhà máy tại tỉnh Quảng Nam đã gây không ít những nguy cơ giết hại các vùng canh tác lúa, nuôi thủy sản và giết hại các cây thực vực.

Ô nhiễm môi trường tại quảng nam
Khí thải từ các nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo của chính quyền xã, hàng năm có vô số ngàn bụi bẩn và chịu ảnh hưởng trong suốt từ năm 2012 đến nay, mặc dù chính quyền các cấp đã ngăn chặn tình trạng trên nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp lén vi phạm. Nay UBND tỉnh kết luận cho các nhà máy gây ô nhiễm sẽ di dời đi nhằm tránh tình trạng ô nhiễm môi trường, người dân hoàn toàn đồng ý với các ý kiến trên. 

Người dân cho rằng đợi đến năm 2019 di dời các nhà máy ra khỏi khu vực sinh sống là hoàn toàn rất lâu cần phải yêu cầu và cần sự quyết liệt mạnh mẽ, đảm bảo nhà máy di dời đúng thông báo kết luận của UBND tỉnh. Trong thời gian các nhà máy này, phải ngừng hoạt động cho tới khi việc di dời được hoàn tất.

Ô nhiễm gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt

Việc xả thải nước thải từ các nhà máy xuống các khe nước khiến nước bị ô nhiễm, làm các vật nuôi trồng và cá chết hàng loạt, thủy hải sản và canh tác nuôi trồng kém chất lượng ảnh hưởng với việc xuất khẩu. Nhiều hộ dân phải sinh hoạt bằng nước mưa thay vì sử dụng các mật nước ngầm tại tỉnh.
 

Ô nhiễm môi trường tại quảng nam
Ô nhiễm môi trường nước tại 1 vùng nông thôn.

Môi trường bị thay đổi do nhiều yếu tố tác động của con người gây lũ lụt, sạt lở, bão và nhiều yếu tố khác. Chưa kể, các yếu tố ô nhiễm môi trường tự nhiên gây nguy hiểm cho người dân sinh sống.

Biện pháp ngăn chặn ô nhiễm tại Quảng Nam

Đây không phải là lần đầu tiên từ việc các nhà máy thép bị người dân bức xúc liên quan đến vấn đề môi trường. Vào giữa năm 2016, nhiều nhà máy sản xuất bị xử phạt với tình trạng gây ô nhiễm không khí, đất, nước tại địa bàn đã tăng lên tới 10% so với các tỉnh khác trong khu vực. 
 

Ô nhiễm môi trường tại quang nam
Người dân đang chung tay dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Các đoàn liên ngành tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu đất sau đó lấy giám định, xác định khí thải nằm trong quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương và người dân kiểm tra xung quanh nhiều nhà máy này thì phát hiện có dấu hiệu ô nhiễm như nước, khí và nhiều thành phần khác của chất thải công nghiệp. Các nhà máy đã giết hại môi trường bằng các hành động vi phạm pháp luật tiêu diệt các loài thực vật sinh sống trong môi trường đất cũng như môi trường nước.  

Đầu năm 2018, chính quyền tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) đã tổ chức đối thoại nên tình hình mới được giải tỏa. UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu rút ngắn thời gian thực hiện dự án ngăn chặn bảo vệ môi trường từ nhiều nhà máy. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sinh sống tại tỉnh Quảng Nam.

Tóm lại, chính quyền xã tỉnh Quảng Nam cần phải khắc phục và bảo vệ môi trường từ các nhà máy khu công nghiệp, nhắc nhở các hộ dân sinh hoạt an toàn đảm bảo nguồn tài nguyên thiên nhiên hơn thế nữa giảm chất thải việc sử dụng thuốc trừ sâu và các chất khác từ việc bón phân cây trồng.

 
Tags: Ô nhiễm môi trường tại Quảng Nam, ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường khí tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận