• slider
  • slider

Bạn đã biết cách nghe để học tiếng Đức hiệu quả?

Để học tiếng Đức hiệu quả thì không nên bỏ qua việc cải thiện kỹ năng nghe. Nghe là một kỹ năng rất dễ để luyện tập. Nhưng không phải ai cũng biết cách tự nghe tiếng Đức hiệu quả. Chỉ với 5 bước đơn giản dưới đây cùng với sự kiên trì và chăm chỉ của bản thân, chắc chắn kỹ năng nghe tiếng Đức của bạn sẽ cải thiện được rất nhiều.

Điều cơ bản cần nhớ khi bắt đầu luyện nghe tiếng Đức là hãy cố gắng tạo cơ hội cho tai của bạn quen với tiếng Đức càng nhiều càng tốt. Đầu tiên, đơn giản là cứ nghe thôi, đừng cố gắng hiểu gì cả! Ngoài nghe càng nhiều tiếng Đức bạn cần đọc sách và xem phim để có một vốn từ vựng rộng hơn.
 

Học tiếng Đức cơ bản
Học tiếng Đức cơ bản

1. Hãy nghe và thử nhắc lại theo hình ảnh

Khi bạn nghe, kết hợp với hình ảnh (xem phim, xem tin tức), hãy tập trung nhìn vào khẩu hình của người nói. Bạn sẽ nhận ra rằng khi bạn nghe người ta nói, bạn sẽ dần hiểu được nội dung nhiều hơn so với trước, lúc chỉ "nghe" âm thanh mà không "nhìn" hình ảnh. Cùng với việc nghe và nhìn, hãy tập bắt chước, không cần thiết phải hiểu ý nghĩa, hãy bắt chước cách người nói phát âm các từ. Hãy nhìn khẩu hình và bắt chước lại cách nói của người nói. Có như vậy mới học tiếng Đức hiệu quả được.

2. Nghe mọi thứ vào bất cứ lúc nào tại bất cứ đâu
 

Để học tiếng Đức hiệu quả thì không thể bỏ qua kỹ năng nghe
Để học tiếng Đức hiệu quả thì không thể bỏ qua kỹ năng nghe

>> Xem thêm: Du học Pháp

Hãy mở các đoạn hội thoại, nghe radio, xem phim, nghe nhạc, xem tin tức,... bằng tiếng Đức mọi lúc mọi nơi. Ngay cả khi bạn không hiểu gì hết, thậm chí không cần chú ý lắng nghe, bạn chỉ cần bật loa để tiếng Đức tràn ngập khắp không gian và giúp bạn quen với tốc độ nói, cách phát âm và ngữ điệu của người bản ngữ. Bạn sẽ dần dần nhận ra, khi thử tập trung nghe, bạn sẽ nghe được khá hơn rất nhiều so với trước khi bắt đầu. Việc này giúp tai bạn làm quen dần với các âm của tiếng Đức, khiến bạn nghe dễ hơn và nói cũng chuẩn xác hơn, học tiếng Đức hiệu quả hơn.

3. Hãy nghe một cách chủ động

Bạn nghe một cách thụ động tất cả những gì được phát ra mà không cần phải hiểu. Từ bây giờ, bạn sẽ bắt đầu nghe chủ động hơn và tìm mọi cách để hiểu những gì nghe được. Nên nghe những câu ngắn và tập nhắc lại một đoạn ngắn. Đừng chỉ nhìn vào transcript, hãy cố gắng nghe được tới khi nào hiểu câu nói đó. Sau đó hãy nhắc lại theo cách mà người nói vừa phát âm. Lâu dần, bạn sẽ nghe hiểu nhanh hơn, và lúc này là khi bạn cần giảm số lần nghe xuống, hãy tập trung để nghe được toàn câu chỉ trong 1-2 lần đầu tiên. Sau khi quen rồi các bạn nên tập nghe các đoạn âm thanh dài hơn.

4. Hãy nghe lại các bài nghe

Nghe lại bài cũ sẽ giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả
Nghe lại bài cũ sẽ giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả

Một khi đã làm chủ kỹ năng nghe với các bài nghe chậm. Nên đẩy nhanh tốc độ bằng các bài có tốc độ nói thông thường như xem phim, nghe tin tức, nghe radio,... Bạn nên nghe lại các bài đã từng dùng trước đây để bật trong quá trình học tiếng Đức nâng cao. Bạn có thể chia thành 3 quá trình khi nghe:

Khi nghe hãy cố gắng ghi lại, chỉ nên nghe tối đa 2 lần. Đọc lại script của bài nghe, đọc to thành tiếng và cố gắng để hiểu một cách đầy đủ nhất. Đối với các từ mới, bạn không nhớ được cách phát âm đã nghe trong bài, bạn hãy mở từ điển tra từ và luyện phát âm cho thuộc lòng. Sau cùng là nghe lại bài mà không dùng script. Khi đã đọc qua một lần, bạn sẽ thấy việc nghe lại dễ hơn rất nhiều. Nên cố gắng nghe từng từ một. Nếu chưa nắm được từ cần nghe, hãy nghe lại thêm 1-2 lần nữa. Nếu không đoán ra được thì nên xem lại script và luyện tập thêm.

Trong quá trình học tiếng Đức cơ bản, bạn sẽ dần phát hiện ra nhiều từ rất quen thuộc nhưng nghe đi nghe lại nhiều lần mà không thể nhớ được hay đoán ra là từ gì. Nguyên nhân việc này là do bạn đã phát âm sai từ đó ngay từ lúc đầu, khi mà được nghe lại bạn cũng không thể nhận ra cho tới lúc mở script. Nhờ quá trình nhận thức được sự quan trọng của việc này, bạn sẽ sửa được cách phát âm tiếng Đức của bản thân chuẩn hơn.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức online

5. Hãy nghe chậm và ghi chú lại
 

Học tiếng Đức hiệu quả
Học tiếng Đức hiệu quả

Hiện nay trên mạng có rất nhiều bài nghe dành cho người mới học tiếng Đức cơ bản. Đa phần các bài này sẽ khá chậm chạp và phù hợp với trình độ bắt đầu. Các bạn nên tải về để luyện tập. Còn có một gợi ý khác là bản tin dành cho người mới học tiếng Đức của một số kênh truyền thông sẽ rất phù hợp để các bạn vừa nghe, vừa bổ sung từ vựng và kiến thức về xã hội.

Hãy cố gắng ghi chú lại càng nhiều càng tốt khi nghe. Nghe tối đa khoảng 3 lần để xem những gì bản thân ghi lại được có chuẩn không. Với các từ bạn không thể nghe được, hãy mở đoạn script của bài ra để so sánh và nghe lại rồi từ đó rút kinh nghiệm những lần nghe sau.

Chúc các bạn học thật tốt!
 

Tags: học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức cơ bản, phương pháp học tiếng Đức.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ