• slider
  • slider

Bạn đã biết cách luyện đọc khi học tiếng Đức?

Đọc là một trong những phương pháp học tiếng Đức được nhiều người khuyên. Tuy nhiên, luyện đọc thế nào cho đúng không phải là điều mà ai cũng biết cách. Hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được định hướng đúng đắn khi luyện tập kỹ năng đọc tiếng Đức.

Để học giỏi tiếng Đức, bạn không cần đến trí thông minh và năng khiếu. Tất cả phụ thuộc vào sự cần cù và kiên trì của bạn. Sau đây là những cách giúp ta đạt được hiệu quả học tốt nhất.

1. Chọn tài liệu để đọc

Bạn nên đọc gì? Bạn có thể đọc sách giáo khoa, đây chính là nguồn tài liệu học tập đáng tin cậy. Bên cạnh đó, các bản tin online, báo, tạp chí, tiểu thuyết cũng là những nguồn tài liệu vô tận và bổ ích mà bạn nên tận dụng. Hoặc dùng ngay các đoạn văn bạn viết để luyện đọc. Bạn sẽ trau dồi được từ ngữ, cách diễn đạt, cấu trúc câu để cải thiện kỹ năng học tiếng Đức của bản thân khi nói và viết.


Chọn tài liệu phù hợp giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn
Chọn tài liệu phù hợp giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn


>> Xem thêm: Tiếng Đức

Hãy đọc những gì bạn thích. Việc đọc sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn đọc những gì bạn thích. Nếu bạn thích kinh tế, hãy tìm tới các trang thông tin về kinh tế, kinh doanh, hoặc bất cứ lĩnh vực nào bạn ưa thích và muốn tìm hiểu. Chắc chắn rằng bạn sẽ học được thêm nhiều điều khi đọc thường xuyên. Nếu bạn thích phim ảnh, hãy đọc các bài giới thiệu hoặc đánh giá phim mới, đọc nội dung tóm tắt các bộ phim, đọc về đạo diễn, diễn viên,...

2. Vì sao đọc to giúp bạn luyện phát âm tiếng Đức?

Có hai cách để bạn đọc một văn bản, đó là: đọc to thành tiếng và đọc thềm trong đầu. Cả hai cách này đều giúp bạn cải thiện tiếng Đức của mình.
 

Học tiếng Đức hiệu quả
Học tiếng Đức hiệu quả

Khi đọc to, bạn sẽ dễ dàng luyện được cách phát âm chuẩn và tăng độ trôi chảy cho kỹ năng nói tiếng Đức. Hãy luôn mang theo một cuốn từ điển tiếng Đức hoặc phần mềm trên máy tính hay điện thoại có chức năng phát âm và bạn hãy bắt chước phát âm theo từng từ một trong đó. Bạn sẽ cải thiện kỹ năng phát âm được nhiều đấy. 

Luyện đọc to giúp kỹ năng nói trôi chảy hơn, tránh những lỗi lặp từ, ngắt câu không phù hợp, tạo thói quen phát âm tự nhiên. Trong quá trình đọc, các bạn nên luyện đọc theo cảm xúc và mạch của câu chuyện, lên giọng, xuống giọng hoặc thay đổi âm điệu theo nhân vật và tâm trạng.

Khi đọc, các bạn không những phải tập trung phát âm từng từ thật chuẩn mà phải đọc thành nhóm từ theo ý nghĩa, ngắt hơi, nghỉ giũa câu theo đúng ý nghĩa của đoạn văn. Không những vậy, các bạn nên nhấn câu, luyện ngữ điệu và nhịp điệu phù hợp. Vì vậy, đọc thành tiếng giúp học cách phát âm cũng như học tiếng Đức hiệu quả. Khi bạn tiếng Đức, phần lớn bạn bị ảnh hưởng bởi ngũ âm của tiếng mẹ đẻ.


Đọc to tiếng Đức giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả
Đọc to tiếng Đức giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả

Đọc thành tiếng là một cách nhắc lại nội dung, thái độ, ý tưởng và phong cách của một đoạn văn. Vì vậy giúp người học hiểu rõ đoạn văn hơn. Thay vì học từng từ ngữ riêng biệt thì các bạn học nghĩa của từ theo nội dung bài đọc.

Bạn có nhớ về ngày xưa khi bắt đầu đi học, cô giáo thường bảo các bạn đọc to các số và đánh vần từ thành tiếng không? Điều này là vì khi phát ra âm thanh, não bộ sẽ ghi nhớ âm thanh của các từ này kèm với hình ảnh về các chữ cái đó. 

>> Xem thêm:  Học tiếng Đức

Cách đọc khác đó là đọc thầm: Khi lớn lên thì chúng ta được bảo cách đọc thầm, nhưng một số người vẫn có thói quen lẩm nhẩm bài đọc vì họ cần nghe thấy giọng đọc của mình để hiểu cả câu. Dần dần, người ta quen với cách đọc thầm hơn, họ vẫn "nghe" được các từ phát ra trong trí óc chứ không phải âm thanh bên ngoài.

Khi đọc thầm văn bản tiếng Đức. Đừng vừa đọc vừa cố dịch ra tiếng Việt, hãy cố gắng hiểu ngôn ngữ bằng chính tiếng Đức và ngẫm nghĩ lại những gì đọc được. Như vậy bạn sẽ ngày càng càng học được cách tư duy và học tiếng Đức phản xạ lúc nào không hay.

3. Ghi nhớ từ vựng tiếng Đức một cách tự nhiên
 

Kỹ năng học tiếng Đức
Kỹ năng học tiếng Đức

Đọc nhiều giúp bạn ghi nhớ các từ vựng, cụm từ và cách sử dụng chúng. Trong một văn cảnh nhất định, bạn sẽ dễ dàng đoán được nghĩa của từ mà không cần phải mở đến từ điển nữa. Nhờ vậy, khi gặp đi gặp lại từ đó, bạn sẽ nhớ từ vựng lâu hơn. Thay vì phải học một list dài các từ vựng đi kèm với nhau, nhờ việc đọc bạn sẽ biết cách kết hợp từ một cách tự nhiên để khi viết và nói thêm đa dạng, phong phú.

Khi đã quyết tâm luyện kỹ năng đọc tiếng Đức hãy cố gắng duy trì để tạo thành thói quen đọc hàng ngày. Như vậy, bạn không chỉ học giỏi tiếng Đức mà còn có thể học rất nhiều thứ khác nhau trong suốt cuộc đời thông qua việc đọc sách.

Lưu ý

Âm điệu (Intonation)
Âm điệu bạn có thể hiểu là phải lên giọng xuống giọng ở đâu. Nếu trong câu thì lên giọng xuống giọng ở chỗ nào? Trong 1 chữ thì ở âm tiết nào. Theo kinh nghiệm của mình thì vấn đề này bạn có thể tập bằng cách nghe nhiều tiếng Đức. Khi nghe mình nghĩ bạn nên nghe mấy cuộc trò chuyện của người bản ngữ (InsertMoin, Easy German, Harald Lesch, Luke The Woche und ich,…) hoặc nghe nhạc Đức. Mình thấy nhiều bạn cũng khuyên nên nghe tin tức Đức như DW.com nhưng không biết các bạn cảm nhận sao chứ theo mình nghe những nguồn nào không hiệu quả cho lắm. Thứ nhất là nội dung chán, từ vựng khó hiểu, thứ 2 là đọc rất máy móc.

Giọng (Akzent)
Cái này chắc có lẽ là cái khó sửa nhất. Nếu bạn đã trên 16 tuổi và hỏi mình muốn nói tiếng Đức mà không còn Akzent tiếng Việt được không thì mình sẽ nói rằng là dù bạn có tập 10 năm cũng không làm mất Akzent tiếng Việt được đâu. Nói hoàn toàn theo giọng tiếng Đức cực kì khó nếu bạn không tập nói tiếng Đức từ sớm, các bạn nước ngoài học chung với mình mà nói akzentfrei toàn là học từ nhỏ. Nhưng thực ra đây cũng không phải tin buồn. Ở Đức từng vùng cũng có akzent riêng. Quan trọng nhất là bạn phải tự phát triển cho mình 1 akzent rõ ràng, gần giống với tiếng Đức nhất thôi, nói sao cho người ta hiểu vẫn là quan trọng nhất. Cái này cũng có thể tập qua nghe tiếng Đức nhiều và nên lưu ý là phải dành thời gian ra nghe tập trung nhé, lúc bạn làm việc khác vẫn có thể luyện tập bằng cách mở nhạc tiếng Đức hoặc podcast trong background.

Phát âm (Aussprache)
Ý mình ở đây là phát âm các âm tiết sao cho đúng. Vì tiếng Đức có nhiều âm không có tiếng Việt nhưng vẫn “giống giống” nên các bạn hay nhầm lẫn và phát âm sai. Điều này cũng dễ hiểu vì tai của các bạn quen nghe tiếng Việt rồi nên không nhận ra được phát âm sai. Cái này giống như tập tạ vậy các bạn, âm nào chưa tốt thì càng phải tập nhiều, phải ngồi xuống, đọc bài này, thấy âm nào mình phát âm chưa chuẩn thì lên youtube xem video để tập (có một âm tương đồng trong tiếng Anh thì bạn có thể kiếm video tiếng anh để xem luôn), thực ra nếu các bạn mới học thì sẽ không biết mình phát âm sai ở đâu đâu nên tốt nhất là nên tập hết luôn đi. Một số lưu ý về âm cuối:
Theo bạn để nhận ra sự khác biệt của: auch auf aus thì phải dựa vào đâu? Đó chính là âm cuối. Tiếng Việt thì không có âm cuối nên nhiều bạn nói tiếng Đức không phát âm âm cuối luôn hoặc phát âm rất sai, cái này giống như phát âm tiếng Việt mà bị sai dấu vậy, người ta không hiểu đâu.

Nói lưu loát (từ vựng và cách dùng từ)
Vì ngữ pháp tiếng Đức rất phức tạp nên mỗi lần nói các bạn lại phải khựng lại để suy nghĩ phải nói sao cho đúng ngữ pháp. Bạn có thể học theo cách trẻ con học ngôn ngữ, chúng không cần học ngữ pháp gì cả mà chỉ nói theo người lớn rồi riết quen. Bạn có thể làm như sau: thay vì học 1 từ hoặc 1 cấu trúc ngữ pháp hoặc giới từ gì đó thì hãy đặt nguyên câu rồi hằng ngày học theo và tập đọc câu đó. Bằng cách này bạn có thể nói lưu loát và tự nhiên hơn, chưa kể là tập phát âm nguyên câu nữa, nhưng hãy lưu ý là bạn phải biết cách phát âm tốt từng chữ cái nên tập phát âm cả câu nhé. 


Chúc các bạn học tốt!

Tags: 
Kỹ năng học tiếng Đức, học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức phản xạ.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ