Ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường tại các khu đô thị Việt Nam

Dưới sự tác động của công cuộc đổi mới đất nước, Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc về mọi mặt. Nền kinh tế đất nước đang được xây dựng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Công nghiệp phát triển là cơ sở để quá trình đô thị hoá được đẩy nhanh. Cùng với đà phát triển của đô thị và công nghiệp, ô nhiễm môi trường đô thị theo đó cũng tăng nhanh có nơi đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe con người.

Người tạo: haiyenskth224 - 25 tháng 11, 2020
Cùng với đà phát triển của đô thị và công nghiệp, ô nhiễm môi trường đô thị tại Việt Nam cũng tăng nhanh có nơi đã vượt quá tiêu chuẩn cho phép gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe con người. Bài viết này sẽ cho chúng ta thấy những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

Ô nhiễm môi trường được phổ biến trong các đô thị.

Các ô nhiễm thường gặp trong các đô thị là ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước, tiếng ồn và ô nhiễm chất thải. Ô nhiễm môi trường đô thị ở Việt Nam đang ở mức báo động đỏ, yêu cầu cấp bách đặt ra là Việt Nam phải có những giải pháp thiết thực nhanh chóng nhằm giảm thiểu tình trạng trên. Nghiên cứu về vấn đề ô nhiễm môi trường đô thị cũng vì lẽ đó trở thành một vấn đề rất quen thuộc với nhiều bài báo và các tạp chí chuyên ngành. Với vấn đề cập nhật báo động ô nhiễm môi trường đô thị ở Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta mong muốn đưa ra cái nhìn tổng quát về tình trạng ô nhiễm môi trường ở các đô thị để từ đó nhấn lên hồi chuông cảnh báo với các nhà chức trách và người dân trong tiềm thức bảo vệ môi trường để hướng tới xây dựng một môi trường văn minh,  hiện đại, xanh, sạch, đẹp.
 
Ô nhiễm môi trường khu đô thị
Mô hình khu đô thị chuẩn bị xây dựng tại TPHCM.

Đánh giá ô nhiễm môi trường đô thị.

- Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng lo ngại không những đối với các nước phát triển mà còn là sự thách thức đối với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Về vấn đề nước thải chưa qua xử lý đổ vào sông là tình trạng phổ biến ở các đô thị, nghiêm trọng nhất là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê, Việt Nam có trên 800.000 cơ sở sản xuất công nghiệp với gần 70 KCX, KCN tập trung. Đóng góp của công nghiệp vào GDP là rất lớn, tuy nhiên chúng ta cũng phải chịu nhiều thiệt hại về môi trường do lĩnh vực công nghiệp gây nên. 
 
Ô nhiễm môi trường công nghiệp
Ngành công nghiệp đang trên đà phát triển.

- Hiện nay khoảng 90% cơ sở sản xuất công nghiệp và phần lớn các khu công nghiệp chưa có trạm xử lý nước thải. Các ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, nặng nhất là công nghiệp nhiệt điện, công nghiệp sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng, công nghiệp khai thác khoáng sản. Ở Hà Nội và TPHCM đã và đang được xếp vào top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Để cải thiện vị trí cũng như hình ảnh với môi trường xanh sạch đẹp của chúng ta thì hai thành phố này đã nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí như hỗ trợ giá cho phương tiện công cộng, tăng chuyến xe công cộng đảm bảo phủ kín tuyến giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân… nhưng hiệu quả đạt được vẫn rất thấp. Đây cũng là thực trạng chung mà nhiều thành phố lớn của nước ta đang gặp phải. Chính phủ cũng đã ban hành quy định về kiểm định chất lượng khí thải của các phương tiện cá nhân nhằm giảm xe không đạt chuẩn, xả thải nhiều gây ô nhiễm môi trường

Những dòng sông đang hấp hối.

Ở các tỉnh đồng bằng và khu vực thành phố Hồ Chí Minh có mạng lưới sông ngòi dày đặc, chỉ riêng các tuyến có thể khai thác giao thông đường thủy đã có chiều dài hơn 1.000km. Bên cạnh đó, Ô nhiễm môi trường đô thị sông rạch còn có tác dụng tiêu thoát nước, điều hòa khí hậu và tạo cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, tình trạng hủy hoại dòng sông vẫn xảy ra hàng ngày và một ngày trở nên nghiêm trọng với hành động lấn chiếm, sang lấp, xả rác một cách tùy tiện. Với hàng chục ngàn hộ dân sống bên cạnh kênh rạch tất yếu sẽ có một lượng rác thải khổng lồ bị vứt xuống lòng sông. Theo cuộc khảo sát mới đây, ước tính mỗi ngày hệ thống sông, kênh, rạch phải nhận khoảng 40.000 tấn rác sinh hoạt. Tuy nhiên đó cũng chỉ mới là chuyện nhỏ so với các nhà máy đã tận dụng  hệ thống này để làm nơi chứa chất thải. Ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hệ thống sông rạch cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải của nhà máy, khu công nghiệp trong khu vực. Qua kiểm tra, hiện Sông Hậu đã bị ô nhiễm cấp 2, rạch Sông Trắng bị ô nhiễm cấp 7 gây nguy hiểm đến các loài sinh vật trên cạn và dưới nước.
 
Ô nhiễm môi trường khu đô thị tại Việt Nam
Vùng đất bị thái hóa do khai khác xây dựng đô thị.
 
Không khí tràn ngập bụi bẩn và khói đen.

Hiện nay, không khí từ ven các dòng sông, rạch, kênh đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó không khí ven đường cũng trở nên trầm trọng do chịu tác động bởi bụi và khí thải độc hại được thải ra từ các phương tiện giao thông, các công trình xây dựng, các công trình sản xuất - dịch vụ. Qua khảo sát cho thấy, không khí tại TP.HCM có xu hướng giảm trong khi nồng độ CO ngày càng tăng cao. Hiện tại ở đây còn gần 210 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường chưa được khắc phục hậu quả. Ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường được xem là kẻ giết người thầm lặng. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 2 triệu trẻ em bị tử vong do nhiễm khuẩn hô hấp cấp, 60% trường hợp có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tại các bệnh viện TP.HCM cho biết trong số các trẻ mắc chứng bệnh ký sinh trùng, nhiễm trùng nhập viện ngày càng giảm thì bệnh lý hô hấp ở trẻ lại một ngày tăng và chiếm 40% tới 50% số người nhập viện điều trị nội trú tại bệnh viện.
 
Ô nhiễm môi trường khu đô thị tại Việt Nam
Tràn ngập phương tiện giao thông tại Hà Nội.
 
Ô nhiễm tiếng ồn Đô thị.

Tiếng ồn của các phương tiện giao thông vận tải, các công trình xây dựng, các cơ sở sản xuất trong thành phố đã trở thành làn sóng âm thanh ầm ĩ suốt cả ngày, rất có hại đến sức khỏe của người dân, ảnh hưởng đến các bệnh viện, trường học. Tệ nhất là ống bô xe bị móc ruột, xe xích lô,...
 
Ô nhiễm môi trường khu đô thị tại Việt Nam
Ý thức của người dân gây ra tiếng ồn cho mọi người.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường đô thị.

Nguyên nhân khách quan: Sự phát triển, mở rộng các khu đô thị mới, siêu đô thị,… cũng là hệ quả khách quan dẫn đến sự ô nhiễm môi trường mà các nhà quy hoạch đô thị phải chấp nhận. Vì khi chúng ta mở rộng, phát triển đô thị đồng nghĩa với việc lấn đất nhất là đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng, di dời cụm, điểm dân cư và tăng cường khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phá vỡ hệ sinh thái…

Nguyên nhân chủ quan: Từ ý thức của người dân kém trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, vấn đề rác thải đang xuất hiện rất nhiều trong xã hội gây ô nhiễm môi trường và làm biết bao sinh vật chết vì rác. Trong đó vấn đề bức bách nhất là xả rác ra đường hoặc nơi công cộng. Sự chấp hành pháp luật về môi trường của các doanh nghiệp chưa nghiêm.

Hiện nay ở Việt Nam, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn là vấn đề rất đáng lo ngại.
 
Tags: Ô nhiễm môi trường khu đô thị tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường khí tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường đất tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận