• slider
  • slider

7 bí quyết học từ vựng để học tiếng Đức hiệu quả hơn

Tiếng Đức là một ngôn ngữ khá phổ biến, ngôn ngữ này cũng khá khó so với các ngôn ngữ khác, để thuần thục được tiếng Đức các bạn cần phải nghe và học từ vựng mỗi ngày để đạt được hiệu quả .Học từ vựng là một phần không thể thiếu để bạn có thể học tiếng Đức hiệu quả. Bạn có nhiều những băn khoăn về việc chọn phương pháp học, phân biệt được đâu là sự thật để xác định cho mình phương pháp học hiệu quả nhất? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Nên tập trung vào các cụm từ

 Một lời khuyên hữu ích cho việc nên học tiếng Đức hiệu quả hơn bằng cách học các cụm từ hơn là học một từ. Vì vậy, khi bắt gặp một cụm từ nào đó nhiều lần, hãy tìm hiểu cách sử dụng cụm từ đó và áp dụng trong quá trình học tập của bản thân. Cách học này không những giúp bạn áp dụng nhanh hơn những gì mình học mà còn khiến bạn giao tiếp tự nhiên hơn nhờ việc học từ vựng tiếng Đức thông dụng trong giao tiếp hàng ngày.

2. Đặt mục tiêu cho việc học tiếng Đức


Có mục tiêu sẽ giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn 
Có mục tiêu sẽ giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn


>> Xem thêm:  Cách nghe và đọc tiếng Đức

Đừng nên đặt mục tiêu học như cả một danh sách dày đặc hay mấy trăm trang như từ điển chỉ trong một thời gian ngắn. Các nhà khoa học nói rằng chúng ta chỉ có thể tiếp thu khoảng không quá 20 từ mỗi giờ. Nếu bạn học 20 phút mỗi ngày, hãy đặt mục tiêu khoảng 20-25 từ và cụm từ mỗi tuần. Như vậy là chỉ trong 6 tuần là bạn có thể biết thêm 120 từ vựng cơ bản nhất. Bạn không thể học giỏi tiếng Đức chỉ trong một sớm một chiều, vì vậy hãy đặt cho mình những mục tiêu thực tế nhất để không nản chí trong quá trình học.

3. Tránh học các từ trái nghĩa

 Các bạn chắc hẳn đã từng nghe lời khuyên hãy học các từ trái nghĩa cùng với nhau. Tuy nhiên, điều này liệu có đúng không? Có khi nào bạn từng gặp trường hợp hai từ hoàn toàn khác nhau nhưng bạn luôn nhầm lẫn không? Khi bạn học các từ trái nghĩa cùng lúc với nhau, xác suất bạn gặp phải lỗi trên sẽ cao hơn rất nhiều. Tức là bạn hoàn toàn có khả năng nhầm lẫn về nghĩa của hai từ trái nghĩa này. Để tránh việc này, thay vì học từ vựng trái nghĩa, hãy học các từ gần nghĩa nhau. Như vậy việc học tiếng Đức hiệu quả và dễ dàng hơn.

4. Học từ vựng theo chủ đề

 Nhiều chương trình học từ vựng cung cấp chức năng học "mỗi ngày một từ vựng mới", nghe có vẻ hiệu quả nhưng thật ra cách học các từ rời rạc nhau này có mang về kết quả tốt không? Bạn nên tập trung học một chủ đề riêng theo từng tuần. Điều đó giúp trí óc bạn dễ dàng ghi nhớ các từ có liên hệ với nhau hơn so với việc học các từ riêng lẻ.

5. Ôn tập tiếng Đức thường xuyên


Ôn tập thường xuyên thì bạn mới học tiếng Đức hiệu quả được 
Ôn tập thường xuyên thì bạn mới học tiếng Đức hiệu quả được

>> Xem thêm: Luyện thi tiếng Đức

Bạn hãy ghi nhớ từ vựng của ngày hôm qua quan trọng hơn từ mới của ngày hôm nay. Mục tiêu học từ vựng của bạn là chuyển các từ mới hôm qua đang lưu ở trí nhớ ngắn hạn vào bộ nhớ dài hạn. Ôn tập thường xuyên thông qua các bài tập, đặt câu, hay qua các trò chơi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này. Những cuốn sách học từ vựng và các website học tiếng Đức online cùng những phương pháp học từ vựng tương tác sẽ là cách tốt nhất để ôn tập và ứng dụng từ vựng thường xuyên.

6. Chọn từ mà học

Bạn có chắc chắn rằng mình biết được tất cả các từ của tiếng Việt không? Người Đức cũng vậy, không ai có thể biết được hết các từ vựng, dù đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ chăng nữa. Chính vì vậy, bạn không nên tham lam học hết các từ bạn bắt gặp trong quá trình học từ vựng. Hãy lựa chọn và học các từ vựng cần thiết nhất.
 

Học tiếng Đức online
Học tiếng Đức online

Nếu mục tiêu của bạn là học vì một kì thi nào đó, như thi đại học, hãy học các từ vựng thường gặp nhất trong bài thi, trong các tài liệu luyện thi được khuyên dùng, trong các đề ôn luyện. Nếu mục tiêu của bạn là thi chứng chỉ quốc tế như Các Chứng chỉ của Viện Goethe (Goethe-Institut), TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache), telc (The European Language Certificates),... hãy học theo các danh sách từ vựng đã được chọn lọc cho các chứng chỉ này. Tương tự, bạn hãy lựa chọn các danh sách từ vựng phổ biến và thường gặp nhất, phù hợp với mục tiêu học từ vựng của bạn.

7. Đọc nhiều

 Khi đọc lại bài học, sẽ giúp bạn ôn lại các từ đã học, tìm hiểu cách sử dụng và đoán nghĩa các từ mới qua văn cảnh. Một nguồn tài liệu tuyệt vời để học từ mới là thông qua các bài đọc, các đoạn script, được thiết kế và viết riêng dành cho người bắt đầu học tiếng Đức. Bạn có thể tìm kiếm một số truyện và tiểu thuyết tiếng Đức để đọc.
 

Học tiếng Đức hiệu quả
Học tiếng Đức hiệu quả

Đọc các đoạn văn hay các câu chuyện dễ hiểu bằng tiếng Đức sẽ giúp các bạn bổ sung vốn từ vựng và hiểu cách sử dụng câu. Nếu khi đọc bạn tìm ra một từ mới hay một cấu trúc câu khiến bạn thích, hãy viết xuống quyển sổ tay sẽ giúp bạn lúc nào cũng có thể giở ra xem lại.

Bạn hãy đọc to thành tiếng một đoạn văn lên, thu âm vào nữa càng tốt hoặc nhờ giảng viên nghe bạn đọc và sửa cho bạn càng tuyệt. Khi đọc mà gặp phải từ nào bạn không biết cách phát âm hãy tra từ điển trực tuyến nghe xem cách nó phát âm như thế nào.


Tiếng Đức là thứ tiếng dành cho kỹ thuật và vì thế nó rất logic. Mình thú thật, tiếng Đức khó thật đấy nhưng càng học càng thấy nó giản dị và logic vô cùng, mang dáng dấp của các môn khoa học tự nhiên. Và đến giờ thì mặc dù mình nói tiếng Đức vẫn chưa hay, nhưng niềm yêu thích đã mỗi ngày mỗi lớn hơn một chút.

Chúc các bạn học tốt!

Tags: Học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức online, bắt đầu học tiếng Đức.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ